Home / Sống / Một gia đình Do Thái

Một gia đình Do Thái

A Jewish family – Một gia đình Do Thái
.
Boss làm một cái mái che giữa sa mạc, ở giữa đặt một cái bàn thấp bằng gỗ và hai hàng ghế. Lâu lâu vào buổi sáng, cả gia đình ông lại ghé farm, cùng nhâm nhi một bình cà phê Arabica, ăn sáng trò chuyện với nhau, và để tiện coi công nhân làm việc.
.
Boss mình có một thằng con trai và một cô con gái. Bạn nữ rất xinh đẹp, giọng cười thì thôi, say đắm lòng người, một lần duy nhất được nghe bạn nói Shalom (Xin chào, tiếng Hebrew) mà mọi sự mỏi mệt trong người sau một ngày làm việc dài dường như tan biến hết. Boss mình rất cưng chiều con gái, nên nhìn em yểu điệu và tiểu thư.
.
Nhưng riêng thằng em là con trai thì hoàn toàn khác, nhìn ngầu dễ sợ. Nó mới 16 tuổi thôi, nhưng rất là đô con, chân tay cơ bắp như vận động viên thể thao, đứng gần nó mình thấy hơi sợ sợ, vì người mình thì ốm và mỏng cơm hơi nhiều. Nó hay tới farm để tập lái môtô. Boss không ngần ngại dạy nó lái mô tô dù nó còn nhỏ, mua hẳn luôn cho 1 chiếc môtô xịn, to đùng, cho phép nó tập chạy vòng vòng xung quanh farm.
.
Boss rất nghiêm khắc với nó, trưa nắng 12h, trong khi bọn công nhân chúng mình đang bò lồm cồm giữa những hàng cà tím để thu hoạch cho kịp giờ xe tới lấy hàng, thì thằng con của boss cũng phải đi đóng cọc làm giàn leo ở farm kế bên. Đóng cọc làm giàn leo không phải công việc nhẹ nhàng, nó phải bê một cái ống sắt nặng đóng dập xuống đầu cọc (cọc cao hơn đầu người) để cọc cắm thật chắc xuống nền đất cát. Cùng làm chung với nó là một thằng bạn nhìn mặt cũng còn non choẹt, chắc con của chủ farm khác gửi qua nhờ dạy giùm. Hai đứa đóng hết một farm mấy chục cái cọc, vừa làm vừa mở nhạc rock nghe rất sung.

.
Hôm nay ống nước bị bể, nên hệ thống tưới nhỏ giọt không hoạt động được. Boss huy động 2 anh em sinh viên ra đào hố để tìm chỗ rò. Đào từ 3h30 chiều tới 8h tối thì hết giờ làm việc. Ở bên Israel, cần tìm người bản xứ làm lao động phổ thông hầu như không có, vì ai cũng làm chủ, hoặc làm trong hãng lớn, nên phải tuyển công nhân từ các nước Đông Nam Á qua để làm, nhưng nếu để công nhân làm cực quá thì sáng hôm sau e rằng họ không dậy đi làm nổi, nên boss cho công nhân và sinh viên nghỉ, rồi bắt thằng con xuống đào tiếp cho xong. Thằng nhóc phải chạy chiếc xe mô tô lại, rọi đèn giữa đêm, rồi lao xuống hố cắm mặt mà đào cho bố nó, làm hùng hục như trâu, khỏe hơn cả bọn sinh viên tụi mình. Trong khi nó làm bên này, thì boss cũng chạy qua bên hố khác, cách khoảng trăm mét, để sửa phần ống bên đó. Hai cha con hì hục làm việc ngay trong đêm, mình nhìn mà nể quá nể, nếu là người nghèo hoặc dân lao động thì mình không nói, đằng này là ông chủ, và con trai ông chủ, nhưng vẫn làm việc cật lực như thường.
.
Cuối ngày, gần 9h30 tối thì boss sửa xong đường ống. Thằng con lấy xe mô tô chở bố nó về moshav (trung tâm cộng đồng dân bản xứ, cách farm khoảng 5 – 6 km), ở nhà mẹ và chị gái chắc đang đợi cơm..
.
“What does a man do? A man provides.” – Gus Fring (Một thằng đàn ông cần phải làm gì? Một thằng đàn ông phải chu cấp cho gia đình nó.)
.
Nghĩ lại mình mà buồn, mình chưa từng phụ giúp được gì nhiều cho bố mẹ mình cả, cũng chưa tự lập được, so với tuổi 16 của anh bạn này, thì mình còn phải lớn lên nhiều nhiều.
—–
Nguồn: fb.com/martin.tr.79