Home / Sống / Khi Bạn Cảm Thấy Hài Lòng Với Hiện Tại

Khi Bạn Cảm Thấy Hài Lòng Với Hiện Tại

Khi Bạn Cảm Thấy Hài Lòng Với Hiện Tại

“Khi bạn cảm thấy hài lòng với hiện tại, trên thực tế bạn đã giết chết hình ảnh có thể tốt hơn nữa của chính mình rồi.”

Cuộc sống của mỗi người đều là một quá trình dài rèn luyện và cố gắng. Suốt cả quá trình dài đằng đẵng ấy, có chông gai, có thử thách, … bạn có sẵn sàng đứng lên, dũng cảm và vượt qua ; cũng có nhiều người qua đường thả ánh mắt xem thường đến bạn, bạn có sẵn sàng gạt bỏ tất cả tiếp tục bước lên,…

Hay giây phút gặp phải chông gai, bạn ngồi xuống và than thân trách phận, cảm thán sao nhiều người có cuộc đời bẳng phẳng thế, êm ái thế, còn bản thân phải chịu nhiều chướng ngại vật; Nhìn thấy cuộc sống đáng mơ ước của những người qua đường, bạn lại than thở rằng sao người ta tài giỏi thế, giàu có thế, vừa sinh ra đã ngậm thìa vàng, còn bản thân luôn phải vừa học vừa làm nhiều việc, gánh vác gia đình,…

Bạn ước con đường trưởng thành của bạn phẳng lì êm ái, nhàn nhã không chướng ngại nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu lớn lao. Bạn không muốn học bài nhưng vẫn muốn điểm tốt, không muốn làm nhiều nhưng vẫn có công việc lương cao, lười biếng nhưng vẫn muốn có nhiều thành tựu. Làm gì có chuyện hoang đường như thế?

Thay vì vượt qua thói hư tật xấu tiếp tục bước lên, nắm lấy những cơ hội để trở thành người mình mong muốn, bạn lại dung túng cho cái sự lười biếng của chính mình. Bạn tìm ra hàng ngàn, hàng vạn lí do bao biện cho sự biếng nhác ấy, tự an ủi cái cuộc sống không ra gì của chính mình. Rằng mình học trên trung bình là ổn rồi; công việc lương thấp cũng đủ ăn là được; căn nhà bé xíu này cũng ấm áp phết; cuộc sống không tí thành tựu gì nhưng bình bình ổn ổn, cũng coi là an yên. Rồi thay vì cố gắng để đạt kết quả tốt hơn, công việc tốt hơn, thành tựu to lớn hơn, bạn lại hài lòng với cái cuộc sống được cho là nhàn nhã an yên của chính mình. Thay vì kiên trì nỗ lực phát triển bản thân, bạn chỉ dậm chân tại chỗ và ngày một thụt lùi.

Bạn có từng nghĩ vì sao người khác có học thức uyên thâm; người khác có công việc lương cao; người khác có nhà to, xe xịn; người khác thành công,… Họ phải trải qua rất nhiều thử thách, nhiều khó khăn, nhiều lần vấp ngã, nhưng bản thân họ nhận thức được rằng, những vấp ngã ấy chính là nấc thang đưa họ đến gần với thành công. Họ không ngừng học tập, không ngừng rèn luyện, không ngừng cố gắng để mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua, để mỗi ngày đều đến gần với vinh quang hơn một chút. Và cuối cùng là đạt được trái ngọt của cuộc đời.

Còn bạn, lúc người khác đang học tập, bạn chơi game; lúc người khác làm việc, bạn còn bận ngủ; lúc người khác vượt qua vấp ngã, bạn còn đang nằm đó mà than thở ngắn dài; lúc người khác không ngừng cố gắng, bạn còn đang bận lười biếng;… Bạn lấy gì đòi lấy kết quả như những người khác, bạn lấy gì để đòi được thành tựu như người khác?

Tóm lại, việc đầu tiên là hãy tự nhìn nhận lại chính mình, nhìn thẳng vào những khuyết điểm của bản thân, sửa chữa và khắc phục. Nỗ lực học tập và rèn luyện, để bản thân của ngày hôm nay đều tốt đẹp hơn ngày hôm qua. Thành quả của sự cố gắng sẽ không làm bạn thất vọng. Không bao giờ là quá muộn, chỉ có người không đủ kiên trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *