Home / Tài liệu tiếng Anh / Kinh nghiệm ôn thi IELTS – Làm sao để không nản chí?

Kinh nghiệm ôn thi IELTS – Làm sao để không nản chí?

KINH NGHIỆM ÔN THI IELTS – LÀM SAO ĐỂ KHÔNG NẢN CHỈ?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ được quy định phổ biến trên toàn thế giới, là thứ tiếng chính thức của các khối Liên minh Châu Âu, Liên Hợp Quốc cùng với nhiều tổ chức cũng như các liên minh quốc tế khác… Tiếng Anh cũng là môn học bắt buộc trong chương trình học tập của bộ giáo dục, không chỉ các em nhỏ đang ở độ tuổi học mẫu giáo, hay các bạn học sinh, sinh viên mà việc học tiếng Anh ngày nay đang dần phổ biến tới độ tuổi trung niên. Có lẽ vì lý do đơn giản nếu có tiếng Anh trong tay, bạn như được mở ra những nền văn hóa mới trên toàn thế giới, ngoài ra trong lúc ứng tuyển việc làm, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với những công ty nước ngoài, công ty liên doanh, các nền tảng kết nối người và việc hoặc đơn giản là những công ty bình thường nhưng bạn sẽ là một ứng cử viên sáng giá và được nhiều nhà tuyển dụng săn đón hơn.

Hiểu được những lợi ích bức thiết của việc giỏi tiếng Anh là như thế nên chính vì như vậy, thời nay ai cũng theo đuổi để học tập và rèn luyện tiếng Anh, để xếp hạng được trình độ tiếng Anh của bạn đạt ở mức nào, bạn nên đầu tư cho mình một hướng đi đúng đắn. Trong đó, chinh phục những điểm số của chứng chỉ IELTS cũng là một cách để chứng minh bản thân. Vậy làm thế nào để đạt được những điểm số IELTS ấn tượng?

I. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

Để chinh phục được những điểm số càng cao thì bạn càng phải cần một kế hoạch càng lâu dài. Nhưng nếu như trên con đường ấy bạn không đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ, chắc chắn rằng bạn sẽ rất nhanh nản chí và từ bỏ sớm việc ôn thi, vì vậy xác định mục tiêu dài hạn trước, có thể các mục tiêu sẽ là đạt 5.0 hoặc 6.0 IELTS để đủ điểm số ra trường, đi du học hoặc cao xa hơn có thể là 8.0, 9.0 để khẳng định bản thân, mở rộng cho mình nhiều cơ hội trong công việc.

Sau xác định mục tiêu dài hạn, bạn cần đặt ra cho mình những  mục tiêu ngắn hạn qua từng giai đoạn, có thể là trong tuần hoặc trong tháng.  Đặt mục tiêu về điểm số, về vốn từ vựng, về các phần writing hay là speaking,…. Những điểm số mục tiêu có thể tăng dần theo thời gian, miễn là bạn không ngừng cố gắng để đạt được những mục tiêu ngắn hạn này để góp phần hoàn thành mục tiêu dài hạn phía trước.

II. TÌM CHO MÌNH MỘT NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH

Người ta có câu “buôn có chợ bán có phường”, học tập và ôn thi IELTS cũng vậy, nên tìm kiếm một người có chí hướng giống bạn, cùng nhắc nhở, thi đua và quan trọng hơn hết là luyện tập cùng trong quá trình ôn thi. Việc có một người đồng hành rất có lợi, đó chính là các bạn sẽ tìm được lỗi sai và học hỏi lẫn nhau rất nhiều cũng như luyện tập hiệu quả trong quá trình ôn tập phần speaking. Ngoài ra, có một người đồng hành bên cạnh sẽ tránh được việc bạn bị nản chí.

Có một mẹo hay đó chính là hai bạn có thể cùng nhau tham gia các lớp học, cùng thuê cho mình một gia sư tiếng Anh để có một người có trình độ giỏi hơn mình lúc cần hỏi những bài tập hóc búa và người đó sẽ giúp bạn kiểm tra lại xem các bạn đã làm đúng chưa, chỉ ra lỗi và giúp các bạn nhớ lâu hơn để không bị mắc lại lỗi sai đó.

III. THAM GIA NHIỀU GROUP THAM KHẢO TÀI LIỆU, CẬP NHẬT ĐỀ THI LIÊN TỤC

Đề thi IELTS sẽ cập nhật liên tục từ năm này sang năm khác, có rất nhiều tài liệu và các dạng đề thi được chia sẻ qua các trang mạng xã hội, bạn nên join thêm nhiều group để làm phong phú hơn vốn tài liệu mà mình đang có. Đồng thời, việc tham gia nhiều nhóm như thế sẽ rất hiệu quả trong việc nhắc nhở bản thân học tập vì đơn giản, khi mở trang mạng xã hội cá nhân của bạn lên, những tin về IELTS sẽ ngập tràn trên trang chủ, bạn không cần phải ai nhắc nhở cũng sẽ nhớ ra mình đang trên con đường ôn luyện. Ngoài việc lấy tài liệu từ các nhóm trên mạng xã hội, bạn cũng nên đầu tư cho mình những cuốn sách hay về IELTS hoặc tham gia một vài khóa học mà các bạn có tên tuổi và đã thành công trong các kì thi IELTS khuyên dùng.

IV. TÍCH CỰC THAM GIA CÁC KỲ THI THỬ

Chi phí của một lần đăng ký thi lấy chứng chỉ IELTS không nhiều nhưng cũng không ít, nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Hơn nữa không phải bạn cứ thích thi lúc nào cũng được vì mỗi kỳ thi sẽ có những mốc thời gian nhất định và họ sẽ giới hạn số lượng thí sinh được tham gia thi. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, hoặc các trang mạng cho phép bạn thi thử trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Việc tham gia nhiều kỳ thi sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm cũng như đánh giá được bản thân đang đạt tới mức bao nhiêu trên con đường chinh phục mục tiêu của mình.

Đã gọi là chinh phục ước mơ thì chắc chắn sẽ không có con đường nào bằng phẳng và nhanh chóng. Cố gắng kiên trì dù trên con đường ấy bạn có thể không đi nhanh nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn đang tiến về phía trước. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *