Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Tóm tắt sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách
Tác giả: Chung Ju Yung

Giới thiểu sách:
Cuốn sách là một bản tóm lược về cuộc đời của ông Chung Ju Yung, suốt đời ông bằng sự nỗ lực và lao động không mệt mỏi, ông đã thành lập doanh nghiệp Huyndai và xây dựng đất nước Hàn Quốc giàu đẹp.
Ông có trong người sự chăm chỉ và cần cù “đó là những gì mà ba mẹ tôi để lại cho tôi” (ba mẹ ông là nông dân) và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của người Hàn Quốc.
Từ thuở nhỏ khi còn là một cậu con trai, ông đã ý thức được khát vọng của mình và nhiều lần rời bỏ quê hương đi lập nghiệp. Cuộc đời ông cũng gắn liền với lịch sử bán đảo Triều Tiên (cuộc chiến Bắc Nam) và thời kì xây dựng Bắc Hàn.

Cuốn sách thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của cố chủ tịch Chung Ju Yung qua từng giai đoạn thăng trầm. Qua lời kể của ông, người đọc sẽ hiểu được tuổi thơ nghèo khó và khát khao làm giàu của Chung Ju Yung. Ba lần trốn chạy khỏi gia đình, trốn khỏi đồng quê nghèo khó, không xu dính túi, ông bước chân vào đời với công việc của một người bán gạo thuê. Bằng sự cần mẫn và uy tín của mình, ông đã trở thành ông chủ của cửa hàng gạo không lâu sau đó. Tiếp đó là kinh doanh dịch vụ sửa chữa ôtô, sau đó bước vào thị trường với việc sản xuất xe hơi rồi lại mở rộng lĩnh vực sang xây dựng nhà ở, cầu đường, đóng tàu…

Đã có nhiều lúc khi ông làm những việc mà tất cả mọi người đều can ngăn nhưng ông vẫn làm, ông không hề biết quay đầu và chỉ biết nỗ lực, nhờ đó ông chứng minh được sức mạnh của con người là to lớn như thế nào.
Doanh nghiệp không theo đuổi lợi nhuận, điều ông theo đuổi là cuộc sống lo ấm của nhân dân Hàn Quốc và danh tiếng đất nước.
Đến khi về già ông vẫn làm việc không ngừng nghỉ.
Mọi thứ ông có được đều nhờ sự tự lực.

Con đường vươn đến thành công của ông rất nhiều chông gai và hoàn toàn không có màu hồng. Vừa có chút thành tựu thì lại có biến cố đưa ông về điểm khởi đầu. Điều quan trọng là con người ấy không bao giờ nghĩ mình thất bại, không bao giờ đầu hàng số phận.

Tóm tắt nội dung sách:
Cuốn sách kể về quá trình từ con trai một người nông dân. Chung Ju Yung với xuất thân nhà nghèo, đông em, chỉ học hết cấp 1, không có vốn bằng ý chí và nghị lực phi thường của mình đã trở thành người sáng lập tập đoàn kinh tế HyunDai hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất xe, đóng tàu, làm đường cao tốc, làm bến cảng, làm cầu, sản xuất ximang và tham gia vào hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn.

Chung Ju Yung sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo quanh năm suốt tháng bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau phải ăn cơm với khoai, ăn cháo vỏ đậu. Với trách nhiệm là người con trai cả cha anh luôn khuyên anh phải làm việc chăm chỉ để mua đất rồi dựng vợ gả chồng cho các em.

Nhưng trong thâm tâm của một đứa trẻ anh đã cảm nhận được sự cực khổ của việc làm nông quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà thành quả mang lại thì quá ít ỏi. Tuy còn nhỏ nhưng anh rất ham học sách như Tam Quốc Chí, Napoleon và thường đi mượn sách báo để đọc. Anh rất thích Napoleon vì cũng xuất thân bất lợi nhưng sau đó bằng sự nỗ lực của mình đã trở thành hoàng đế nước Pháp và anh đã đọc được câu chuyện về một anh nông dân tự học sách và đã lên Seoul thi đậu vào trường luật và sau này trở thành một luật sư nổi tiếng.

Anh cứ tưởng câu chuyện đó là thật và cũng tìm các sách đó để học và có ý định lên Seoul để thi vào trường luật. Anh đã nhiều rủ bạn lần bỏ nhà ra đi để thực hiện ước mơ đổi đời của mình.

Lần thứ nhất bỏ nhà đi sau khi đang làm công nhân công trình thì bị Cha lên bắt về. Lần thứ 2 trộm tiền bán bò của Cha lên Seoul và đang học tại trường kế toán dang dở thì lại bị Cha bắt về. Cha khuyên anh vì trách nhiệm với gia đình vì cha anh đã nói đầy người lên Seoul mà có được mấy người thành công người thì sa đọa, người thì mất hết của cải, cho dù con học xong trường kế toán đi làm công ăn lương thì đã sao chẳng lẽ con là con trai cả mà bỏ đi để các em con trở thành ăn mày hết hay sao, anh không cầm lòng được và khi nghĩ đến cảnh các em làm ăn mày và vì những giọt nước mắt của Cha anh lại theo cha về làm ruộng.

Lần thứ 3 sau 1 năm mất mùa a lại quyết tâm bỏ ra đi, lần này không ăn trộm tiền mà bằng cách ăn bớt tiền bán củi gom góp để làm lộ phí. A tiếp tục lên Seoul làm nhiều công việc lao động khác nhau nhưng kết quả chẳng tích lũy được tiền và cũng chẳng học hỏi được gì trong nghề nghiệp ra hồn.

Trong thời gian rảnh rỗi a vẫn đi tìm việc mới và vận may đã bắt đầu mỉn cười với a khi a được nhận vào làm cho tiệm gạo Thương Nhất Kinh Hội. Anh chăm chỉ học chuyên chở gạo và trong thời gian ngắn đã trở thành người vận chuyển gạo tốt nhất Tiệm. Áp dụng những kiến thức kế toán đã học để sắp xếp gạo trong kho cho hợp lý chỉ cần nhìn vào là biết trong kho là bao nhiêu rồi gạo cũ sẽ được bán trước, gạo mới sẽ được bán sau.

Anh đã tạo được niềm tin lớn cho ông chủ và những đối tác của cửa hàng gạo. Ai cũng công nhận a là một người chịu khó và có uy tín. Thêm vào đó người con của chủ cửa hàng gạo thì lại ăn chơi đàn đúm và phá của. Chán nản thế là ông chủ tiệm gạo đã để lại cửa hàng gạo cho anh quản lý để về quê.

Và thế là chỉ bằng một tài sản duy nhất là uy tín anh đã trở thành chủ của cửa hàng gạo. Sau một vài năm anh đã về quê lấy vợ biếu Bố một số tiền lớn để mua đất và lại tiếp tục trở lại Seoul để gây dựng sự nghiệp.

Sau khi trở lại Seoul khi được 1 người quen cũ mách nước về việc mở tiệm sửa chữa ô tô anh đã mạnh dạn vay thêm tiền để mở xưởng sửa chữa ô tô. Với bao nhiêu khó khăn thử thách trong đó có việc bị cản trở bởi lực lượng quản lý trị an khu vực anh đã phải kiên trì đến nhà ông chịu trách nhiệm chính việc về trị an kiên trì thuyết phục hàng tháng trời mới được cho mở xưởng, rồi việc xưởng bị hỏa hoạn phải đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Thế là anh lại phải tiếp tục đi vay tiền để tiếp tục kinh doanh. Tiệm sửa chữa ô tô của anh vì biết đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết sửa chữa nhanh lấy phí cao thay vì những tiệm khác biến hỏng hóc nhỏ thành hỏng hóc lớn rồi sửa chữa kéo dài nên hầu như xe hơi hư đều đổ dồn vào hết tiệm của ông. Và trong một thời gian ngắn anh đã trả hết cả vốn lẫn lời cho người cho anh vay tiền. Cũng trong thời gian này ông cũng làm việc như mọi công nhân trong xưởng sửa chữa ô tô nên đã nắm được cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của xe hơi.

