Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?

Tóm tắt sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?

Bằng trải nghiệm sống của chính mình, qua cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” – tác giả Rosie Nguyễn đã đem đến cho các độc giả đang loay hoay với tuổi trẻ của mình những câu trả lời và hướng dẫn tỉ mỉ nhất để có một tuổi trẻ đáng giá và rực rỡ.

1. Tôi đã học như thế nào
Việc đầu tiên không phải là học kiến thức mà cần học cách duy trì một sức khỏe tốt. Có sức khỏe mới có thể học tập và trải nghiệm. Tham gia một môn thể thao nào đó cũng tạo thói quen và động lực khiến ta thoát ỳ và bước ra khám phá thế giới.

Học kiến thức qua nhiều phương tiện khác nhau. Ví dụ đọc sách, học trực tuyến, làm thêm, đi du lịch. Cũng có thể học một môn nghệ thuật nào đó hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng giao lưu với nhiều người. Nhờ đó kiến thức bạn tiếp thu được sẽ đa dạng, nhiều chiều hơn.

Thực sự cho đến trước khi đọc cuốn sách này tôi vẫn đọc sách theo kiểu thụ động. Tức là đọc một vài lần xong là thôi. Vì thế nên có nhiều quyển đọc xong không nhớ được nội dung, cũng không tóm lược ra được là mình nhận được gì từ quyển sách đó. Như vậy có thể mới chỉ là dở sách mà chưa phải đọc chăng?

Học cách để đối phó với việc chán học. Bằng cách tìm ra lý do và sau đó đưa ra quyết định đúng đắn “Học hay không học?”

Học cách rèn luyện thói quen học tập đúng đắn. Bằng cách từ bỏ các thói quen xấu khiến bản thân trì trệ và lười biếng. Ví dụ: xem ti vi, thức khuya, dậy muộn, dùng điện thoại quá nhiều, chơi game…

Hãy làm điều gì đó có ích thay vì chỉ giết thời gian. Bởi vì thời gian đang dần giết bạn” (Paulo Coelho)

2. Học đi đôi với hành
Gồm các bài viết liên quan đến việc vận dụng và khai thác hiệu quả các kiến thức đã học được:

– Các phương pháp phát triển khả năng tiềm tàng
– Tìm hiểu làm cách nào để hiểu mình từ đó đưa ra cách học và thực hành hợp lý nhất. Đây có lẽ là câu hỏi rất khó, nhiều khi cả những người có tuổi cũng chưa chắc đã hiểu được mình. Mình là ai, mình có năng lực gì, có tài năng nào tiềm ẩn, mình có thể phát triển hơn không?… Hãy khám phá và định hình bản thân qua một loạt các phương pháp trắc nghiệm và các câu hỏi mang tính gợi mở mà Rosie Nguyễn liệt kê trong cuốn sách này nhé. Tôi tin bạn sẽ thấy bất ngờ và thú vị với một bản thể mới mẻ và có phần lạ lẫm của chính bản thân mình đó.
– Tìm cách nhận ra, nuôi dưỡng và kiên trì theo đuổi đam mê của mình. Bởi lẽ cuộc sống mà không có đam mê khác nào bát canh không có muối. Chẳng phải sẽ buồn và vô vị lắm sao khi “tôi không biết đam mê của mình là gì”? Hãy đi theo sự tò mò của mình bạn nhé…

Sự tò mò có thể dẫn lối bạn đến đam mê, đưa bạn qua ngưỡng của của sự quen thuộc, đến những con đường lạ, vào những khu vườn bí mật. Hoặc nó có thể dẫn bạn tới một nơi đồng không mông quạnh hoàn toàn trống rỗng. Nhưng đi theo một lối nào đó còn tốt hơn là đứng yên bối rối. Hãy đi theo sự tò mò hiện tại. Để nó dẫn ta đi. Hãy thử đến cùng với nó. Rồi nếu thấy nó không phải dành cho mình, thì có thể tạm biệt sự tò mò đó mà theo đuổi điều tò mò khác. Trên chặng đường đó, thì bạn đã học được rất nhiều so với đứng yên.

