Home / Sống / Bạn Đã Thực Sự Sẵn Sàng Để Nghỉ Việc Chưa?

Bạn Đã Thực Sự Sẵn Sàng Để Nghỉ Việc Chưa?

BẠN ĐÃ THỰC SỰ SẴN SÀNG ĐỂ NGHỈ VIỆC CHƯA?

Rất nhiều bạn đọc kể với tôi về tình hình công việc của mình, hỏi tôi có nên nhảy việc không, có người thậm chí còn muốn xin nghỉ việc trong khi chưa tìm được việc mới. Tôi không biết rõ tình hình cụ thể của họ, cũng không thể quyết định thay họ, bởi đã nộp đơn xin nghỉ việc sẽ không thể rút lại được.

Để quyết định có nên xin nghỉ việc trước khi tìm được việc mới hay không rất đơn giản, trước tiên hãy tự hỏi mình hai câu hỏi:

1. Năng lực của mình đến đâu?
2. Có bao nhiêu tiền trong túi?

Trước khi bạn có năng lực, tôi không khuyên bạn mù quáng nhảy việc, rất có thể điều tồi tệ hơn đang đợi bạn ở phía sau.

Một người bạn của tôi đã ở nhà ngồi không nửa năm sau khi xin nghỉ việc dù chưa tìm được công việc mới. Không phải anh ấy không tìm được việc, mà anh ấy nhất thời bồng bột, xin nghỉ việc khi chưa suy nghĩ rõ ràng, giờ công việc mới lại chẳng bằng công việc cũ, anh ấy không cam tâm. Lâu dần, ở nhà quen, miệng anh ấy nói phải tìm việc nhưng lại không chịu bắt tay vào tìm.

Bất cứ công việc nào cũng có giá trị của nó, cho dù là công việc nhà nước. Có những công việc nhà nước giúp bạn học được nhiều thứ hơn, năng lực giao tiếp, năng lực chống chọi với áp lực, năng lực chấp hành, hay năng lực linh hoạt xử lý vấn đề. Tiền đề để bạn nhảy ra khỏi môi trường nhà nước là bạn đã đủ trưởng thành. Trước khi nhảy ra khỏi cái lồng an toàn, bạn cần nhìn nhận rõ thực lực bản thân.

Chúng ta thường nói, thế giới chưa biết mới đẹp đẽ làm sao, nhưng đừng tùy tiện bước vào thế giới chưa biết, nếu không chẳng may đạp phải mìn, bạn sẽ hồn bay phách tán. Người hưởng thụ được vẻ đẹp của những thứ chưa biết lại chính là người hiểu rõ nhất thế giới đó tàn nhẫn thế nào. Họ có khả năng vượt qua chông gai, có tự tin mỉm cười đối mặt với tất cả, dù phía trước là bãi mìn hay vực sâu muôn trượng, họ đều có thể vượt qua như chốn bình địa, cuối cùng đến được bến bờ ngàn hoa.

Ngoài khả năng làm việc, bạn còn phải xem xét mình có bao nhiêu tiền trong túi. Đặc khi quyết định xin nghỉ việc mà chưa tìm được công việc mới hoặc công việc có biến động lớn, bạn cần một số tiền tích lũy nhất định. Dù bạn rất có thực lực, cũng không thể chắc chắn sẽ cần một năm, năm năm hay mười năm để thực hiện giấc mơ. Không phải ai cũng may mắn như đạo diễn Lý An, có một người vợ hiểu mình, sẵn sàng ủng hộ mình vô điều kiện. Lúc này, tầm quan trọng của tiền bạc trở nên rất rõ rệt.

Tôi có một bạn đọc năm nay hơn ba mươi tuổi, làm việc tại công ty nước ngoài nổi tiếng, muốn nghỉ việc để mở nhà hàng nhỏ, nhưng lại không được gia đình ủng hộ. Không được ủng hộ tinh thần là một chuyện, quan trọng anh ấy còn cô độc cả trong vấn đề tài chính, dù có nói rách mép, gia đình cũng không chịu cho vay một đồng. Tôi nói, ở tuổi của anh mà còn xin tiền gia đình thì đúng là không hợp lý. Hơn nữa mở hàng ăn không cần quá nhiều vốn, thu nhập của anh chẳng thấp, tính ra tiền để dành cũng đủ rồi.

Anh ấy than: “Giờ mới biết tầm quan trọng của việc quản lý tài chính. Làm việc hơn mười năm, thu nhập tiêu hết vào ăn uống chơi bời, chỉ riêng tiền đi bar với bạn bè mỗi năm cũng phải đến mấy chục nghìn tệ, làm gì có tiền tích lũy? Lúc đấy sướng thì sướng thật, nhưng cuối cùng chẳng để lại được gì. Giờ đừng nói khởi nghiệp, một khi xin nghỉ việc rồi, nếu trong vòng một tháng không tìm được việc mới, chỉ có chết đói, lấy đâu ra cảm giác an toàn?” Tôi thường nghe các bạn trẻ xung quanh phàn nàn, sống trong sự bao bọc của bố mẹ, đến quyền chọn việc cũng không có. Vấn đề sau khi bạn tốt nghiệp nhiều năm mà vẫn còn ăn bám bố mẹ, không có tiền để dành, không năng lực, vừa rời xa bố mẹ đến cơm cũng chẳng có mà ăn, vậy lấy gì chứng minh bản thân?

Phần lớn 9X ngày nay không thích để dành, để dành nghe không thời thượng, cứ như “chuyện mẹ mình mới làm” vậy. Nhưng thứ bạn thấu chi có lúc không chỉ là tiền ngày mai, mà còn cả cuộc đời bạn nữa.

Cây rời đi thì chết, người rời đi thì sống, trước khi rời đi nhớ tự hỏi bản thân: Bạn đã thật sự chuẩn bị xong chưa?

Theo fanpage Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *