Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

Tóm tắt sách Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

Sách Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

Giới thiệu sách:
Cuốn Ông trăm tuổi trèo qua cửa số và biến mất của Jonas Jonasson là một tiểu thuyết xứng đáng để đọc, mặc dù bản dịch không được hay cho lắm. Nó xứng đáng không vì được dịch ra hơn 35 thứ tiếng và đã bán hơn 6 triệu bản trên khắp thế giới, mà vì “mùi hương” văn chương của Ông trãm tuổi… tỏa ra cho thấy tầm vóc của một tác phẩm Nobel văn chương.

Cốt truyện đơn giản và khá trinh thám: Đúng sinh nhật lần thứ 100, ông Allan Karlsson trèo qua cửa sổ viện dưỡng lão và biến mất; ngay tức thì, ông được một tên tội phạm trao cho chiếc va-li có 50 triệu crown. Điều này khiến phía quản lý nhà dưỡng lão, đội chống tội phạm và cả giới tội phạm truy tìm ông. Chuyện gì sẽ xảy ra sau cùng thì chỉ có “trời mới biết”, vì tác giả không có ý kết thúc điều này.

Cuốn tiểu thuyết hồi tưởng lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp thế giới từ những năm trước Đại chiến thế giới thứ nhất đến cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về thế giới này. Những xung đột văn hóa, ý thức hệ và những nét khác thường của các vùng đất xa xôi, càng chứng tỏ sự đa dạng của nhân loại trong thế giới có vẻ phẳng này.

Về tác giả:
Jonas Jonasson sinh năm 1961 tại Thụy Điển, vốn làm báo và là chủ một công ty truyền thông làm ăn phát đạt. Đến những năm đầu thế kỷ 21, ông bị bệnh trầm cảm và lao lực nặng, cận kề cái chết, khiến phải thay đổi cuộc sống. Ông bán công ty được khoảng 10 triệu bảng và chia cho các thành viên để đi tìm tự do; năm 2005 ông về sống ở vùng biển xa xôi phía Nam Thụy Điển. Mấy năm sau mới bắt tay viết Ông trăm tuổi…, gửi bản thảo đến 6 NXB thì 5 trong số ấy từ chối, bản in đầu tiên xuất hiện năm 2010 tại Thụy Điển.

Tóm tắt nội dung:
Chuyện kể về nhân vật Allan Karksson (lúc gọi Allan, lúc gọi Karlsson) sinh năm 1905, năm 2005 ông được 100 tuổi. Vì ngại người ta tổ chức sinh nhật chúc tụng nên ông quyết định trèo qua cửa sổ nhà dưỡng lão trốn ngay trong ngày sinh nhật. Ông đến trạm xe buýt của thị trấn, trong lúc chờ xe buýt thì có 1 thanh niên đẩy 1 vali to đến, đang muốn đi cầu, mà toilet thì quá nhỏ nên nhờ ông trông giùm, dù sao thì cũng yên tâm vì ông quá già.

Ai dè xe buýt tới, ông leo lên xe và tài xế tưởng vali của ông nên vội vã mang lên, ông cũng không thèm đính chính và hỏi tài xế với 50 đồng thì đi được bao xa. Tài xế chở ông đến 1 thị trấn nọ, và cho ông xuống cùng với cái vali. Xuống thì ông mới biết thị trấn này không có nhiều người ở vì ở đó có 1 siêu trộm, hắn ăn trộm kinh hoàng nên người dân bỏ đi hết. Ông lão tới nhà siêu trộm và được siêu trộm chiêu đãi linh đình (vì lâu nay không có ai tới nhà chơi cả).

Về phần người thanh niên kia, sau khi đi toilet ra thì thấy vali đã biến mất nên điên tiết truy tìm, và cuối cùng cũng tìm được tài xế xe buýt để bắt chở tới thị trấn, tìm ra ông già đòi lại vali. Lúc thanh niên đang đôi co với tên siêu trộm thì ông Allan núp trong nhà kho, ông tính toán sẽ ra xử đẹp thằng này. Một là cây xà beng, nhưng nặng quá ông cầm không lên được. Ông nhìn thấy 1 gói thuốc chuột, định bụng sẽ ra đè nó xuống nhét vào miệng, nhưng sức ông 100 tuổi sao đè được thằng 25, coi chừng nó đè và nhét ngược lại cũng nên. Rồi ông quyết định đập nó bằng tấm ván, nó xỉu.

Ông phụ với siêu trộm nhốt người thanh niên vào kho chứa nông sản rồi tiếp tục ngồi nhậu. Một lúc thì người thanh niên tỉnh dậy, và chửi bới. Cứ mỗi lần chửi thì ông Allan vào bật quạt cho lạnh cóng để hết chửi, rồi tiếp tục nhậu. Nhậu xỉn, ngủ lăn quay, sáng mai phát hiện tên thanh niên đã chết vì tối qua ông quên tắt quạt. Thế rồi ông và siêu trộm mở vali ra xem, trong đó có 50 triệu đồng, một số tiền khủng khiếp, hoá ra tên thanh niên kia là thành viên nhóm xã hội đen buôn bán ma tuý.

Vậy là ông già 100 tuổi cùng Tên trộm Julius quyết định phi tang cái xác. Trên chặng đường chạy trốn khỏi sự truy đuổi của cảnh sát và cả ông trùm tội phạm nhóm ‘Never again’, cụ Allan còn gặp thêm Benny- anh chàng bán bánh kẹp đã dành tới 30 năm để học ngành này qua ngành khác, Người Đẹp tại Trang trại bên hồ, Boose- là bạn cũ của trùm Cá Chó. Kết thúc câu chuyện là sự hòa giải giữa hai anh em nhà Benny và Bosse được hóa giải, tình bạn của Cá Chó và Đầu Bò vẫn luôn vững bền, ông trăm tuổi đã tìm lại được người bạn đời cuối cùng của mình — bà Amada và cả câu chuyện đầy hư cấu của mọi người về chiếc vali.

Cuộc rượt đuổi bắt đầu giữa 1 bên là cảnh sát (vì ông già trốn khỏi viện dưỡng lão), bên xã hội đen (vì mất tiền, mất người) và 1 ông già 100 tuổi đã nếm mọi đỉnh cao vinh quang hay cay đắng của cuộc đời.

Tác giả đan xen chuyện truy đuổi để kể tiểu sử về ông, 1 chuyên gia chất nổ của Thuỵ Điển, người đã tặng tổng thống Truman 1 quả bom nguyên tử đồng thời giúp Stalin chế tạo 1 quả, quen Tống Mỹ Linh lẫn cứu giúp Giang Thanh, Mao Trạch Đông lẫn Kim Nhật Thành, vượt dãy Himalaya để đi vào các nước Hồi Giáo…Lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới và chiến tranh lạnh, chiến tranh Triều Tiên, các nước giành độc lập như thế nào…từ đó mà cũng dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Tác giả có khả năng hài hước siêu hạng và óc tưởng tượng phong phú, logic, rất bổ ích cho chúng ta khi đọc sách của những người cực thông minh như thế này. Có nhiều bài học và triết lý được rút ra. 100 tuổi, ông đủ trưởng thành để biết, nếu ăn 1 mình là sẽ mất hết, cứ chia đều cho nhiều người, thì sẽ thuận lợi. Làm ăn hay cái gì cũng vậy, phải chia cho người, còn non nớt càng ham hố ích kỷ cá nhân thì càng ngu muội, vì cuối cùng sẽ mất hết vì 1 người không thể giữ được.
Và phải đi nhiều, sống chết cũng là lẽ thường tình, cứ sợ thì sao biết thế giới rộng lớn ra sao.

Thông điệp cuốn sách:
Cuốn sách tuyệt vời dành cho ai đang cảm thấy thế giới này nhạt quá, đọc nó đi và bạn sẽ sẽ phải phá lên cười điên cuồng cả ngày đấy, sau đó thì hãy xách mông lên và làm bất kỳ cái gì bạn thích – dù điên rồ nhất cũng được.
Một tác phẩm không đơn thuần chỉ là đọc giải trí và cười mà ẩn bên trong nó là những triết lý sâu cay. Những triết lý sống đơn giản để sinh tồn luôn hiện hữu trong suốt chuyến hành trình của ông trăm tuổi.

Xem thêm:
Tóm tắt sách Dốc Hết Trái Tim
Tóm tắt sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính (Brian Tracy)