Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Đi Tìm Lẽ Sống

Tóm tắt sách Đi Tìm Lẽ Sống

Đi Tìm Lẽ Sống
Tác giả: Viktor Emil Frankl

Đi tìm lẽ sống- Viktor Frankl ( Cuốn sách hay nhất về ý chí con người)
Đi Tìm Lẽ Sống là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được sống an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu ông là một trong số ít người còn sống sót…

Tóm tắt sách:
Làm sao mà con người có thể sống và vượt qua nỗi khổ về thể xác lẫn tinh thần nhiều như vậy? Họ không được đối xử như những con người, không đồ dùng cá nhân, không áo rét, không đủ thức ăn để sống, không thuốc men, không biết chết bất cứ lúc nào và đặc biệt không được thấy thế giới bên ngoài bức tường thép gai.

Cuộc sống hằng ngày diễn ra tại trại tập trung như là cơn ác mộng của những trận đòn roi, những lời quát chua chát trong thời tiết lạnh giá. Cái chết dần trở thành chuyện thường như cơm bữa, nhưng khi một người chết đi lại trở thành cái xác có giá trị để cho những người sống tranh giành nhau những vật dụng còn sót lại như chiếc giày rách, áo rách và đôi khi chỉ là một sợi dây nhỏ còn tận dụng được… Ấy vậy, chết cũng không có chỗ chôn. Lúc táng tận lương tâm hơn những cái xác trở thành những miếng thịt béo bở dành cho những tù nhân đói khát còn sống lại.

Trại tập trung Đức quốc xã – cơn ác mộng của con người, nơi tận cùng của nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn. Nơi chôn vùi sự sống, biến con người thành công cụ, biến con người thành con vật mất đi nhân tính. Đâu là con đường sống sót trong những giấy phút hoang mang sợ hãi, đớn đau, mất hy vọng, và lầm lạc lẽ sống… Khi trở về thì sao? Trở về và biết rằng không còn ai chờ đợi mình, trở về với những vết sẹo trong tâm hồn, những giằng xé nội tâm, những ẩn ức tâm lý và hoàn toàn mất đi lẽ sống, rồi bị biến dạng nhân tính, trở nên cay đắng với cuộc đời.

Với tư cách là một bác sỹ tâm lý, sau khi trải qua cảnh địa ngục trần gian đó, Frankl kết luận rằng ngay cả trong hoàn cảnh vô nghĩa, đau đớn và nhẫn tâm nhất, cuộc sống vẫn tiềm ẩn ý nghĩa. Ông dạy mình và người khác không bao giờ được quên rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời ngay cả khi đối diện với một tình huống vô vọng, một số phận không thể thay đổi. Bởi lẽ, ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc, cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đau đớn và cái chết.

Cuốn sách là những trải nghiệm trong trại tập trung, những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa mà tác giả đã dày công nghiên cứu trong hoàn cảnh khắc nghiệt. Bên cạnh đó là những bài học về liệu pháp ý nghĩa, tình yêu, sự tồn tại, rối loạn thần kinh… mà tác giả đề cập đến. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống từ cuốn sách này? Theo liệu pháp ý nghĩa thì có 3 con đường nhờ đó con người sẽ đạt đên ý nghĩa cuộc sống của mình. Một là làm việc, hai là trải nghiệm – nhất là trải nghiệm về tình yêu thương, ba là vượt lên số phận và thay đổi bản thân.

Tình yêu là cách duy nhất để thâu hiểu đến tận cùng một con người. Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy.

Nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ thì người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống.

Đi tìm lẽ sống dần trở thành một quyển sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người, nhất là trong cuộc sống hằng ngày nay. Khi đối mặt với những cảm giác tuyệt vọng vì mất đi tất cả hãy nhớ rằng đã có người như Frankl.

Đoạn trích hay:
“Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do – sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.”

“Có lần, một bác sĩ đa khoa nhờ tôi tư vấn vì mắc chứng trầm cảm. Ông không thể vượt qua được nỗi đau mất vợ hai năm trước, bà ấy là người ông yêu thương nhất đời. Giờ thì tôi có thể làm gì giúp ông? Tôi nên nói điều gì? Và tôi đã không nói gì với ông ngoại trừ một câu hỏi: “Bác sĩ, điều gì sẽ xảy ra nếu như ông chết trước và vợ ông là người ở lại?” “Ồ,” – ông thốt lên, – “điều đó thật khủng khiếp đối với bà ấy; làm sao bà ấy có thể chịu đựng nổi!” Tôi đáp lời ông: “Ông thấy đó, bác sĩ, bà ấy không phải chịu nỗi đau đó vì ông đã là người gánh chịu thay cho bà – vì vậy, việc giờ đây ông phải sống và nhớ thương bà ấy là có ý nghĩa sâu sắc của nó.” Ông ấy không nói gì mà chỉ nắm lấy tay tôi và thanh thản rời khỏi văn phòng.”

“Nếu cuộc sống có ý nghĩa, thì sự đau khổ nhất định cũng phải có ý nghĩa. Đau khổ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, thậm chí giống như số phận và cái chết. Không có đau khổ và cái chết, cuộc sống của con người không thể hoàn thiện”.

“Một người buông xuôi vì không thể nhìn thấy tương lai và mục đích thường hay hồi tưởng về quá khứ. Trong con người tìm về quá khứ để tạo dựng một hiện tại ít đáng sợ hơn so với thực tại. Nhưng việc bỏ qua hiện thực cũng bỏ qua các cơ hội làm cho cuộc sống trong trại tích cực hơn, trong khi các cơ hội ấy là có thật”.

Xem thêm:
Tóm tắt sách Khởi Nghiệp Với 100$
Tóm tắt sách Thế Giới Phẳng