Home / Tải sách / Sách kinh tế / Tải sách Made in Japan: Chế Tạo Tại Nhật Bản Ebook PDF

Tải sách Made in Japan: Chế Tạo Tại Nhật Bản Ebook PDF

Made In Japan: Chế tạo tại Nhật Bản
Tác giả: Akio Morita

Made in Japan là cuốn sách do chính Akio Morita viết về ông và những người sáng lập Sony, cùng với những đồng nghiệp khác trong quá trình phát triển Tập đoàn. Cuốn sách là sự kết hợp giữa lịch sử, triết học, quản trị doanh nghiệp và cả những suy nghĩ đời thường. Một cuốn sách mà mọi nhà quản trị đều cần phải đọc nếu muốn biết làm cách nào để biến những công ty nhỏ bé trở thành những tập đoàn hùng mạnh

Trong cuốn sách của mình, Morita đã trình bày những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực quản trị để có được thành công trong kinh doanh. Như ông đã khuyên chúng ta, “Một doanh nhân hay một công ty muốn trở thành hùng mạnh, không chỉ nhằm vào mục tiêu thu lại lợi nhuận mà còn phải biết đặt ra một sứ mạng cho mình, một sứ mạng về giá trị và những gì họ mong muốn mang lại cho cộng đồng”.

60 năm về trước, một nhóm người tụ tập quanh tòa nhà bách hóa tổng hợp bị cháy đen tại một khu buôn bán kinh doanh đã bị chiến tranh tàn phá ở Tokyo. Mục đích của họ là dựng nên một công ty mới, nhưng mục tiêu lớn hơn là phát triển các công nghệ góp phần khôi phục nền kinh tế Nhật Bản. Một trong số họ là Akio Morita, kỹ sư trẻ nhất, khi đó mới 25 tuổi.

Sau này, Sony này đã trở thành một trong những tập đoàn đa quốc gia quyền lực nhất trên thế giới và Akio Morita đã trở thành Chủ tịch của Tập đoàn. Từ những chiếc máy ghi âm sơ khai đầu tiên tới cuộc cách mạng về máy nghe nhạc đĩa compact ngày nay. Sony là câu chuyện thành công thần kỳ khởi nguồn từ chính sách đảm bảo chất lượng sản phẩm tuyệt đối của Morita. Ông cũng nhận thấy rằng phải tìm kiếm thị trường mới thông qua các sản phẩm chưa từng có. Khi giới thiệu về máy nghe nhạc Walkman, Morita từng nói: “Theo tôi, việc nghiên cứu thị trường dù chi tiết đến đâu cũng chưa thể khẳng định được sự thành công của một sản phẩm.”

Chế tạo tại Nhật Bản là cuốn sách do chính Akio Morita viết về ông và những người sáng lập Sony, cùng những đồng nghiệp khác trong quá trình phát triển tập đoàn Sony.

Made in Japan chính là giấc mơ của những chàng thanh niên Nhật Bản trẻ tuổi. Đây là cuốn sách mở ra cánh cửa giúp chúng ta thấu hiểu triết lý quản trị theo phong cách Nhật Bản và vai trò của đạo đức kinh doanh.

Cuốn tự truyện Made In Japan do chính cố chủ tịch, người sáng lập tập đoàn hùng mạnh Sony chắp bút.

“Bạn nên tìm hiểu về ông Akio Morita – Với những câu chuyên về lịch sử từ những ngày đầu thành lập Sony, đến khi đứng vững giữa cạnh tranh và trở thành người tiên phong, mình thấy được nhiều trăn trở về truyền thống và sự hội nhập của một nhà lãnh đạo công ty rất thành công, đồng thời về khía cạnh cá nhân, ông là một người rất lạc quan, kiên định, có trực giác tốt về kinh doanh và triết lý về cách đối xử giữa người và người. Sau khi đọc xong cuốn sách này, mình cũng mong muốn Việt Nam mình cũng sẽ phát triển được những công ty tầm cỡ quốc tế như vậy để khẳng định con người và nét văn hóa sáng tạo, cần cù của người Việt mình” – Nguyen Huyen.

“Sony – Một trong những doanh nghiệp Nhật điển hình – Người Nhật Bản luôn là một dấu chấm hỏi trong mắt hàng tỉ con người trên thế giới. Tinh thần Samurai như luôn chảy trong huyết quản từng thế hệ thanh niên Nhật Bản và chưa bao giờ có dấu hiệu mai một. Và một trong số đó chính là Sony. Khi đọc cuốn sách này. Không để lại trong tôi một dấu ấn cá nhân nào của Akio Morita hay Ibuka trong sự hình thành và phát triển của Sony mà thay vào đó, hình ảnh một Nhật Bản kiên cường đi lên từ trong tro bụi chiến tranh, khát khao tri thức và nỗ lực xây dựng đất nước, chinh phục thế giới đã làm tôi choáng ngợp.
Đúng như cái tên “Made in Japan”, cuốn sách này thực sự bổ ích đối với những thế hệ doanh nhân và các bạn trẻ mang trong mình mong muốn phụng sự tổ quốc, là cơ hội để nhìn lại thực tế, định hình bản thân và hướng đến tương lai. Cảm ơn Morita !” – Lê Hồng Quân.

“Sức mạnh ý chí và sự quyết tâm – Mình vốn rất quan tâm đến những gì liên quan tới đất nước Nhật Bản, từ văn hoá đến con người. Qua “Made in Japan” mình biết thêm được nhiều vấn đề, về cách người Nhật (cụ thể là ông Akio Morita) đã gây dựng cơ nghiệp, đã nỗ lực như thế nào để tạo nên một tên tuổi riêng cho mình trong thời kỳ hỗn độn sau thế chiến ấy.

Khi đọc sách, tôi thấy ông Akio Morita có một quan điểm rất giống với Steve Jobs: để khách hàng phải chạy theo mình hơn là phải chạy theo khách hàng. Điều đó được thể hiện qua việc ông sẵn sàng từ bỏ rất nhiều hợp đồng mối hời nhưng phải in logo, tên tuổi của công ty khách hàng lên sản phẩm của chính mình, hoặc giảm chất lượng sản phẩm để giá thành hạ, sẽ bán được nhiều hơn. Tóm lại đây là một cuốn sách hay, đáng đọc.” – Nguyễn Võ Khánh Phước.

“Không phải Microsoft hay Apple, nhưng rất đáng để đọc – Khi tập đọc sách trở lại, tôi được lời khuyên nên đọc về những danh nhân giỏi trong lĩnh vực kinh tế. Tôi loay hoay không biết chọn ai và sách nào. Rõ ràng tôi không hứng thú với Microsoft, lúc đó Apple tôi cũng chỉ biết sơ sơ là có cái ipod, iphone. Đến khi tôi nhìn thấy cuốn sách này, cảm giác cho tôi biết tôi muốn đọc nó. Cuốn tôi đọc là cuốn cũ, có hình ngài Morita bên ngoài. Và chân dung của ngài cũng nói lên phong cách sống tuyệt vời của ngài được miêu tả trong sách. Một con người say mê làm việc không ngừng với tâm thế tạo ra sản phẩm cho đời chứ không phải chỉ vì lợi nhuận đã đưa sony lên đỉnh cao trong ngành công nghiệp điện tử.

Hãy đọc để thấy được cách sống thật đáng ngưỡng mộ của con người này, từ cách ứng xử cũng như bảo vệ nhân viên đúng với tinh thần của những người dẫn đầu cho họ, cho đến cách giáo dục dạy dỗ con mình rất chuẩn mực nhưng không gò bó ép buộc. Cuốn sách không chỉ đem lại những bài học kinh doanh, quản trị mà còn cho chúng ta những giá trị văn hóa đáng học tập của người Nhật.” – Nguyễn Thi.

(Nếu có điều kiện quý độc giả nên mua bản gốc tại các cửa hàng sách trên toàn quốc để ủng hộ tác giả.)

Download ebook: PDF