Home / Sống / Bài học cuộc sống

Bài học cuộc sống

Bài học cuộc sống

GIỮ CƠ THỂ KHỎE MẠNH

Bộ não giúp bạn làm ra tiền, nhưng cơ thể mang bộ não của bạn. Sức khỏe càng tốt, bạn càng có khả năng làm việc liên tục và hiệu quả.

Có sức khỏe tốt, bạn sẽ có thêm những lợi thế khác. 90% những người trèo lên nấc thang địa vị trong tập đoàn đều có tình trạng sức khỏe xấu. Bạn có thể bắt đầu sớm hơn, ít thường xuyên dừng lại hơn và chạy nước rút để kết thúc một ngày của mình.

Bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn. Bạn sẽ tràn đầy sinh lực và ít mệt mỏi hơn. Tinh thần của bạn sẽ phấn chấn và bạn sẽ không chán nản. Bạn sẽ có năng lượng và động lực để làm những công việc như huấn luyện viên bóng đá, đi xem kịch hay làm tình nguyện viên.

HÃY LÀM MỘT VIỆC GÌ ĐÓ KHÓ KHĂN VÀ ĐƠN ĐỘC

Thực hành đều đặn một việc gì đó khó khăn và mang tính cá nhân. Hãy làm một việc gì đó mà bạn biết rất ít người sẵn sàng làm. Nó sẽ giúp bạn trở nên dẻo dai, tự phát triển những phẩm chất ưu tú và sẵn sàng cho cuộc chiến kinh doanh.

Hãy học đêm để lấy bằng thiết kế thời trang, đặc biệt là vào mùa đông, khi tất cả mọi người đã đi ngủ. Hoặc chạy đường dài vào sáng sớm (tránh chạy bộ vào giờ ăn trưa với một đám đông).

Chẻ củi, viết lách, làm vườn, đọc tác phẩm Vua Lear, hay bất cứ việc gì bạn có thể làm một mình.

Tất cả vận động viên vĩ đại và thành công đều nhớ những khoảng thời gian dài vô tận khi làm những công việc cực nhọc mà hầu như không được thưởng công. Chủ tịch các tập đoàn cũng làm như vậy.

“DỪNG LẠI, QUAN SÁT VÀ LẮNG NGHE”

Các vị chủ tịch thường suy ngẫm. Họ không nói ẩu. Họ suy nghĩ, cân nhắc, quan sát, thăm dò và lắng nghe. Họ dừng lại và quan sát. Họ dừng lại trước khi nói về một điều gì sai trái. Họ dừng lại trước khi đưa ra một quyết định đột xuất. Họ dừng lại trước khi gửi một lá thư chỉ trích. Và họ theo dõi, lắng nghe thêm một chút nữa.

Để trở thành một chủ tịch, bạn phải làm chủ nghệ thuật và khả năng dừng lại, quan sát và lắng nghe. Lắng nghe là một việc rất khó, đặc biệt đối với những người xông xáo, mạnh mẽ và hoạt bát. Bạn phải tự rèn luyện để luôn “tiếp thu cao độ”. Bạn phải nghe những điều không được nói ra, giống như thám tử Sherlock Holmes, nhân vật trong bộ tiểu thuyết trinh thám của Conan Doyle, lắng nghe con chó không sủa. Bạn phải lắng nghe những điều mà đôi mắt, bàn tay và cái cau mày đang nói. Bạn phải lắng nghe khách hàng, nhà cung cấp, các giám sát viên, đồng nghiệp, nhân viên bán hàng của công ty, đối thủ cạnh tranh và tất cả mọi người.

Kỹ năng lắng nghe có thể học được. Và nó có thể thực hành được. Khi ai đó đang nói, hãy dừng những gì bạn đang làm, quan sát và lắng nghe người đó. Những người lắng nghe tốt được xem như những nhà đàm thoại tuyệt vời. Khả năng lắng nghe được đánh giá ngang với sự hiểu biết và trí thông minh.

Lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe!