Home / Sống / William Kamkwamba – Cậu bé khai thác gió

William Kamkwamba – Cậu bé khai thác gió

William Kamkwamba – Cậu bé khai thác gió

Câu chuyện có thật về một cậu bé 14 tuổi William Kamkwamba ở ngôi làng nhỏ bé tại Malawi (châu Phi)

William Kamkwamba sinh ra ở một khu làng nghèo, tại một làng nhỏ ở Malawi, Châu Phi. Lớn lên trong gia đình có 7 chị em và làm nghề nông. Năm cậu14 tuổi, cả ngôi làng đối diện với nạn đói và thiếu nước tưới tiêu, vì vậy không thể canh tác và cậu đối mặt với chuyện phải bỏ học ở cấp 2.
Do nạn đói nghiêm trọng vào năm 2001, gia đình cậu thiếu tiền để trả 80 đô la tiền học phí hàng năm và William buộc phải bỏ học vài tháng vào năm thứ nhất.

Nhưng những sự khó khăn này không thể ngăn cản William 14 tuổi theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học. Cậu bắt đầu mượn sách từ một thư viện nhỏ nằm ở trường tiểu học cũ của mình. Cậu mượn một cuốn sách giáo khoa Mỹ lớp 8 có tên là Sử dụng năng lượng, trong đó mô tả các tuabin gió trên bìa của nó.

Trong khi trời không có mưa, nạn đói hoành hành.

Với sự đam mê khoa học, cậu đọc được cuốn “Using energy”( sử dụng năng lượng), phương thức hoạt động của cối xay gió đã truyền cảm hứng cho William Kamkwamba. Cậu đã lục tung bãi rác kim loại phế liệu, các bộ phận máy kéo và xin khắp nơi cậu có được 1 cái Dynamo và cái máy bơm. Cậu vẫn cần cưa cái xe đạp của bố để chế tạo cối xay gió. Với cối xay gió làm cho Dynamo tảo ra điện và làm chảy máy bơm. Việc chảy máy bơm giúp bơm được nước cho đồng ruộng và mọi người trong làng không còn thiếu nước nữa.

Chỉ cần biết có một cái máy tự nhiên có thể tạo ra điện, William đã tạo ra một cái bằng những vật dụng sẵn có. Windmill (máy xay gió) được tạo ra gần nhà cậu đã làm chảy máy bơm, thắp sáng được 4 bóng đèn tròn và 2 radio vào mỗi tối.

5 năm sau, vào năm 2007, khi cậu ta 19 tuổi, bài nói chuyện đầu tiên với sự giúp đỡ của người dẫn chương trình trên TED Talk. Với tiềng Anh bập bẹ và ngại ngùng.
Năm 2009, 2 năm sau, William đã có bài nói chuyện tự tin hơn khi đứng trên sâu khấu TED một mình
Năm 2013, Tạp chí TIMES đã đưa Kamkwamba vào danh sách những người thay đổi thế giới khi dưới 30 tuổi – 30 People Under 30 Changing The World
Quyển sách về câu chuyện của Kamkwmaba ‘The Boy who harness the wind’ (Cậu bé khai thác ngọn gió)

Sách không bao giờ là thừa, và luôn hữu ích ở bất cứ nơi đâu miễn là có người biết đọc. Những vùng nghèo khó lại rất cần kiến thức về kỹ thuật.