Home / Sống / Một chút giá trị lợi dụng bạn cũng không có, nói gì đến các mối quan hệ?

Một chút giá trị lợi dụng bạn cũng không có, nói gì đến các mối quan hệ?

Một chút giá trị lợi dụng bạn cũng không có, nói gì đến các mối quan hệ?

Trong xã hội này, tất cả những người không thể tạo dựng các mối quan hệ, có phải đều sống rất thảm hại không?
Câu chuyện về hai người bạn học của cậu bạn La là đáp án chuẩn nhất cho vấn đề này.

Một là “chàng Quảng giao”, một là “chàng Mọt sách”.
Với chàng Quảng giao, mọi việc ở trường học đều rất thuận lợi. Anh ấy nhiệt tình tham gia các hội học sinh, sinh viên của trường và các đoàn thể xã hội khác, nên tất cả những tin đồn trong trường anh ấy đều biết, khoa nào có trai đẹp, gái xinh anh ấy cũng biết, đi đến cửa hàng tạp hóa mua đồ, trên đường đi không chào hỏi hội chị em thì cũng cười đùa với nhóm anh em.

Còn chàng Mọt sách mỗi lần lên lớp đều đeo kính gọng đen, mặc áo sơ mi kẻ caro, rất ít nói chuyện, là kiểu người nhàm chán, chỉ đến giảng đường và phòng thí nghiệm, trong lớp không ai nhận ra sự hiện diện của anh ấy. Thời gian học đại học sắp hết, vẫn chẳng ai nhớ rõ tên họ đầy đủ của anh ấy là gì.

Sau khi tốt nghiệp, chàng Quảng giao trở thành phóng viên của một hãng truyền thông đặc biệt danh tiếng, làm việc như cá gặp nước, tiền đồ xán lạn. Y tế, giáo dục, ẩm thực… lĩnh vực nào anh ấy cũng từng làm qua. Vì vậy, anh ấy quen biết rất nhiều người. Anh ấy lợi hại tới đâu? Từ giám đốc bệnh viện lớn đến em trai sửa xe máy, cảm giác như một nửa dân số thành phố anh ấy đều quen biết.

Vào bệnh viện khám rất khó khăn, gọi điện thoại đăng ký cũng không được, anh ấy vẫn có thể tìm được chuyên gia giỏi và phòng điều trị tốt nhất. Lựa chọn trường cho con học khó khăn là vậy, anh ấy vẫn có thể cho con vào học một trong hai trường tốt nhất thành phố. Nhà hàng nổi tiếng mỗi lần đến ăn phải xếp hàng chờ hai ba tiếng, anh ấy chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, ông chủ đã để riêng cho một phòng. Đi cùng anh ấy, không cần biết đi đâu, đều được đón tiếp như khách VIP.

Chàng Mọt sách tốt nghiệp xong được giữ lại trường tiếp tục làm nghiên cứu sinh, học lên tiến sĩ, trên tiến sĩ, cảm giác tồn tại vẫn rất nhạt nhòa. Anh ấy thân với những con số hơn với con người. Mấy năm sau, mọi người tổ chức họp lớp, cả lớp đều quên gọi anh ấy đến. Lập nhóm chat trên mạng cũng quên add anh ấy vào. Tôi vốn định kể thêm những chuyện liên quan đến anh ấy, nhưng nghĩ mãi chẳng nhớ thêm được gì.

Bắt đầu từ năm kia, công ty truyền thông chàng Quảng giao làm việc có phần sa sút, anh ấy nghĩ, với tất cả những mối quan hệ bao nhiêu năm nay, làm gì mà chẳng thành công? Thế là anh ấy nghỉ việc rồi tự mình khởi nghiệp. Ban đầu, những mối quan hệ đó vẫn còn chút hữu dụng, họ cũng gửi cho anh ấy chút thông tin nội bộ. Qua một thời gian, anh ấy phát hiện ra có điều gì đó không ổn, những người quen trước đây đã không còn như trước. Ví dụ; anh ấy muốn đi ăn, gọi điện cho ông chủ, ông chủ bảo ngại quá không còn phòng.

Áp lực công việc quá cao, bị mất ngủ trong thời gian dài, đầu đau dữ dội, anh ấy muốn đi khám bệnh ở khoa thần kinh, gọi điện cho giám đốc bệnh viện, ông ấy không nghe máy. Sự khác biệt lớn nhất là, trước đây cứ vào dịp Trung thu anh ấy thường nhận được mấy chục hộp bánh từ rất nhiều cơ quan gửi đến, thế mà năm nay chỉ có hai hộp, đều là những cơ quan không biết anh ấy nghỉ việc. Nhìn lại hai hộp bánh Trung thu, anh ấy hiểu ra một điều, tất cả những mối quan hệ trước đây anh ấy có được không phải vì bản thân anh ấy mà vì sức mạnh truyền thông anh ấy nắm trong tay.

Mọt sách sau khi học lên tiến sĩ, nghiên cứu một hạng mục được lãnh đạo bên đối tác xem trọng, mời về làm việc. Lãnh đạo phía đối tác hứa với anh ấy rằng, không cần phải làm gì, chỉ cần chú tâm vào kỹ thuật là đủ. Mọt sách nghĩ như thế cũng tốt, càng ít việc, tiếp tục vùi đầu vào phòng thí nghiệm. Không biết anh ấy nghiên cứu cái gì, làm thế nào trở thành một chuyên gia sáng chế tài giỏi. Công ty anh ấy nhờ những sáng chế độc quyền này trở nên nổi tiếng trong giới. Năm ngoái, giá trị công ty lên tới 500 triệu tệ, nghe nói anh ấy chiếm 60% cổ phần.

Lúc này, tất cả mọi người mới biết tin anh ấy đã phát đạt. Bạn bè bao năm không liên lạc giờ lại ùn ùn kéo đến. Trên trang cá nhân mạng xã hội của anh ấy ngày nào cũng có vài chục người muốn kết bạn, đều tự xưng là “bạn đã theo dõi anh ấy từ nhiều năm trước”, tin anh ta nhất định sẽ “làm nên nghiệp lớn”.

Với địa vị hiện nay, anh ấy được rất nhiều người mời tham gia sự kiện, tin tức trên các kênh từ kinh tế đến giải trí đều nhắc đến anh ấy.

Cuối năm ngoái, mẹ Mọt sách phải phẫu thuật tim, định đưa đến Mỹ để điều trị nhưng bà sợ ngồi máy bay, nên chỉ có thể phẫu thuật ở trong nước. Không may bệnh viện có khoa tim mạch tốt nhất cả nước đã không còn chỗ, anh ấy vô cùng căng thẳng. Không biết do đâu tin tức này bị lộ ra ngoài, trong mấy ngày điện thoại anh ấy liên tục đổ chuông, rất nhiều người nói muốn giúp đỡ. Có đại gia còn trực tiếp giúp anh ấy hẹn gặp bác sĩ nổi tiếng nhất nước trong thời gian nhanh nhất.

Mọt sách đã được các bạn thời đại học gọi là truyền kỳ. Họ còn phát hiện, trên trang cá nhân mạng xã hội của Mọt sách tổng cộng chỉ đăng mười mấy bài, nhưng nội dung chủ yếu là về lĩnh vực liên quan đến vị đại gia từng giúp đỡ anh ấy. Quảng giao khá khó chịu với những mối quan hệ của Mọt sách, điều khiến anh ta khó chịu hơn chính là, anh ta không mấy khi nhận được một cuộc điện thoại với giọng điệu đặc biệt tha thiết, đặc biệt nịnh bợ, nhưng lần nào nhận được cũng là câu hỏi: “Nghe nói anh là bạn học của XXX (chính là Mọt sách), anh có thể cho tôi số điện thoại của anh ấy không?”

Câu chuyện của hai người họ đã cho ta thấy rất rõ hai vấn đề:
Thứ nhất, mối quan hệ là gì. Tôi từng phỏng vấn một vị giáo sư ở trường Đại học Bắc Kinh về vấn đề này. Ông nói, mối quan hệ chính là một loại “trao đổi giá trị” được thiết lập dựa trên nền tảng hai bên căn bản đều có giá trị lợi dụng.

Mối quan hệ và bạn bè không giống nhau, quan hệ bạn bè được xây dựng trên cơ sở tình cảm, không xây dựng trên cơ sở lợi ích.

Giá trị lợi dụng của chàng Quảng giao trước đây được thiết lập dựa trên bức bình phong phía sau anh ấy, cái anh ấy gọi là mối quan hệ chỉ là sự lợi dụng bức bình phong đó chứ không phải bản thân anh ấy. Đến khi anh ây rời khỏi bức bình phong đó, giá trị lợi dụng cũng mất theo, anh ấy trở thành một người không quan trọng.

Nói thẳng ra, mối quan hệ cũng cần môn đăng hộ đối.
Thứ hai, có thực lực mới có quan hệ, mối quan hệ là kết quả sau khi thành công chứ không phải con đường dẫn tới thành công.

Khi thực lực lớn mạnh đến một mức độ nào đó, bạn có thể hấp dẫn được rất nhiều mối quan hệ tương xứng. Mọt sách từ trước đến giờ không mất một phút nào tạo mối quan hệ với bất kỳ ai, nhưng khi anh ta thành công và trở nên nổi tiếng, các mối quan hệ tự khắc tìm đến. Ngược lại, Quảng giao đã mất quá nhiều thời gian thiết lập các mối quan hệ ngoài xã hội nên chuyên môn không giỏi, sớm muộn cũng sẽ thất bại vì đã định hướng sai lầm. Anh ấy cần dành chút thời gian trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để có thể giữ lại một phần mối quan hệ của mình.

Rất nhiều sinh viên đại học còn đang hoang mang, nên tập trung thời gian để nâng cao năng lực bản thân hay thiết lập các mối quan hệ; tôi muốn nói rằng, tốt nhất là làm theo vế trước, khiến bản thân mạnh mẽ, giỏi giang trước thì hơn. Thay vì tìm và tạo dựng quan hệ cho bản thân, hãy trở thành người mà ai cũng muốn quen biết.
Khi bạn vô dụng, bạn tưởng rằng chụp ảnh với một người nổi tiếng, bắt tay với một người thành công trong nghề, gửi bình luận tán dương một giám đốc nào đó, họ sẽ có mối quan hệ với bạn sao? Trong mắt họ, bạn chỉ là người vô hình. Không phải bọn họ ưa nịnh hót, mà bọn họ cũng giống những người bình thường khác, chỉ có thể nhìn thấy những người cùng trình độ với mình, cũng chỉ ngưỡng mộ những người tài giỏi hơn mình mà thôi.

Người bình thường rất khó kết bạn với Mã Vân hay Triệu Vy; nhưng Mã Vân và Triệu Vy có thể trở thành bạn tốt của nhau, vì họ cùng đẳng cấp.

Có một câu nói rất phũ phàng, nhưng không thể không thừa nhận nó đúng:
“Những người luôn muốn nhanh chóng kết giao với người khác thường là những người mà người khác không muốn kết giao nhất.”

Còn có người add trang cá nhân người thành đạt đã dương dương tự đắc, sau đó nhanh chóng bấm like, bình luận, cảm thấy mình hoàn toàn có thể kết bạn với đối phương.Thật ra bạn không thể có được một mối quan hệ thông qua một cái like đâu.

Trích sách “Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng” – Tác giả Mễ Mông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *