Home / Sống / 12 cách dạy con của người Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

12 cách dạy con của người Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

12 cách người Nhật dạy con khiến cả thế giới ngưỡng mộ, mọi cha mẹ Việt đều có thể học theo
Từ lâu người Nhật vẫn luôn nổi tiếng với sự tinh tế trong cách giáo dục con cái. Điều gì trong cách giáo dục con của người Nhật khiến cả thế giới hâm mộ?

Nhắc đến Nhật Bản người ta thường nhớ đến một nước rất theo khuôn khổ, con người thì trọng lễ nghĩa và điều đặc biệt không thể không nhắc đến đó chính là phong cách giáo dục của họ.

Người Nhật vẫn luôn nổi tiếng với cách dạy con không giống ai nhưng vẫn đầy tinh tế và hiệu quả.

1.Học giỏi thông minh không quan trọng bằng nhân cách tốt, trung thực và có tình
Đối với cha mẹ Nhật học giỏi đến mấy cũng không bằng nhân cách tốt. Vậy nên dạy con thành người trung thực, có tình, có đạo đức mới quan trọng hơn tất thảy.

2. Môi trường sống và học tập rất quan trọng – vì con người Nhật luôn cố gắng dọn tới chỗ tốt hơn nếu có thể
Môi trường là thứ tác động rất lớn đến sự phát triển của một đứa trẻ. Để con phát triển tốt nhất thì cha mẹ tất nhiên cũng phải tìm một môi trường thật phù hợp với con, bao gồm cả chỗ ở và nơi học hành.

3. Họ thương con, hẳn thế, nhưng quyết không nuông chiều,. Biếng ăn thì cứ nhịn. Muốn kêu thì cứ kêu.
Thương con nhưng không hề nuông chiều thái quá. Nếu con không chịu ăn thì cho nhịn, đói rồi thì sẽ ăn, không cần phải bắt ép, quát tháo hay đi rong. Cách này giúp trẻ tự nhận ra được những thói xấu của mình và sẽ không tái phạm nữa. Việc ăn uống luôn phải nghiêm túc, đúng giờ, không bạ đâu ăn đấy, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ.

4. Với con phải tôn trọng, tế nhị và ứng xử thông mình. Phải cho con tự quyết các “vấn đề” của mình.
Biết tôn trọng con, cho con “tự quyết” những vấn đề của mình, cha mẹ không thể thay con quyết định mọi thứ. Cách này giúp trẻ thấy bản thân được tôn trọng cũng như rèn được tính tự lập, quyết đoán của trẻ.

5. Cách dạy con trung thực đó chính là chính cha mẹ không bao giờ nói dối, ngoài đời và trong nhà.
Dạy con trung thực và đừng bao giờ nói dối bố mẹ, người nhà. Để con noi theo chính cha mẹ cũng không bao giờ được nói dối, cả trong nhà lẫn ngoài đời. Nếu có vấn đề gì hãy nói ra rồi cả nhà cùng nhau tìm cách giải quyết.

6. Nếu con đang làm việc gì không ảnh hưởng tới người nào, vô hại, không nguy hiểm thì không nên can thiệp.
Con hãy làm thật tốt việc của mình và đừng để ảnh hưởng đến người khác là điều mà cha mẹ Nhật luôn muốn dạy dỗ con cái của mình.

7. Khi con lên 5 tuổi, nên có cách dạy con tiêu tiền. Mẹ cha có thể cho bé tiền lẻ tiêu vặt và kiểm soát chuyện chi tiêu.
Khi con lên 5 tuổi hãy dạy con cách tiêu tiền, tất nhiên là dưới sự kiểm soát của bố mẹ. Cứ hàng tuần cha mẹ lại cho con một số tiền lẻ nhất định.

8. Phải dạy con dũng cảm, chịu trách nhiệm của mình. Dạy con biết chờ đợi, dạy về nghĩa, về tình.
Phải dạy con biết dũng cảm, biết chịu trách nhiệm về những việc bản thân làm. Dạy con biết chờ đợi. Dạy về nghĩa và tình. Cuộc sống cho và nhận là hai chiều. Người hạnh phúc là người thường nhận ít và cho đi rất nhiều. Ở trường học phải kỷ luật, ôn tồn không được đánh bạn trước. Nhưng nếu có ai đánh con vẫn có thể phòng vệ hoặc đánh trả nếu cần, không mách cô hay kêu la. Lúc về nhà nếu không muốn có thể giữ im lặng.

9. Phải dạy để con hiểu, thất bại là bình thường. Ngã thì tự đứng dậy, không chờ người ta thương.
Trong cuộc sống này thất bại là chuyện bình thường, thế nhưng con sẽ làm gì tiếp theo mới là điều quan trọng.

10. Trẻ con hay ốm vặt, đây là chuyện không đáng lo. Ngay cả chuyện con ra nắng hay dầm mưa suốt ngày cũng bình thường. Cứ để trẻ thoải mái tiếp xúc với thiên nhiên. Nhờ cách dạy con như vậy trẻ sẽ cứng cáp hơn.
Cha mẹ không nên bao bọc con kĩ quá, cứ để con tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài, sẽ giúp trẻ thêm dạn dĩ và khỏe mạnh.

11. Cách dạy con học không nhất thiết cứ cầm sách ê a. Học là chơi là nghịch là la hét ầm nhà.
Học đâu phải là cứ cứng nhắc cầm cuốn sách lên đọc ê a như vẹt, chơi cũng là một cách học rất bổ ích cho trẻ.

12. Về phần mình, Bố mẹ luôn phải dành thời gian chơi với con dù bận rộn như thế nào. Các trò chơi thơ ngây nhưng con thích, con cười. Tiếng cười rất quan trọng giúp con đứng vững giữa đời đầy bão giông.
Dù bận đến mấy bố mẹ cũng nên dành thời gian để chơi với con, vừa giúp gia tăng tình cảm gia đình vừa giúp con cười thật thoải mái vui vẻ.