Home / Sống / Triết lý tối ưu hoá của người Nhật – Nguyên tắc 3M

Triết lý tối ưu hoá của người Nhật – Nguyên tắc 3M

“Một cá nhân sông không theo nguyên tắc nào thì không phải là họ đang sống mà chỉ đang bám gửi cuộc sống này vào những người xung quanh mà thôi.”

Muốn đạt hiệu suất cao trong công việc, hãy học cách tôn trọng những nguyên tắc về thời gian

Người Nhật khá sợ người Việt Nam ở chỗ: Tuy thông minh, học hỏi nhanh nhưng tiếc là người Việt lại khá tùy tiện trong công việc và cuộc sống, chẳng theo nguyên tắc nào nên hiệu suất công việc thường thua kém các quốc gia khác.

Với người lao động Việt Nam, việc đi làm muộn vài phút hay chậm deadline đến cả tiếng đồng hồ là chuyện rất bình thường, gặp cấp trên không chào, trang phục đi làm không đúng quy cách lại càng không có gì lạ lẫm.

Hình ảnh trực quan nhất cho một công ty là gì? Một cỗ máy cơ khí với nhiều bánh răng và hệ thống truyền lực phức tạp. Chỉ cần một mắt xích nhỏ bé có vấn đề, đương nhiên cỗ máy ấy không thể hoạt động trơn tru.

Thời gian không của riêng bất cứ ai, chỉ từ việc đi làm muộn vài phút, chậm tiến độ vài tiếng…là thành quả, nỗ lực của cả một tập thể có thể đổ bể. Biết tôn trọng nguyên tắc thời gian chung là bạn đã tự tôn trọng những giá trị của chính mình.

Nguyên tắc cắt giảm 3M của văn hóa Nhật Bản: khắc nghiệt nhưng vô cùng hiệu quả

Văn hóa 3M của người Nhật vô cùng khắc nghiệt những đem lại hiệu quả cao trong công việc

Các công ty Nhật thường áp dụng nguyên tắc cắt giảm 3M cực kỳ mạnh, có rất nhiều công ty nước ngoài đã và đang thực hiện nguyên tắc 3M là từ viết tắt của:

Muda: sự lãng phí, hiệu quả thấp mà chi phí cao

Muri: sự bất hợp lý, không đúng quy luật, không bình thường

Mura: sự không nhất quán, bất ổn định, kẻ xây người phá

Tóm lại, những gì vi phạm nguyên tắc 3M người Nhật đều cho triệt tiêu, không bao giờ để tồn tại.

Để hiểu rõ hơn nguyên tắc này, hãy nghe câu chuyện về chiếc tên lửa phóng vệ tinh sau đây:

Ban đầu từ mặt đất, tên lửa rất to và dài, nó mang theo những khoang chứa nguyên liệu lớn để phục vụ cho quá trình đẩy vệ tinh lên quỹ đạo. Nhưng càng lên cao, chiếc tên lửa càng ngắn và nhỏ dần, bởi lẽ những khoang đã đốt hết nhiên liệu được hệ thống tự động cắt bỏ để giảm trọng lượng, giúp cho tên lửa được lên cao hơn. Nếu không cắt thì cả tên lửa sẽ chịu thêm sức nặng của những khoang nhiên liệu rỗng không còn tác dụng. Người Nhật gọi đây là Triết lý Tên lửa.

Mặc dù giai đoạn đầu bạn có thể có công rất lớn như khoang nhiên liệu kia, nhưng đến thời điểm nào đó, bạn không còn giá trị đóng góp vào kết quả chung, bạn sẽ bị đào thải nếu không cả bộ máy sẽ không tiến lên được. Triết lý này có vẻ tàn nhẫn nhưng thực dụng và hiệu quả cao.

Những gì mà người Nhật làm được trong nhiều năm qua đã làm ta nhận thức rõ về ý chí cũng như sự quyết liệt của họ trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều ví dụ để chúng ta học tập, từ đó tự rút ra các nguyên tắc của riêng mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Nguồn: genk.vn