Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Tóm tắt sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không (tựa gốc: When Breath Becomes Air) – Cuốn nhật ký của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Một vài thông tin về tác giả:

Paul Sudhir Arul Kalanithi – tác giả của Khi hơi thở hóa thinh không là tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh người Mỹ gốc Ấn. Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện mà tác giả viết trong giai đoạn đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác. Những chia sẻ đầy trăn trở trong cuốn sách về nghề y, sự sống và cái chết đã gây xúc động cho rất nhiều độc giả.

Paul Sudhir Arul Kalanithi qua đời vào tháng 03/2015, để lại Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – một cuốn sổ ghi chép lại chính xác nỗi đau khủng khiếp và một tác phẩm nghệ thuật hiếm có với cấu trúc song hành, trong đó bi kịch chết chóc không bị lật đổ hoặc hòa loãng nhưng cùng tồn tại chân thật, với chiến thắng của sự sống như là tiềm năng cao nhất của con người.

Đôi điều về cuốn sách:

Cuốn sách dành cho bất kỳ ai Nhiều người cứ nghĩ rằng tiền tài danh vọng là tất cả nhưng đến khi đổ bệnh mới nhận ra sức khỏe và mạng sống mới là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời. Có thể cuốn sách này không phải quá văn chương bay bổng hay giàu chiều sâu kiến thức nhưng sau khi đọc Khi hơi thở hóa thinh không, bạn sẽ nhận ra đây là cuốn sách hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trầm tư để suy nghĩ về cuộc đời, về ý nghĩa, về giá trị, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ con người…

Chỉ khi con người giã từ sự sống để hòa vào vòng tay cõi chết thì chúng ta mới đứng tại lằn ranh đó để nhận ra ý nghĩa cuộc đời, mới vứt bỏ mọi phù phiếm, đi sâu vào nội tâm mình và sống trọn vẹn khi còn có thể. Paul không hô hào hay thuyết giáo, mà chỉ thuật lại câu chuyện của mình theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Paul đã lựa chọn thành thật với người đọc khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết.

Nội dung tóm tắt sách:

Nội dung kể về cuộc đời của chính tác giả – bác sĩ giải phẫu thần kinh Paul Kalanithi và cuộc chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Ở đây ta thấy có phảng phất hình ảnh của Naoe trong tác phẩm Đèn không hắt bóng – Watanabe nhưng Paul có cái nhìn lạc quan và tinh thần chiến đấu tích cực hơn rất nhiều khi so với cách lựa chọn cái chết của Naoe đầy bế tắc và có phần duy mỹ.

Với ngòi bút giản dị mà sâu sắc, lối tự sự nhẹ nhàng pha chút màu sắc của triết học hiện sinh, Paul đã thức tỉnh lòng trắc ẩn và lấy nhiều nước mắt của người đọc khi gợi lên những hoài nghi, nỗi sợ hãi và tự tìm ra câu trả lời cho mình và cho tất cả chúng ta v‎ề sự sống và cái chết, về hành vi và đạo đức, về lời thề hay những tụng ca:

Đứng trước lựa chọn, nỗi thống khổ mà người thân thường cảm nhận rõ nét hơn là chính nạn nhân. Họ thấy quá khứ, những ký ức đẹp đẽ, lòng cảm thương mới nhen…còn tôi thấy những khả năng tương lai là máy thở, ống thông, tiềm năng phục hồi hoặc đôi khi có thể sẽ ko có sự trở lại nào cả”‎

“Là một bác sĩ, lý tưởng cao nhất của tôi không phải là cứu lấy mạng sống – ai rồi cũng sẽ chết – mà là dẫn dắt để người thân có được sự thấu hiểu về cái chết và bệnh tật…Khi không có chỗ cho con dao mổ thì lời nói chính là công cụ duy nhất của bác sĩ phẫu thuật.”‎

“Trong khoảnh khắc đó tôi ko phải là đối thủ của cái chết – như thường vẫn thế – mà như một đại sứ của nó.”‎

Bác sĩ Paul Kalanithi.