Nhưng đôi khi cũng phải học cách chấp nhận và tìm ra niềm vui và tình yêu với những việc mình không còn khả năng lựa chọn. Ví dụ như một công việc đã làm lâu năm, một ngành nghề không quá yêu thích. Khi hết lòng với một việc gì đó ta sẽ nhận lại được thành quả là sự tự tin và niềm vui. Điều đó sẽ tạo động lực để ta tiếp tục dốc sức và gắn bó với nó.
Ngoài ra là những kinh nghiệm bí quyết nho nhỏ giúp các bạn trẻ trên con đường thực tiễn sẽ tự tin và bớt va vấp hơn, thậm chí chuẩn bị cho một hành trình thay đổi và lột xác bản thân.

3. Đi là một cách tự học
Các cụ từ xưa đã có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Thật vậy có bước chân ra ngoài thế giới rộng lớn, đi đến nhiều nơi, gặp nhiều người, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, cuộc đời khác nhau ta mới nhận thấy mình còn cần thay đổi và cố gắng như thế nào, mình cần làm thế nào để phát triển bản thân và tận hưởng cuộc sống. Rosie Nguyễn sẽ đưa cho bạn những lời chia sẻ chân thật nhất từ những gì cô hay các bạn cô đã và đang trải nghiệm từng ngày… Đi để học hỏi, đi để lớn lên và đi để trở về với một Tôi hoàn thiện hơn và tràn đầy tình yêu sống.

Tại sao bạn lại ra đi? Để bạn có thể quay về. Để bạn có thể nhìn lại nơi chốn cũ ngày trước với góc nhìn mới và màu sắc khác. Và những người ở đó cũng nhìn bạn theo cách khác. Trở lại nơi bạn bắt đầu không hề giống với việc chẳng bao giờ rời đi” – Terry Prachett

4. Lấp lánh trước khi tỏa sáng
Cuộc sống của bạn có gì đặc biệt không? Có niềm đam mê nào đem lại cho bạn sự hạnh phúc và tự hào về bản thân mình? Bạn tin tôi đi, ai cũng có thể có một người nghệ sỹ ở trong mình. Miễn là bạn tự tin và đủ kiên trì để nuôi dưỡng người nghệ sỹ ấy. Đó sẽ là nơi bạn có thể tự do trút bỏ ưu phiền để tạo ra những thứ đẹp đẽ và riêng có.

Bạn thân mến, nếu bạn đã có lúc nào đó nghĩ rằng mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường, thì đừng dập tắt ý nghĩ đó.

Hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình, hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân mình. Âm thầm rèn luyện, âm thầm tìm kiếm đam mê, và theo đuổi con đường của riêng mình. Rồi một lúc nào đó, bạn sẽ thấy mình đang sống đúng như cách mà bạn từng mơ ước.

Hãy luôn tin rằng: Bạn là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng.

Với thông điệp nhẹ nhàng, tinh tế và sâu sắc, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là những lời chia sẻ hữu ích và lời khuyên chân thành dành cho những bạn trẻ đang mất phương hướng giữa những xô bồ của cuộc sống.

Câu nói hay trong sách “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?”

Tuổi trẻ đã qua không bao giờ trở lại, hãy sống như thế ta chỉ còn một ngày để sống”.

Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm”.

“…đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua những nghịch cảnh, khó khăn. Mà cầu nguyên để bạn đủ sức lực để đương đầu với những sóng gió của cuộc đời.

Bất cứ lúc nào bạn thấy mình bị mắc kẹt, thất vọng, lo lắng, lạc lối, bối rối, nản chí, hay áp lực thì với kinh nghiệm của tôi, câu trả lời luôn là hành động, hãy làm một cái gì đó” – Lindsay Pollak.

Kẻ tự giúp mình thì trời sẽ giúp cho”.

“…sống với tất cả sức lực và nhiệt huyết của bạn.

“Hỏi một câu chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt suốt đời” – ngạn ngữ Trung Hoa.

“Những người quản lý giỏi tạo mối quan hệ với những người họ cần và những người cần họ”.

“Trước mơ về những chuyến đi, giờ còn mong cả những chuyến về.”

“Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió.” – Henry Ford.

Cuộc đời là một bộ phim mà trong đó ai cũng phải đóng một vai nào đó. Vậy sao không tỏa sáng trong vở diễn đời mình?

Những thói quen tốt ta hình thành khi còn trẻ không tạo nên sự khác biệt nhỏ nào, đúng hơn, chúng tạo ra tất cả khác biệt.” – Aristotle.

“Có ba thứ cực kỳ cứng: thép, kim cương và tự thấu hiểu bản thân” – Benjamin Franklin

Thành công trong quá khứ không thể đảm bảo cho thắng lợi trong tương lai. Những gì tạo dựng được trong quá khứ chỉ là tiền đề cho hiện tại. Khả năng không thể nào phát triển nếu không được mài dũa liên tục. Ta chỉ có một cách là cố gắng, liên tục liên tục, từng ngày từng giờ để phát triển bản thân. Không một nơi nào gọi là kết thúc, chỉ là tiến lên hay thụt lùi.

Thà làm mà thất bại thì còn học được. Điều đó còn tốt hơn chán vạn lần… thiếu hụt khả năng hành động” – Rosie Nguyễn.

“Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn ngắn ngủi. Nên nếu bạn còn trẻ, hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn thành vô giá.” – Trích dẫn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu.

“Nếu bạn muốn có một kết quả khác, hãy thử hành động khác đi”.

“Mỗi người có nhiều gương mặt, nhiều tính cách, đừng vội vã đánh giá, dán nhãn, chụp mũ cho họ khi chỉ mới nhìn thấy một khía cạnh”.

“Tôi vẫn thường ngẫm nghĩ lý do những người có tài như thế lại thất bại. Có lẽ tài năng là chưa đủ. Đam mê là chưa đủ. Yêu thích là chưa đủ. Trên con đường đó vẫn nhiều cạm bẫy, vẫn nhiều ngã rẽ, vẫn nhiều thử thách chông gai. Biết được đam mê, vẫn không hết lòng, kiên trì, nhiệt tình theo đuổi nó. Vẫn không có tính kỷ luật, ép mình vào khuôn khổ. Để cuộc sống trôi đi với những thứ nhỏ nhặt vụn vặt. Thì tương lai vẫn mờ mịt như cũ.”

“Chẳng có gì tốt đẹp xảy ra sau nửa đêm”– dân Mỹ.

“Thứ ánh sáng rực rỡ nhất là ánh sáng bên trong bạn. Hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống.”

“Có đi xa rồi trở về mới hiểu quê hương mình hơn. Có rời xa mới biết trân quý những điều mà mình vẫn cho là bình thường”.

“Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây của nó thì nó sẽ sống cả đời tin rằng mình là kẻ ngu ngốc.” Albert Einstein.

“Hãy làm điều gì đó thay vì giết thời gian. Bởi vì thời gian đang dần giết bạn.” – Paulo Coelho.

“Những việc tôi làm đều vì tiếng nói bên trong thúc đẩy, để tự bảo vệ bản thân, có được sự công nhận của xã hội, được chấp nhận và yêu thương”.

“Chỉ khi đã ở những năm gần cuối của lứa tuổi đôi mươi, tôi mới nhận ra rằng cách tốt nhất để trải qua tuổi trẻ của mình là học thật nhiều, làm thật nhiều, đi thật nhiều, gặp gỡ thật nhiều người và chứng kiến nhiều điều. Phấn đấu dấn thân xông pha trải nghiệm là cách rất tốt để xây dựng nền tảng tiền đề cho tương lai”.

“Đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua những nghịch cảnh, khó khăn. Mà cầu nguyện để bạn đủ sức lực đương đầu với những sóng gió cuộc đời” – Rosie Nguyễn

“Hoặc cũng có thể là vì, sau những lần thất bại trong cuộc sống, sau những va vấp của tuổi trẻ, từ bao giờ chúng ta đã tự thuyết phục bản thân rằng mình là một người bình thường, mình không có gì đặc biệt, rằng hãy thôi mơ mộng viển vông, hãy chấp nhận sống một cuộc đời bình thường, có những công việc bình thường. Và rồi chúng ta chết đi, trên tấm bia mộ ghi: “Đây là nơi yên nghỉ của một người hoàn toàn bình thường.”

“Không phải ai đọc sách cũng thành công. Nhưng lại có một sự thực rõ ràng khác là những người thành công đọc rất nhiều sách.”