Home / Ngữ Văn 10 / Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây (Sử thi Đăm Săn)

Tác phẩm Chiến thắng Mtao Mxây trích trong Sử thi Đăm Săn là một tác phẩm của văn học dân gian xưa trong chương trình Ngữ văn lớp 10.

Tóm tắt 1:

Sử thi Đăm Săn ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh của người anh hùng xưa kia được thể hiện qua đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây. Đoạn trích này kể về cuộc chiến giữa Đăm Săn và người tù trưởng Mtao Mxây khi tên tù trưởng Mtao Mxây bắt vợ của Đăm Săn. Mtao Mxây tuy là một tù trưởng giàu có và không thiếu thốn bất cứ thứ gì nhưng hắn lại luôn ganh tị với Đăm Săn khi chàng có một người vợ đẹp. Một hôm, khi biết tin Đăm Săn rời bản đi cùng với những thuộc hạ, Mtao Mxây đã lên kế hoạch để cướp vợ của Đăm Săn là Hơ Nhị.

Hắn cải trang thành khách đến nhà Đăm Săn, nói với vợ Đăm Săn rằng chàng ta để quên con dao, nhờ Hơ Nhị cầm giúp ra ngoài. Hơ Nhị thấy thế không hề nghi ngờ gì, Hơ Nhị đem con dao ra và bị Mtao Mxây bắt đi mất. Hắn ép Hơ Nhị trở thành vợ của mình.

Khi Đăm Săn cùng các thuộc hạ trở về, thấy vợ bị bắt đi mất, chàng liền đi giải cứu Hơ Nhị ngay. Nhưng Mtao Mxây lại không chịu giao chiến mà cứ thích đùa giỡn, Đăm Săn đe dọa bắt hắn phải quyết chiến đến cùng. Cả hai người tù trưởng vào trận chiến ngay lập tức. Trong hiệp thứ nhất, Mtao Mxây thể hiện một sự kém cỏi, sợ sệt và yếu ớt bởi trước kia Mtao Grư đã từng cướp vợ của Đăm Săn nhưng đã bị giết. Còn Đăm Săn thì vẫn rất điềm nhiên, mạnh mẽ, khí thế hơn người nhưng chưa tháo được áo giáp của đối phương. Sang đến hiệp thứ hai, Đăm Săn có vẻ đuối sức nhưng được ông trời bày cách tiêu diệt tên tù trưởng độc ác kia, Đăm Săn đã lấy cái chày và ném trúng tai của Mtao Mxây khiến áo giáp hắn rơi ra. Đăm Săn cắt được đầu của hắn và giành chiến thắng, cứu vợ trở về. Đoạn trích ngợi ca vẻ đẹp hùng tráng, oai phong của người anh hùng trong sử thi xưa kia.

Tóm tắt 2:
Mtao-Mxây là tù trưởng ”cái gì cũng có” nhưng lại đố kị bởi Đăm Săn có vợ đẹp. Hắn nghĩ cách lợi dụng Đăm Săn đi lên rừng chiếm đoạt Hơ Nhị. Hắn đến làng Đăm Săn phá phách và cưỡng ép Hơ Nhị làm vợ.

Đăm Săn trở về và cùng thuộc hạ tìm cách giải cứu vợ mình. Sau nhiều lần thách đấu Mtao-Mxây mới chịu giao chiến bởi đơn giản hắn sợ Đăm Săn. Mtao-Mxây múa khiên nhưng là nỗi thất vọng, đến lượt Đăm Săn chàng tỏ ra mạnh mẽ và bản lĩnh. Mtao-Mxây chỉ còn biết chạy trốn. Đăm Săn đâm vào người Mtao-Mxây nhưng vì hắn mặc áo giáp nên không thể bị thương. Khi đã kiệt sức chàng được ông trời hướng dẫn cách hạ Mtao-Mxây, Đăm Săn đánh rơi áo giáp của hắn và chỉ trong một nhát chém chí mạng.

Mtao-Mxây đã thua một cách tâm phục khẩu phục và Đăm Săn cứu vợ thành công, tất cả thuộc hạ của Mtao-Mxây theo Đăm Săn xây dựng cuộc sống mới.

=> Như vậy cuộc chiến của 2 tù trưởng vì mục đích cộng đồng chứ không hẳn là phải tiêu diệt nhau. Sau khi giành chiến thắng những người dưới trướng Mtao-Mxây theo Đăm Săn xây dựng cuộc sống mới, họ không e sợ bởi đơn giản Đăm Săn đã thể hiện bản lĩnh và sức mạnh của tù trưởng chân chính.

Xem thêm:
Tóm tắt Sử Thi Đăm Săn
Tóm tắt Chuyện chức phán sự đền Tản Viên