Cả niềm hạnh phúc lẫn khổ đau đến mức giằng xé tâm hồn anh đến cùng cực khi cái chết cận kề, Paul cho ta biết thêm: “Có một đứa con thật tuyệt vời nhưng như thế có phải làm cho cái chết thêm vật vã đớn đau hay sự nhọc nhằn vì Lucy sẽ phải vất vả chăm sóc con và một bệnh nhân”, rồi Paul đã nhận ra đâu là hạnh phúc thực sự để đưa ra lựa chọn.

Paul được yêu cầu nghỉ ngơi để chữa bệnh nhưng có điều gì đó thôi thúc anh trở lại phòng mổ để tiếp tục được làm việc, hoàn thành mục tiêu nghiên cứu và hơn hết cứu chữa cho những người bệnh xấu số. Với anh như thế mới cảm thấy mình được sống và hạnh phúc cho tới khi căn bệnh đánh gục Paul. ‎

Đối diện với cái chết, không theo kiểu bi tráng, đẹp đẽ, cao cả mà đầy day dứt, buồn bã và cũng chất chứa tiếc nuối những thương yêu. Mỗi ngày còn lại, giữa cảm giác chờ đợi cái chết là sự cố gắng miệt mài trên từng trang viết, chơi đùa với con gái, trò chuyện cùng người thân và từ chối gặp bạn bè với lời nhắn “dù sao anh vẫn luôn yêu quý họ”.

‎Xuyên suốt tác phẩm có rất nhiều chú thích, chi tiết liên quan tới tôn giáo có thể thấy ở thời điểm cuối, Paul trở nên mộ đạo và giàu đức tin cho dù anh là một nhà giải phẫu thần kinh, luôn có khuynh hướng tư duy biện chứng duy vật. Phải chăng khi con người yếu đuối, lạc lõng và dễ gục ngã nhất thì tôn giáo là một cứu cánh đưa tinh thần họ thoát ra khỏi những bế tắc và sợ hãi.

Và lúc cận kề cái chết, sự chia lìa thì con người mới thực sự nhận ra đâu là giá trị để họ sống và theo đuổi. Câu chuyện như một sự mặc khải của các con chiên Thiên chúa, sự ngộ pháp của các Phật tử hay đức tin của các tín đồ tôn giáo khác về cuộc sống và tình yêu mà Đấng tối cao đã răn dạy, dẫn dắt họ bước qua cuộc đời đầy khổ đau nhưng cũng thật nhiều niềm vui và hạnh phúc này.

Khi hơi thở hóa thinh không – cùng tìm ra ý nghĩa cuộc sống

Cuốn sách cũng nói về những triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh. “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.” – Kalanithi luôn biết cách đưa vào câu chuyện những suy nghĩ sâu sắc và đầy sự đồng cảm như thế.

Kalanithi qua đời vào tháng 03/2015, để lại Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – một cuốn sổ ghi chép lại chính xác nỗi đau khủng khiếp và một tác phẩm nghệ thuật hiếm có với cấu trúc song hành, trong đó bi kịch chết chóc không bị lật đổ hoặc hòa loãng nhưng cùng tồn tại chân thật, với chiến thắng của sự sống như là tiềm năng cao nhất của con người.

Sống là gì anh kiếm tìm trong cái chết
Giờ nhận ra khi hơi thở hóa thinh không
Tên mới không hay, tên cũ không còn:
Cho tới khi thời gian ngừng xác thể,
Độc giả! Dành thời gian, khi còn có thể
Bước chân nhẹ về cùng với cõi vô ưu.

Thông điệp của cuốn sách:

Câu chuyện về cuộc đời Paul cho ta nhìn nhận lại cuộc sống của mình, sống lạc quan hơn vui vẻ hơn, biết trân trọng thực tại, tận hưởng từng phút giây và cống hiến trọn vẹn. Nếu bạn đang vấp ngã trên đường đời, bế tắc vào cuộc sống thực tại thì hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này và đứng dậy bước tiếp, nỗ lực vươn lên. Sống tốt ở hiện tại để không nuối tiếc điều gì…