Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Các Nhà Vô Địch Ẩn Danh Của Thế Kỷ XXI

Tóm tắt sách Các Nhà Vô Địch Ẩn Danh Của Thế Kỷ XXI

Các Nhà Vô Địch Ẩn Danh Của Thế Kỷ XXI
Tác giả: Hermann Simon

Tóm tắt nội dung sách:

Chương 1. Nhà vô địch ẩn danh là gì ?

Mình thích TOÁN HỌC nên mình thích sự RÕ RÀNG, mình biết là do hồi VTV có chƣơng trình Mỗi ngày 1 cuốn sách và họ chia sẻ cuốn này, mua và mình đọc nó mất có 1 ngày hơn. Tác giả đã mất hơn 30 năm để viết ra 1 cuốn này, ông nghiên cứu, phỏng vấn, lùng sục khắp thế giới để ra khái niệm và những công ty này thực tế ngoài kia. Mình thích cách tỉ mỉ và rõ ràng của ông.
Nhất là kiểu, nói cho ngƣời khác TÕ MÕ thì cũng phải có TRÁCH NHIỆM giải thích CHO HỌ HIỂU RÕ.

Rồi, Nhà vô địch ẩn danh là ai ?
– Xuất thân: Họ xuất hiện ở mọi nơi, nhƣng ngạc nhiên là hầu hết 50% họ ở Đức, khoảng 30% còn lại quốc tế thì cũng là những ngƣời nói tiếng Đức và 20% còn lại là khác.
– Cơ cấu công ty thƣờng vừa, nhỏ, siêu nhỏ : Vì họ ẩn mình không cho thế giới biết nên Tác giả tìm mòn mắt mới ra 2037 công ty, trong đó khoảng 80% là < 3000 nhân viên. Thậm chí quy mô <200 nhân viên cũng đến 20%.
– Họ thuộc lĩnh vực gì: Công nghiệp, Tiêu dùng, Dịch vụ >> Rõ ràng họ tham gia đủ kiểu thị trƣờng.
– Doanh thu họ <4 tỷ $ / năm nhƣng các công ty < 700 triệu $ / năm thì chiếm tới 83%.

Nhưng, mặc dù doanh thu khiêm tốn vậy họ vẫn đứng TOP 1,2 thế giới trong thị trƣờng của họ đấy. Họ chiếm 50-90% thị phần. Tức gần như họ nắm trùm luôn.
Nhưng, 1 điều lạ nữa là họ lại TUYỆT ĐỐI KHÔNG MUỐN MỌI NGỪƠI BIẾT ĐẾN, ngoại trừ 90% khách hàng trong lĩnh vực của họ lại BIẾT RÕ HỌ cũng như HỌ BIẾT RÕ khách hàng của mình.

Chúng ta thường thấy các Tập đoàn lớn, họ bùng nổ, phình ra rồi 5-10 năm sau họ suy thoái và sẹp như Yahoo chẳng hạn. Còn với Nhà vô địch ẩn danh thì ngược lại, họ xuất hiện và đi lên 1 cách bền vững rồi ĐỨNG TOP cũng bền vững luôn.

Ví dụ: Công ty Achenbach Buschhutten họ hoạt động về máy cán nhôm 556 năm rồi những vẫn đứng TOP. Còn trung bình tuổi thọ các công ty này là 61 năm. Thường chu kỳ suy thoái kinh tế 5-10 năm lại xảy ra 1 lần, thì họ vẫn còn nguyên đó mà VƯƠN LÊN nữa qua bao nhiêu cuộc suy thoái đó. LẠ NHỈ.

Rõ ràng, họ có 1 BÍ KÍP NÀO ĐÓ để xuất hiện và đi lên bền vững như vậy. Cuốn sách này sẽ giải đáp điều đó giúp bạn CÓ THỂ VẬN DỤNG ĐƯỢC vào CÔNG VIỆC KINH DOANH CỦA MÌNH.

Chương 2. Họ tự tạo ra thị trường từ đống đổ nát và lên dẫn đầu dễ như bỡn.

Chúng ta thường nghe về Đại dương xanh ( bơi lội thoải mái) và Đại dương đỏ ( bơi lội trong vũng bùn ) thì những nhà Vô địch ẩn danh này họ nhìn sâu vào trong Đại dương đỏ để khai mở hay tạo mới ra những Đại dương xanh rồi nhanh chóng vươn lên dẫn đầu, bằng công nghệ mơi, sản phẩm mới ( đôi khi 1 phụ kiện của 1 sản phẩm hoàn chỉnh cũng gọi là 1 sản phẩm nhé).

Hồi xưa mình có nghe kể về 1 chú Giám đốc ở 1 Khu công nghệp, trong khi tất cả các công ty đối thủ trong lĩnh vực sản xuất bìa các tông để đóng gói sản phẩm thi nhau tăng cường số lượng, thi nhau giảm giá và giảm lợi nhuận điên cuồng để có đơn hàng thì chú ấy dừng lại và ngẫm…
Chú ấy nhìn ngược lại và nghĩ: Sẽ thế nào nếu coi tất cả đối thủ ngay trước mặt là ĐỐI TÁC TIỀM NĂNG, vì cạnh tranh căng quá rồi?

=> Chú ấy đã ra 1 quyết định là vẫn bìa các tông đóng gói nhưng giờ chỉ chọn sản xuất GHIM cho bìa các tông thay vì mọi người đang phải nhập khẩu về với giá cao. Chú ấy đầu tư 1 dây chuyền hiện đại để sản xuất những cái ghim chút xíu gắn lên Sản phẩm là bìa các tông và chỉ trong vòng 1 năm chú ấy vươn lên thống lĩnh thị trường ghim dành cho bìa các tông nhẹ nhàng và duy trì thế thượng phong ấy trong 1 thời gian dài, còn những ĐỐI THỦ trước đây giờ là ĐỐI TÁC thì vẫn trong tâm trạng ăn dè mặc xẻn mà đấu đá nhau.

Rõ ràng chú ấy đã tìm ra 1 đại dương xanh ngon lành trong 1 đại dương đỏ be bét máu chỉ bằng 1 góc nhìn khác đi 1 chút để tìm ra VẤN ĐỀ MỚI rồi tìm công nghệ đáp ứng lại.

3 tiêu chí quan trọng mà các Nhà vô địch ẩn danh ưu tiên là:
– Dẫn đầu về CÔNG NGHỆ
– Dẫn đầu về CHẤT LƯỢNG
– HIỂU BIẾT RÕ thị trường

Bạn thấy đó, Doanh thu hay Lợi nhuận thực ra lại không phải ưu tiên hàng đầu, họ hiểu rõ ĐIỂM KHÁC BIỆT của mình bằng CÔNG NGHỆ, dựa trên đó để tạo ra những sản phẩm CHẤT LƯỢNG ƯU VIỆT. Nhưng để có chiến lược chơi và tiếp cận khách hàng như thế nào thì họ phải HIỂU THẬT RÕ thị trường của mình đang chơi.
Rồi mới đến những yếu tố khác.

Bạn đã từng bị những bẫy như thị trường quá lớn, nhu cầu quá khủng và bạn chỉ việc kiếm 1 sản phẩm nào đó đắp đại vào là xong… thế nhưng bao lần cũng vậy, vì chưa thực sự hiểu rõ thị trường, chưa thực sự có SP chất lượng và khác biệt để đáp ứng nên cứ nửa đường là tắt đèn.
Bạn có bao giờ nghĩ bán hàng là hên xui ?
Bạn có nghĩ ông khách đó NGU lắm mới mua hàng của mình ?
Nếu vậy thì hãy nghĩ lại về bạn, sản phẩm của bạn và KH xem mọi thứ đã chuẩn chưa.

Nhưng nếu bạn thấy rõ ràng ĐÚNG KHÁCH HÀNG tiềm năng ( đúng vấn đề mà mình có giải pháp) mà gặp được bạn, mà gặp được SP của mình với CHẤT LƯỢNG + CÔNG NGHỆ (Giải pháp ưu việt) mà không ai theo kịp, không đối thủ nào có thể đáp ứng được thì CHẢ CẦN DỤ DỖ gì mà họ GẬT ĐẦU LIA LỊA thì bạn yên tâm mà CHIẾN rồi đấy.
Và, KHÔNG CÓ NGHĨA bán NHIỀU SẢN PHẨM là bạn PHÁT TRIỂN MẠNH MÉ đâu nhé.

Bài học dễ nhìn thấy như Tập đoàn MAI LINH, hay thậm chí APPLE từng có 100SP và khi Steven Job quay về dẹp hết chỉ còn 1 vài.
Những nhà vô địch ẩn danh chỉ chọn 1 hoặc 1 ít SP để tập trung vào, tăng cường chuyên môn, chất lượng và dựa trên đó để mở rộng rồi ôm cả thị trường trong nước, châu lục rồi cả thế giới.

Bạn thử nhẩm tính xem: 1 cái ghim thì nhỏ
– Những 1 cái bia các tông đóng gói 1 cái tủ lạnh thì cần bao nhiêu cái ghim?
– Những 1 công ty sản xuất thì sản xuất bao nhiêu cái tủ lạnh?
– Những 1 quốc gia thì có bao nhiêu công ty sản xuất ?
– và cả thế giới thì có bao nhiêu quốc gia ?
=> Sẽ thế nào nếu bạn cầm trùm về 1 sản phẩm ghim nhỏ xíu như vậy với quy mô cả thế giới ?

Chương 3. Họ xác định thị trường rõ ràng tới mức nào ?

Lựa chọn và xác định được thị trường là KHỞI ĐẦU của mọi KHỞI ĐẦU, bạn sẽ không biết đi đâu và đi như thế nào cho hiệu quả đến khi biết rõ mình sẽ đi đến đâu !!!

Không ai quy định và ép buộc bạn phải bơi ở cái bể lớn cỡ nào ? Chọn các thị trường chật hẹp, cảm giác nó bé tí xíu như câu chuyện cái ghim ở trên thì đừng vội nghĩ nó bé nhé, và đây là cách những nhà vô địch ẩn danh xác định thì trường cho mình.

Khi mới ra đời, không đủ nguồn lực $$$ để khảo sát toàn bộ thị trường rộng lớn để tìm ra chính xác thị trường trọng tâm của mình thì bạn sẽ làm gì ?
Vốn dĩ chẳng có gì là tuyệt đối cả, ví dụ Roll Royce xác định thị trường của mình là những người mua Roll Royce thì thị phần của họ là 100%, còn nếu họ nghĩ thị trường của mình là những người mua Roll Royce và những chiếc siêu xe ngang giá và cao hơn thì họ chỉ chiếm 10% thị phần.

Cái này đơn giản gọi là GÓC NHÌN TÍCH CỰC để nhanh chóng xác định vị thế của mình. Hãy sáng tạo ra thị trường của mình và có thể ngay lập tức bạn đã nắm thế độc tôn ở đó.
Nhu cầu mới đẻ ra mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây nên ứng với nó sẽ là một thị trường mới hoàn toàn.

Khi nhảy vào, từ sự mơ hồ về nhu cầu / vấn đề mới này thì việc tiếp xúc với KH thường xuyên sẽ giúp bạn định hình rõ chân dung KH và dần dần sẽ nẵm rõ quy mô thị trường hơn.

Để xác định 1 thị trường hẹp (rõ ràng) thì có các yếu tố ƣu tiên sau:
1. 63% chọn Ứng dụng / nhu cầu của KH
2. 55% chọn Khách hàng / nhóm đối tượng
3. 42% chọn Sản phẩm / Công nghệ Còn Giá, Chất lượng, Khu vực thì <25%

Ví dụ: Công ty Netstal xác định: Chúng tôi dẫn đầu về máy ép khuôn chất dẻo (Sản phẩm) bằng nhiệt sử dụng nhựa PET (ứng dụng) cho ngành công nghiệp bia (nhóm khách hàng) và chỉ bán những máy có giá tương đối đắt (Giá cả) với chất lượng hảo hạng ( chất lượng).
Bạn thấy đó, chỉ cần lấy từng yếu tố, cho nó giá trị cụ thể là mình đã định hình phần nào Thị trường chuyên biệt mà mình SẼ CHƠI.
Và một khía cạch khác của Sản phẩm / dịch vụ là phát triển theo hướng chuyên sâu hay đa dạng ?

Ví dụ: Để dễ hiểu: Máy rửa chén bát
– Hướng Rộng: Máy rửa chén bát cho Bệnh viện, cho Trường học, cho Khách sạn, cho Công ty,…
– Hướng Sâu: Máy rửa chén bát cho Khách sạn, Máy xử lý nước, Nước rửa ,
..
=> Những nhà vô địch ẩn danh thường chọn phát triển SP/DV theo hướng chuyên sâu, khi đó chứng tỏ họ ngày càng kết thân với KH, càng hiểu rõ vấn đề và nâng cấp dần giải pháp của mình lên. Và đến một ngày với KH thì bạn là cả thế giới với họ, khó có đối thủ nào chen chân nhảy vào giữa bạn và KH được.

Ví dụ khác về góc nhìn chọn SP để chơi, thay vì rất nhiều công ty nhảy ra sản xuất bao bì và sản xuất xúc xích thì Cty Poli Chip lại chọn SP của mình là những chiếc kẹp vỏ xúc xích nhỏ xíu ở 2 đầu mỗi cây xúc xích. Việc chọn SP này đã giúp công ty nhanh chóng dẫn đầu và doanh thu hàng năm trung bình 120 triệu đô.

Hay, 50% thế giới là nữ, phần lớn nữ giới đều THÍCH LÀM ĐIỆU và thường dùng son môi. Thay vì thi nhau sản xuất son môi để làm đẹp thì Cty Weckerle lại chọn SP của mình là máy nạp son môi vào thỏi son, điều này giúp cty nắm được 80% thị phần thế giới.

Hay, Ở bất kỳ thành phố, tỉnh huyện nào cũng có người sinh sống thì sẽ có nhu cầu sức khỏe là bênh viện, nhìn vào bệnh viện mênh mông thể loại SP thì cty chia nhỏ ra và chọn SP của mình là … BÁNH XE giường bệnh. Thế là họ nắm 70% thị phần thế giới.

=> Ở phần này, điều quan trọng là phải tìm ra được nhu cầu / vấn đề của 1 nhóm KH cụ thể, từ đó mình sẽ tạo ra 1 SP / DV để giải quyết.

Ví dụ: Vẫn Bánh xe cho bệnh viện ở trên, thì chúng ta có thể đem Bánh xe đó nhảy qua Nhà hàng, Siêu thị,..
Quanh chúng ta ĐẦY RẪY vấn đề và cơ hội, bạn đã nhìn thấy gì rồi ?

Chương 4. Từ đầu, Chúng tôi đã xác định là những người quốc tế !

Đây là chìa khóa cho sự CHUYÊN MÔN HÓA CỰC SÂU của những nhà vô địch ẩn danh, vì sao ?
Vì quá chuyên sâu nên SP cũng sẽ có 1 thị trường với những nhóm KH khiêm tốn thay vì như SP thông thường, thế nên việc TOÀN CẦU HÓA sẽ giúp nhân x nhóm KH khiêm tốn trong nước lên để tạo ra 1 thị trường lớn.

Nhất là với INTERNET thì tốc độ mở rộng và khả năng tiếp cận thị trường TOÀN CẦU không hề khó như trước.

Và bây giờ việc Thanh toán + Vận chuyển toàn cầu cũng đã NGON LÀNH luôn rồi.

Nhưng GHI NHỚ việc mở rộng ra TOÀN CẦU chỉ là bước tiếp theo sau khi CHUYÊN MÔN ĐỦ SÂU để VƯỢT QUA MỌI ĐỐI THỦ.

Ví dụ: Braxin sau 1 thời bị giảm tốc độ tăng trưởng thì họ đã phát động toàn dân cùng tiến ra thị trường thế giới, chỉ trong 1 thời gian ngắn số lượng SP công nghệ, số, ứng dụng đã được tạo ra và đẩy đi toàn cầu đem lại 1 nguồn GDP lớn cho Braxin.

Ở một số nhà vô địch ẩn danh thì Doanh thu từ nước ngoài đôi khi đem về 99% Doanh thu của cả công ty.

Thế giới không giống nhau ở mọi nơi, vì mặc dù họ vẫn gặp những vấn đề như vậy nhưng văn hóa, tính cách thì không như nhau. Nên khi tiếp cận cần phải phù hợp để cũng 1 vấn đề nhưng hợp lý với đối tượng đó.

Bạn phải sẵn sàng tư tưởng là việc toàn cầu hóa này đôi khi sẽ mất nhiều thế hệ chứ không phải chỉ một sớm, một chiều là xong.
Dù ở đâu thì Nhà vô địch ẩn danh vẫn LUÔN CHỦ ĐỘNG lao ra để TIẾP CẬN KH trước khi họ tìm tới, vì mức độ tiếp xúc càng thân thiết, hiểu nhu cầu càng rõ thì mức độ chuyên môn và giải pháp sẽ càng ƯU VIỆT.

Chương 5. Khách hàng, Sản phẩm và dịch vụ ?

Các nhà vô địch ẩn danh có mối quan hệ cực kỳ thân thiết với khách hàng, 1 phần do mức độ phức tạp của SP, một phần để hiểu rõ hơn KH để tạo ra những SP ưu việt, vượt trội hơn.

Hơn 60% nhà vô địch ẩn danh nhận định Nguồn thông tin hữu về thị trường là từ những cuộc nói chuyện với KH.
– Họ tiếp xúc KH gấp 5 lần so với số lượng tiếp xúc của các công ty lớn, tập đoàn lớn.
– Hơn 80% nhà vô địch ẩn danh bán trực tiếp cho KH.
– Hơn 70% KH phụ thuộc vào SP của những nhà vô địch ẩn danh.

Đặc điểm chung của KH là KHÓ TÍNH …90.8% quan tâm Chất lượng SP:
– 79.8% quan tâm Kinh tế ( hiệu quả đầu tư)
– 79.1% quan tâm Giao hàng đúng hẹn
– 69% quan tâm Tư vấn trước khi bán
– 66.9% quan tâm Gần gũi với KH
– 58.3% quan tâm Dịch vụ hậu mãi
– 57.4% quan tâm Mềm dẻo về thời hạn giao hàng
– 56.6% quan tâm Giá cả
– 52.8% quan tâm Giải pháp / tích hợp hệ thống

Bạn thấy đấy, KH họ luôn muốn được quan tâm, được trao đổi, được hiểu rõ giải pháp để cuối cùng cái ưu tiên luôn là SP chất lượng, hiệu quả đầu tư và NÓI ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC.

Với một số nhà Vô địch ẩn danh thì 5KH lớn nhất có thể đem về > 50% doanh thu. Đó là những KH vô cùng quan trọng.
Một số khác thì mỗi khách hàng đem về < 2%. Tùy chiến lược và tính chất SP của bạn nữa.

Lưu ý: Mỗi KH khác nhau thì sẽ có cách tiếp cận và chăm sóc khác nhau.
– 78.9% xác định Sản phẩm của mình tạo ra dựa trên nền tảng Công nghệ cao
– 94% xác định SP của mình đang trong chu kỳ sống (vòng đời SP) là Phát triển và Sung sức
– Việc tích hợp hệ thống, xây dựng chuỗi giải pháp để đem đến 1 giải pháp toàn diện.

Ví dụ: Sản phẩm máy rửa bát cho nhà hàng khách sạn vậy, sâu hơn nữa là máy lọc nước, nước rửa, máy sấy,…
GIÁ CẢ, vì SP đặc thù và chuyên môn sâu nên giá cung cấp có thể cao hơn trung bình thị trường 10-20% và KH vẫn hài lòng.

=> Bạn đã sẵn sàng thân thiết với KH đến mức nào rồi ?

Chương 6. Đổi mới, đổi gì và mới gì ?

Đổi mới hiểu đơn giản là làm KH ngày càng lời hơn = cách làm gia tăng giá trị cho KH mà vẫn giữ mức giá như vậy hoặc giữ giá trị như vậy nhưng tìm cách giảm giá thấp hơn.
Nền tảng đổi mới hầu hết dựa trên yếu tố CÔNG NGHỆ, nhiều nhà Vô địch ẩn danh khẳng định mình là người DẪN ĐẦU VỀ CÔNG NGHỆ.

Việc có Công nghệ cao hơn sẽ là một ưu thế lớn cho bạn. Nhưng đổi mới để tạo ra giá trị cao hơn không chỉ dừng ở Công nghệ và sản phẩm mà còn cả ở Quy trình (quy trình làm việc, quy trình sản xuất, quy trình quản lý, quy trình nghiên cứu,… mọi quy trình đều tạo ra giá trị, biết cách tối ưu thì vẫn nhiêu đó nguồn lực nhưng lại nhận được nhiều hơn).

Các công ty Vô địch ẩn danh dành khoảng 5,9-9% Doanh thu để nghiên cứu phát triển (R & D). Số lượng bằng sáng chế của công ty Vô địch gấp 5 lần so với 1000 công ty hàng đầu thế giới .

Nhưng, đổi mới con người ( với tư duy mới, cách làm mới) lại sẽ rẻ hơn nhiều so với việc giữ nguyên cách cũ và quăng 1 đống tiền vào để R&D. Đổi mới nên bắt đầu từ LÃNH ĐẠO CẤP CAO NHẤT.

Luôn để trong tâm 1 điều ” Chúng ta phát triển cùng KH ” và hãy chú ý nghe xem KH muốn gì để rồi sau đó đưa ra sản phẩm không những đáp ứng được mà còn VƯỢT MONG ĐỢI của họ.

Chương 7. Cạnh tranh, cạnh tranh khốc liệt cỡ nào ?

Thường do tính chất SP siêu ngách nên các nhà Vô địch ẩn danh có khá ít đối thủ trên toàn thế giới. Có đến 60% công ty chỉ có <10 đối thủ đáng gờm. Riêng có 1 số ít công ty là có hàng ngàn đối thủ vì sản phẩm rộng như phụ tùng ô tô, sản phẩm lắp ráp.

Điều thường được nhắc đến rất nhiều trong Cạnh tranh là LỢI THẾ CẠNH TRANH hay sự KHÁC BIỆT. Vậy những yếu tố nào tạo nên Lợi thế cạnh tranh cho họ.
– 58% cho rằng đó là Chất lượng Sản phẩm
– 48% cho rằng đó là Gần gũi khách hàng
– 48% cho rằng đó là Tư vấn
– 44% cho rằng đó là Giao hàng đúng hạn
– 41% cho rằng đó là Kinh tế
– 40% cho rằng đó là Dịch vụ hậu mãi
– 37% cho rằng đó là Tích hợp hệ thống
– 31% cho rằng đó là Mềm dẻo về thời hạn giao hàng
– 22% cho rằng đó là Phân phối
– 13% cho rằng đó là Hợp tác với công ty bán hàng
– 12% cho rằng đó là Bằng phát minh
– 7% cho rằng đó là Quảng cáo
– 6% cho rằng đó là Giá

Vẫn là chất lượng SP và sự thân thiết với khách hàng là những điều được cho là quan nhất với những nhà Vô địch ẩn danh dành cho KH của mình (bạn hãy xem lại phần yêu cầu từ những KH khó tính xem, rõ ràng họ cũng mong muốn những điều đó nhất).

Nhưng, nếu lợi thế cạnh tranh nằm trong sản phẩm thì rất dễ bị bắt chước, chỉ cần đối thủ có trong tay SP thì 1 thời gian ngắn sau sẽ tung ra sản phẩm chất lượng tương tự. Trung Quốc là một quốc gia chuyên sao chép đại tài, gần như họ có thể sao chép mọi SP trên thế giới.

Ví dụ: Khi máy bay SU chiến đấu tối tân nhất của Nga rơi vào tay Mỹ thì chỉ trong 1 năm sau là Mỹ có chiếc y hệt.
Khi máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ rơi vào tay Iran thì cũng khoảng 1 năm sau là Iran có 1 mẫu y hệt.

Vậy điều quan trọng tiếp theo của Lợi thế cạnh tranh cần quan tâm là Lợi thế cạnh tranh BỀN VỮNG ( tức những lợi thế cạnh tranh mà KHÓ BẮT CHƯỚC được).
Nó là những gì ? Nó nên là những thứ nằm trong năng lực và hệ thống giá trị của con ngƣời.
Cụ thể hơn nhé.
– Quy trình sản xuất và tổ chức
– Hệ thống cung ứng toàn cầu
– Khả năng tư vấn của nhân viên
– Khả năng tích hợp nhiều sản phẩm vào thành hệ thống
– Tay nghề của nhân viên
– Giao hàng đúng hẹn
– Mức độ thân thiết, gần gũi với khác hàng

Những lợi thế cạnh tranh này khai thác và phối hợp tốt sẽ tạo thành Lợi thế cạnh tranh BỀN VỮNG vô cùng.
Đôi khi những nhà Vô địch ẩn danh họ còn tạo ra những thông điệp độc nhất vô nhị (kỷ lục thế giới) từ những dự án KHỦNG.

Ví dụ:
Arnold & Richter – SP Máy quay phim chuyên nghiệp – đạt 12 giải Oscar kỹ thuật.
Herrenknecht – SP Máy khoan đƣờng hầm – xây đƣờng hầm Gotthard Tunnel dài 57km x 2 chiều dài nhất thế giới tính đến 2015.
Utsch – SP tấm biển an ninh – làm 9 triệu tấm cho Ai cập trong 1 năm 2008.

Hãy tìm ra 1 điểm gì đó mà chỉ duy nhất bạn là số 1 chắc chắn sẽ là 1 thông điệp tuyệt vời nhất cả cả thị trường và nhân viên của bạn.
Lúc trước có nói, vì chất lượng tốt, SP chuyên biệt nên ít đối thủ cạnh tranh mà giá của nhà Vô dịch ẩn danh thường cao hơn 20-30%.
Nhưng thực tế thì giá như vậy không phải lợi thế cạnh lớn, vì vậy họ ra sức tìm cách tối ưu hệ thống sản xuất, cải tiến công nghệ để liên tục tìm cách giảm giá xuống.
Khi giá trị tăng lên nhưng giá tiền giảm xuống thì hẳn cũng là một lợi thế cạnh tranh khó mà lung lay được.

Một lưu ý quan trọng khác là TRÁNH CẠNH TRANH QUÁ MỨC tức đừng lấy các công ty đối thủ cạnh tranh cận kề mình trở thành nỗi ảm ảnh quá mức. Hãy chú tâm vào khách hàng, dùng nhu cầu, tiêu chí của KH để nâng cao mục tiêu và động lực phát triển của mình ( chứ không phải mục tiêu của đối thủ cạnh tranh ).
Bạn nghĩ trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này, khả năng sống sót của mình là bao nhiêu %?

Chương 8.Tài chính, tổ chức và môi trường kinh doanh?

Tài chính và tổ chức là một trong những trụ cột của chiến lược công ty. Thường một nhà vô địch ẩn danh điển hình là là công ty một sản phẩm, một thị trường với một tổ chức không quá phức tạp.

Về tài chính: tài chính thường được coi là trở ngại nghiêm trọng với công ty quy mô vừa và nhỏ. Vì đôi khi bạn muốn làm nhiều thứ nhưng nhìn lại thì chả còn tiền.

Nhưng thực tế với công ty ẩn danh thì không vậy có đến 70 % nói rằng tài chính không phải là một hạn chế với chiến lược kinh doanh của họ. Thường các công ty vô địch ẩn danh có vốn chủ sở hữu rất lớn, trên 50%.
Lý do để họ có vốn chủ sở hữu lớn ? một phần họ muốn làm chủ trong chiến lược của mình và phần còn lại là hạn chế tối đa công khai thông tin của mình nếu phải phải cổ phần hóa.

Cơ cấu công ty đơn giản làm cho tổ chức đơn giản điều này sẽ giúp việc vận hành đƣợc trơn tru và thông tin trao đổi cũng nhanh hơn.
Nếu họ mở rộng sản phẩm theo kiểu đa dạng hóa mềm thì mỗi phòng ban sẽ phụ trách một nhóm khách hàng. Các nhà vô địch ẩn danh luôn cho rằng việc tổ chức phức tạp sẽ đe dọa đến sức mạnh vì sẽ bị phân tâm.

Ngoài ra những nhà vô địch ẩn danh còn tự lực trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng thời khá hạn chế việc liên minh chiến lược với các công ty khác để đảm bảo công nghệ của mình được an toàn.
Về môi trường kinh doanh thì họ lại muốn ở những khu vực riêng để mình có thể thoải mái làm những gì mình muốn.

Chương 9. Nhân viên, chọn Tài hay Đức ?

Để thực hiện được chiến lược toàn cầu thì việc tuyển dụng nhân viên nước ngoài là điều đương nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến văn hóa của doanh nghiệp vì nó liên quan đến phong tục tập quán từng nước, nhưng văn hóa doanh nghiệp có thật sự quan trọng với công ti vô địch ẩn danh không?

Các nhà vô địch ẩn danh đánh giá Nhân viên theo tiêu chí nào ?
79.5% Lòng trung thành của nhân viên
72.9% Bằng cấp của nhân viên
72.7% Động cơ của nhân viên
58.4% Sự mềm dẻo
55.3% Môi trường làm việc

Rõ ràng điều những nhà vô địch ẩn danh quan tâm nhất là thái độ nghĩa là lòng trung thành của nhân viên, bằng cấp và trình độ chính là thứ hai thôi.
Thêm một lý do vì sao các công ty vô địch ẩn danh lại quan tâm tới lòng trung thành của nhân viên, vì những công ty này nhân viên là những người có trình độ đặc biệt cao, cho nên nếu tỷ lệ nghỉ việc cao thì đó là một thất bại nghiêm trọng với họ.
Do đó các công ty này làm tất cả mọi việc có thể để giữ chân các chuyên gia và họ thường thành công trong việc này.

Thống kê cho tỷ lệ nghỉ việc (tỷ lệ luân chuyển công việc) ở các nước:
– Mỹ 30,6%
– Trung Quốc 9 %
– Thụy Sỹ 8,8 %
– Đức 7,3 %
– Các nhà vô địch ẩn danh 2,7%

Điều này có thể hiểu đơn giản là thời gian phục vụ trung bình của một người ở công ty ẩn danh là 37 năm (lấy 100 chia cho 2,7). Họ vụ gần như từ lúc ra trường đến khi về hưu.
Ở Mỹ trung bình tỷ lệ nghỉ việc là 30 % nghĩa là một người thường làm 3,3 năm sẽ lại đổi việc một lần.
Nghỉ việc sẽ dẫn đến hậu quả là ảnh hưởng công việc mọi người, thời gian thử việc, thời gian thử thách, thời gian đào tạo có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Vì vậy các công ty ấn danh thường chọn lọc rất khắt khe ngay từ đầu là vấn đề sống còn với họ.
Để có một tinh thần làm việc tích cực thì đôi khi khối lượng công việc nhiều hơn người một chút sẽ là động lực để mọi người hành động.

Sẽ thế nào nếu bạn đến công ty mà không biết phải làm gì hoặc không có gì để làm, rồi sau một tuần, một tháng thì thái độ của bạn sẽ như thế nào?
2/3 các công ty vô địch ẩn danh thường đặt trụ sở ở những nơi hẻo lánh, nông thôn là có lý do của nó, ở đó có rất ít thứ gây xao lãng công
việc, nếu có thời gian rảnh thì việc giao lưu kết nối với nhau trong công ty có lẽ lại tăng lên.

Trình độ của nhân viên không được đánh giá cao ban đầu bằng thái độ trung thành sau khi khi đã trải qua giai đoạn thực tập, một khoảng thời gian làm việc đủ lâu thì lúc này họ sẽ đƣợc đào tạo chuyên sâu hơn và nâng cấp dần lên, cứ như vậy họ sẽ lại càng gắn bó lâu hơn nữa công ty.

Để đảm bảo hiệu quả làm việc của từng người thì việc hình thành các đơn vị nhỏ sẽ làm rõ ràng hơn hiệu suất, đóng góp của từng người.
Ngoài ra việc tuyển dụng, lôi kéo những người tài giỏi là một trong những thách thức nghiêm trọng đối với các nhà vô địch trước những cơ hội nghề nghiệp đầy hấp dẫn khác.

Chương 10. Lãnh đạo từ trong trứng nước ?

Người lãnh đạo sẽ có 2 kiểu, 1 là người sáng lập ra công ty vô địch ẩn danh và 2 là người hoàn thiện công ty vô địch ẩn danh.
Trước tiên chúng ta sẽ nói về cơ cấu quyền sở hữu và lãnh đạo, khoảng 80 % các công ty vô địch ẩn danh được sở hữu và quản lý bởi gia đình hoặc một nhóm nhỏ, chỉ có khoảng 17 % là được quản lý bởi chứng khoán nghĩa là công ty cổ phần.
Hầu hết các nhà lãnh đạo đều có bằng về kinh doanh và về kỹ thuật.

45 % cho rằng tinh thần kinh doanh và lãnh đạo ảnh hưởng đến thành công của công ty, chỉ có 28 % cho rằng bằng cấp và lòng trung thành làm nên thành công của công ty. Điều này cho thấy rằng tinh thần của người lãnh đạo kỳ quan trọng hơn cả bằng cấp nhiều.

Chỉ có ở các công ty vô định ẩn danh mới thấy rằng các giám đốc điều hành thường giữ chức vụ trung bình là 17,4 năm và thậm chí còn hơn thế nữa.
Nhiệm kỳ kéo dài và tính liên tục cao chỉ có thể xảy ra khi giám đốc điều hành được bổ nhiệm lúc họ còn trẻ, Những hành động này không phải là ngẫu nhiên ở các công ty gia đình vì họ đang tiếp nối những gì diễn ra hàng ngày với họ từ lúc còn bé.

Một số công ty vô địch ẩn danh thì giám đốc lại là phụ nữ, họ nhận vai trò là lãnh đạo sau khi chồng qua đời, họ nằm trong ban kiểm soát hay hội đồng tư vấn hoặc họ là giám đốc điều hành luôn. Điều này cho thấy giới tính không quan trọng với các công ty vô vô địch ẩn danh.

Với xu hướng quốc tế hóa thì việc ban giám đốc đến từ nhiều quốc gia không còn xa lạ nữa có đến 30 % các công ty vô địch ẩn danh có giám đốc là người nước ngoài.

Tính cách của nhà lãnh đạo thì sao?
Với người sáng lập thì họ có năm đặc điểm chung sau đây:
1 là thống nhất giữa con người và mục đích.
2 là tập trung vào mục tiêu duy nhất.
3 là can đảm.
4 là khả năng chịu đựng và tính kiên trì.
5 là có khả năng truyền cảm hứng cho những người khác

Còn với nhà lãnh đạo hoàn thiện thì họ tập trung vào việc mở rộng ra toàn thế giới và học vấn của họ tốt hơn nhiều, họ có cách nhìn toàn cầu và tác phong tao nhã đây là điểm bổ sung rất cần thiết cho các công ty vốn chuyên môn sâu và thị trường cực hẹp như vậy.

Tính kế thừa của lãnh đạo là vấn đề vô cùng quan trọng với các công ty và nhất là các công ty gia đình, nên đang có một xu hướng là cổ phần hóa hoặc thêm nhà đầu tư tư nhân để tăng cường sức mạnh cho họ và duy trì sự sống còn của công ty.

Người tóm tắt Giang Đinh Fb.com/giangdv0910