Home / Tin tức / Lời giải nào cho bài toán nhân sự ngành Y: Cầu nhiều nhưng cung không đủ “chất”

Lời giải nào cho bài toán nhân sự ngành Y: Cầu nhiều nhưng cung không đủ “chất”

Theo số liệu từ Bộ Y tế thì tính tới năm 2021, dù lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Y từ các trường đã cao gấp 2 lần nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ hết nhu cầu về nhân lực. Ấy thế nhưng dù các bệnh viện, phòng khám “khát khô” vì không tuyển được người thì dạo quanh các diễn đàn, sinh viên Y khoa vẫn “kêu trời” không có việc làm sau tốt nghiệp. Vậy nguyên nhân dẫn tới thực trạng này do đâu?

Cơn “khát” nhân sự ngành Y

Theo số liệu thống kê từ Bộ y tế, thị trường hiện cần ít nhất 25.000 cán bộ ngành Dược có trình độ trên Đại học, nhu cầu với Dược sĩ Đại học chiếm 85,63%. Bên cạnh đó, nhu cần nhân lực trình độ cao như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I và Dược sĩ chuyên khoa II chiếm 14,3%.

Theo số liệu thống kê, có tới 50% sinh viên Y khoa ra trường thất nghiệp

Cũng bởi nhu cầu lớn nên dù tính đến năm 2021 nhân sự tốt nghiệp ngành Y đã cao gấp 2 lần vẫn không đủ “giải cơn khát” cho hệ thống các phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc. Theo khảo sát trên 600 ứng viên và 43 doanh nghiệp trong lĩnh vực dược và thiết bị y tế được Navigo Group công bố cuối năm 2021: 81% nhà tuyển dụng luôn trong tình trạng “khan hiếm nguồn ứng viên đạt yêu cầu”, 51% trong số đó luôn có nhu cầu tuyển dụng trình dược viên; 30% có nhu cầu tuyển dụng các quản lý kinh doanh khu vực; 23% khác có nhu cầu tuyển dụng các vị trí khác như phát triển thị trường, dược sĩ…

Ông Nguyễn Quang Tân – Giám đốc Viện Da liễu Hà Nội – Sài Gòn cho hay: “Nhu cầu lớn nhưng việc tìm kiếm được ứng viên có trình độ cao, chịu được áp lực và gắn bó lâu dài là vô cùng khó khăn dù chúng tôi đã tạo mọi điều kiện về thu nhập và môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ cao…

Cầu nhiều nhưng cung không đủ “chất”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Y là rất lớn, thế nhưng theo thống kê có tới 50% sinh viên Y khoa hiện đang thất nghiệp, phải đi làm trái ngành, trái nghề. Vậy thực trạng vấn đề này do đâu?
Lối đào tạo cũ

Y tế là ngành đào tạo quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần một phương pháp đào tạo thực sự sát với thực tế, tạo môi trường để sinh viên học hỏi, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm. Thế nhưng thực tế lại không phải vậy. Các chương trình đào tạo hiện nay còn quá nặng về lý thuyết, không chú trọng thực hành khiến sinh viên mất đi hứng thú, dần dần dẫn tới tâm lý học cho có, học để qua môn nên sau  khi tốt nghiệp không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng

Thiếu kỹ năng

Hầu hết các nhà quản lý và nhà tuyển dụng đều than phiền sinh viên tốt nghiệp ngành Y rất yếu về kỹ năng mềm, đa số không đáp ứng được yêu cầu công việc dù họ có bằng cấp rất tốt…Tuy vậy, việc đào tạo kỹ năng mềm trong nhà trường hiện nay vẫn chưa được chú trọng, trong khi đó nhiều sinh viên cũng chưa ý thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của kỹ năng mềm.

Kỹ năng và thái độ chiếm đến 96% sự thành công của mỗi cá nhân

Do vậy, dù rất giỏi chuyên môn, nhiều sinh viên Y khoa vẫn không thể đảm nhận được công việc vì khó hòa nhập, ứng biến và thiếu kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, chủ động và quản trị thời gian hàng ngày.