Một lần thấy được lợi nhuận lớn của các ông chủ xây dựng ông đã mạnh dạn mở thêm công ty xây dựng cơ bản HyunDai và do có em làm phiên dịch cho người sỹ quan Mỹ nên ông đã nhận được nhiều công trình xây dựng của quân đội Mỹ.

Sau khi kết thúc chiến tranh 2 miền Triều Tiên ông đã trúng thầu các công trình lớn của Hàn Quốc như xây cầu, xây đường cao tốc, xây đập thủy lợi. Ông làm việc rất táo bạo liều lĩnh bất chấp sự ngăn cản của các em, các nhà khoa học và các người cấp dưới. Kéo léo sự dụng người tài, người có học thức rồi dần lấn sang các lĩnh vực lớn hơn như xây cảng biển tại Ả Rập, đóng tàu, chế tạo ô tô, xây nhà máy ximang, ngành bán dẫn…xây dựng lên một tập đoàn HyunDai lớn mạnh như ngày nay.

Trong thời gian này ông đã nhận 1 công trình phục hồi cầu đã làm cho công ty HyunDai xíu phá sản vì sự trượt giá khủng kiếp của đồng tiền và sư tăng giá chóng mặt của nhân công đã làm cho công ty ông lỗ nặng, ông đã phải đi vay nặng lãi, phải bán nhà cửa đất đai, bằng mọi giá phải hoành thành cây cầu để giữ uy tín của bản thân. Vì công trình này mà ông đã phải trả nợ 20 năm sau mới hết.

Chính quyết định giữ uy tín chứ không bỏ dở công trình này mà ông đã tạo được uy tín đối với chính quyền và tiếp tục được tin tưởng giao những công trình tái thiết Hàn Quốc khác sau chiến tranh.

Còn rất nhiều khó khăn mà ông phải vượt qua trong việc vay vốn ngân hàng Anh để mở xưởng đóng tàu khi chưa có khách hàng, rồi việc ông kiếm ra người dám đặt ông đóng tàu, ngay cả khi xưởng đóng tàu của ông chưa được vay vốn, chưa được xây dựng. Những khó khăn khi xây dựng cảng biển tại Ả Rập. Những phản đối của giới chức nhà nước của các công ty Nhật khi ông dám đề xuất xây đập ximang bằng đập sỏi đá. Những khó khăn này không thể nói hết ra được, nỗ lực ý chí của ông biến cái không thể thành có thể nó vượt ra khỏi mọi sự tính toán, lý luận thông thường của các nhà Khoa Học. Để sau đó ông được nhận hàng loạt bằng tiến sĩ danh dự của hàng loạt trường đại học uy tín của Hàn Quốc như bằng tiến sĩ kinh tế, khoa học, văn chương.

Quyển sách Không Bao Giờ Là Thất Bại Tất Cả Chỉ Là Thử Thách đã đem lại hy vọng và động lực cho biết bao người để dám thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình. Là quyển sách đáng xem hàng đầu nếu bạn có ước mơ khởi nghiệp, làm giàu.

Đoạn trích hay:
Có ý chí thì chẳng có việc gì không làm được, tất nhiên là phải nỗ lực. Khi gặp việc gì khó, tôi lại nghĩ đến hình ảnh ‘Mấy con rệp bò lên trần nhà rồi buông mình rơi lên bụng người’ và như vậy xuất hiện con đường giải quyết ước muốn của mình. Nếu mang suy nghĩ tích cực thì cho dù trời sập cũng có lỗ chui ra, và việc gì cũng có thể làm được.

***
Tinh thần tiến thủ và niềm tin chính là ‘chìa khóa để làm kì tích’. Tôi chỉ là người luôn mang niềm tin vững vàng và phấn đấu một cách bất khuất chứ không phải một con người đặc biệt.
Tôi nghĩ rằng, dù là một quốc gia hay một doanh nghiệp thì cội rễ để thành công nằm ở việc những nhân vật chủ chốt của doanh nghiệp đó, quốc gia đó có tinh thần tiến thủ mạnh mẽ ra sao và hành động như thế nào mà thôi.
Với bất cứ ai hay việc gì cũng vậy. Nếu dùng tinh thần tiến thủ để biến tất cả những cái mình cần thành của mình bằng tinh thần sáng tạo, biến kinh nghiệm nhỏ nhoi thành hiện thực lớn thì người ta không chần chừ bất kì trong cuộc đời họ. Có niềm tin vào mục tiêu của mình, nỗ lực một cách tương xứng với công việc đó thì ai cũng có thể làm được điều mình muốn.
Hiện nay hình như cũng có người đánh giá tôi là một nhà điều hành kinh doanh có tầm cỡ quốc tế, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhà tư bản. Tôi chỉ là một người lao động giàu có, là người làm ra hàng hóa bằng chính sức lao động mà thôi.

***
Câu chuyện con rệp là: Một buổi tối khi ông ngủ trong nhà kho, những con rệp đến làm phiền và cắn ông. Ông đã phải lên bàn ngủ nhưng những con rệp vẫn bám theo. Ông liền đặt bốn bát nước ở bốn chân bàn, những con rệp trèo lên bàn sẽ bị rơi vào bát nước và chìm nghỉm, một cách khá hiệu quả. Nhưng thực tế ông vẫn bị cắn, cho đến khi ông nhận ra rằng, những con rệp bằng cách trèo lên những bức tường và thả mình từ trần nhà xuống mà tránh khỏi được những cái bát, đạt được mục đích của mình.

***
Đúng vậy, lũ rệp đã vượt qua trở ngại là bát nước, toàn tâm toàn lực cố gắng và đạt được mục tiêu mình muốn. Còn tôi? Tôi quyết định sáng nào cũng đến nhà trưởng phòng bảo an Condo của đồn cảnh sát Dongdeamun và trình bày hoàn cảnh cho đến khi nào giải quyết được vấn đề mới thôi.

Sáng hôm thứ nhất, tôi mua một hộp bánh mang đến nhưng ông ta không hề lay chuyển và từ chối không nhận cả hộp bánh. Ngày thứ hai, tôi đến tay không và cũng bị từ chối. Suốt một tháng trời, sáng nào tôi cũng đến nhà ông ta, đúng giờ ấy, đúng một hoàn cảnh ấy lặp đi lặp lại. Và cuối cùng thì ông ta đầu hàng.

“Tôi thua rồi, lẽ ra tôi phải bắt anh ngay, nhưng làm sao có thể bắt được người mà sáng nào cũng đến trước cửa nhà mình? Anh không làm việc gì xấu nhưng làm không đúng luật, có làm trái luật thì anh cũng phải nghĩ cho thể diện của cảnh sát với chứ”.

Ông ta nói tôi phải làm cái bờ rào chắn phía ngoài đường không cho người ta nhìn thấy, rồi nấp sau cái bờ tường ấy mà làm.

Thế là thành công rồi.

***
Phải tìm việc lớn mà làm, con người mạo hiểm này đang mơ một giấc mơ khác, không phải chỉ để tự khẳng định mình mà chính vì tương lai của cả một đất nước đang cần phát triển để vượt qua nghèo khó, nợ nần và thiếu thốn ngoại tệ…

“Không có đường thì tìm đường, tìm không thấy thì làm đường mà đi”. Chung Ju Yung nói vậy và quyết làm cho mình một con đường để nhiều người cùng đi…

Trích cuốn sách Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách” của tác giả Chung Ju Yung – người sáng lập, cố chủ tịch của tập đoàn Huyndai.