Chưa định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Với sinh viên y khoa, thời gian đào tạo về chuyên ngành là khá lớn bởi mỗi chuyên ngành có những đặc điểm riêng biệt, cần chương trình đào tạo riêng biệt. Thế nhưng, nhiều sinh viên y khoa lại không định hướng được việc mình phù hợp, muốn làm việc trong lĩnh vực nào. Chính vì vậy, nhiều bạn có tâm lý “chọn đại” rồi kết quả là không đủ năng lực hoặc đam mê để thúc đẩy học hỏi, thành công trong nghề.

Quá bị động trong tìm kiếm việc làm

Có rất nhiều sinh viên ra trường không biết cách tìm việc ở nguồn nào, tại đâu, qua các kênh thông tin nào mà vẫn trông chờ sự giúp đỡ, từ gia đình, bố mẹ. Hiện nay nhu cầu nhân sự lớn, các đơn vị tuyển dụng cũng sử dụng đa kênh để tìm kiếm được người phù hợp với công việc và môi trường của mình. Tạo hồ sơ trên các website tuyển dụng chính thống, group facebook hoặc các ngày hội việc làm là cách mà mỗi sinh viên có thể chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình.

Học viện Vietmec: Địa chỉ đào tạo tin cậy, ĐẢM BẢO VIỆC LÀM cho nhân sự ngành Y

Đứng trước thực trạng sinh viên Y khoa sau khi ra trường còn chưa hệ thống được kiến thức, thiếu kỹ năng dẫn tới “cầu thừa – cung thiếu”, Học viện Vietmec (Trực thuộc Tập đoàn Y dược Vietmec) ra đời với sứ mệnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về Y dược, nhất là Y dược học cổ truyền.

Với lợi thế quy tụ những chuyên gia hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm, Học viện Vietmec hướng việc đào tạo theo hướng “cầm tay chỉ việc”, cung cấp cho học viên những kỹ năng, kinh nghiệm từ thực tế. Đến với khóa đào tạo của Học viện Vietmec, học viên được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu như:

  • Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên Trưởng phòng KHTH bệnh viện kiêm Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung ương
  • Bác sĩ Trần Hải Long – Trưởng khoa Cơ Xương khớp Hệ thống YHCT Đỗ Minh Đường, Trưởng văn phòng đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
Học viện Vietmec đã tổ chức đào tạo thành công cho hàng ngàn nhân sự ngành Y

Đồng thời, học viên được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và thuyết phục. Tất cả mọi kiến thức, kỹ năng Học viện đào tạo đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, xuất phát từ nhu cầu doanh nghiệp, giúp học viên có thể thích nghi được ngay với mọi môi trường sau tốt nghiệp.

Không chỉ chú trọng việc đào tạo, sau khi kết thúc khóa học chỉ vài tháng tại Học viện Vietmec, 100% học viên được cam kết giới thiệu việc làm, được nhận làm việc tại các đơn vị Y tế trong và ngoài Tập đoàn Y dược Vietmec.

Hiện Học viện Vietmec đang tuyển sinh các khóa đào tạo Online và Offline trên toàn quốc. Không chỉ mở các khóa đào tạo cho nhân sự ngành y, Học viện còn tổ chức các khóa đào tạo cao cấp dành cho Quản lý, Giám đốc các phòng khám với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, định hướng phát triển và cung cấp kỹ năng cần thiết để xây dựng, vận hành một phòng khám thành công.

Hướng đến cộng đồng khỏe mạnh, nhằm mang đến đội ngũ y bác sĩ chất lượng, Tập đoàn y dược Việt Nam đứng ra là đơn vị bảo trợ, hỗ trợ học phí và tạo cơ hội việc làm cho những Học viên có thành tích xuất sắc. Các khoá học tại Học viện sẽ được hỗ trợ học phí lên tới 70% từ Tập đoàn y dược Việt Nam. Thông tin chi tiết về các khóa đào tạo, vui lòng xem tại https://hocvienvietmec.edu.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0982 990 131.