Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách 90 Giây Để Thu Hút Bất Kỳ Ai

Tóm tắt sách 90 Giây Để Thu Hút Bất Kỳ Ai

90 Giây Để Thu Hút Bất Kỳ Ai
Tác giả: Nicholas Boothman

Giới thiệu sách:
Dường như không ai tin rằng ban thân mình đang bị khống chế bởi tâm hồn của một kẻ khác, vì rất ít người hiểu được cách thức hoạt động của việc khai thông tiềm thức và truyền bá ý tưởng. Nhưng đó lại là vở kịch tài tình do chính chúng ta và người tẩy não cấp cao dựng nên. Không có ý tưởng nào trên đời xuất hiện khi con người chưa bị thôi miên. Nếu bạn có thể đi vào não bộ của khách hàng, tiềm thức của khách hàng và xem xét kỹ càng những nội dung phong phú bên trong, hẳn là bạn sẽ nhận ra “sự thật tư duy”.

Thuật tẩy não là một cuốn bách khoa toàn thư về kiểm soát tâm lý, một cuốn giáo trình tâm lý học giúp bạn thống trị ca thế giới. Và cũng là một cuốn sách truyền cam hứng được dự đoán sẽ không tạo ra các nhóm mua, bởi hầu hết lãnh đạo của các doanh nghiệp đều sợ đối thủ cũng như cấp dưới của mình đọc cuốn sách này.

Tóm tắt nội dung sách:

CHƯƠNG 1 – NHỮNG ĐIỀU KẺ CHIẾN THẮNG SẼ KHÔNG BAO GIè NÓI VỚI BẠN
6 Nguyên tac cơ bản của kẻ chiến thắng
– Làm việc không ai biết, dùng cách không ai hiểu, luôn là phương châm đúng đắn nhất.
– Nhận thức rõ ràng về thế giới, có ý thức trai nghiệm cuộc sống ngày hôm nay, dự đoán chính xác tương lai, sau đó hành động một cách đúng đắn và thông minh.
– Bạn muốn trở thành người nổi tiếng ư? Đừng, hãy trở thành người tạo ra “sự nổi tiếng”!
– Không bao giờ biết thỏa mãn, điều kiện tiên quyết là tránh xa “cạm bẫy được đặt ra cho đám đông”.
– Mục tiêu không quan trọng, phương pháp mới là quan trọng nhất, đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa kẻ thắng và người thua: người thua chỉ có mục tiêu, không có phương pháp.
– Cư xử với của cai một cách khôn ngoan, hãy coi nó là công cụ chứ không phai ước mơ.

CHƯƠNG 2 – HƯƠNG VỊ QUẢ TÁO
Định luật “vẽ quả táo”
– Khi một người tin chắc nghìn phần nghìn vào một việc gì, thì nó nhất định sẽ biến thành sự thật. Việc bạn cần làm chính là đạt được điều này.
– Hãy cho lý trí một ước mơ, điều này rất quan trọng. Vào lúc tỉnh táo nhất, vẫn có người tin rằng việc này là thật, vậy thì ước mơ bạn trao cho anh ta đã thành công rồi.
– Bất cứ tư duy và hành vi nào của bạn, nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần, cũng đều được củng cố và trở thành ban năng.
– Mỗi sự việc đều có mối liên hệ với nhau, móc nối chúng lại sẽ tạo thành một mạng lưới hợp logic.

– Trước hết bạn phai thỏa mãn nhu cầu của người khác, sau đó dẫn dắt nhu cầu, và cuối cùng thực hiện các nhu cầu chung.
– Cho anh ta một mục tiêu, chẳng bằng cho anh ta một bệ phóng.
– Đừng thỏa mãn yêu cầu của anh ta quá sớm, cũng đừng thỏa mãn mọi yêu cầu của anh ta. Hạ yêu cầu xuống một bậc! Tốt nhất luôn hạ một bậc!
– Biết cách lập chính sách vĩ mô khi bạn phải đưa ra quyết định thay mọi người. Không nên nói cho họ biết phai đi như thế nào, chỉ nên chỉ cho họ hướng đi.

CHƯƠNG 3 – BÙNG PHÁT TÂM LÝ
6 Nguyên tắc cơ bản của kẻ chiến thắng
– Biết đám đông nghĩ gì, bạn sẽ chiếm được thị trường.
– Xây dựng một mẫu phân tích tâm lý, để đối chiếu theo đó, và luôn chuẩn bị sẵn phương án dự phòng.
– Tất ca mọi người trên thế giới cùng nhau tạo nên một mối quan hệ chi phối phức tạp. Mượn các kiểu tâm lý, tình cam, ngôn ngữ và quy tắc trò chơi để kiểm soát đối phương, đây là việc làm của kẻ thông minh.

– Biết dẫn dắt một xu hướng nào đó, bạn sẽ kiểm soát được tâm lý đám đông và trở thành “cố vấn” của họ.
– Bạn sẽ làm thế nào khi phai đối mặt với sự phan đối của tập thể? 1. Đợi họ rơi xuống “hố lửa”; 2. Rồi lại kéo họ lên.
– Mọi sự thao túng về mặt tâm lý đều nhằm vào một mục đích: Để đám đông tích cực phục vụ cho lợi ích của bạn. Trừ điều đó ra bất cứ lời bào chữa nào cũng là gia dối.

CHƯƠNG 4 – BẠN NÊN LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHE ĐẬY SỰ THẬT?
Quy luật hai mặt của sự thật
– Những gì con người dễ nhìn thấy nhất thường là gia dối. Ngược lại, đáp án thật sự nằm ở phía sau bạn.
– Kẻ thông minh nhất biết che đậy sự thông minh của mình, ở trước mặt anh ta, bạn luôn cam thấy mình thật đúng đắn, chứng tỏ anh ta đã che đậy thành công mục đích của mình.
– Nếu bạn không xác định được thật gia của một việc, hãy suy nghĩ theo logic ngược lại.
– Kẻ “không bao giờ tin tưởng người khác” và kẻ “luôn luôn tin tưởng người khác”, đều nguy hiểm như nhau, họ không bao giờ nói thật.

CHƯƠNG 5 – TẨY NÃO KIỂU TÔN GIÁO
Nguyên tắc của một tổ chức dạng tôn giáo
– Một tổ chức không thể xây dựng nên đức tin là một tổ chức thất bại. Điều này đúng với ca những doanh nghiệp nhỏ như xưởng thủ công.
– Mọi chế độ đều sinh ra để giữ gìn trật tự cho một nghi lễ thần thánh, và phục vụ cho nghi lễ đó với hiệu suất cao.

– Một bộ phận đoàn kết gồm có ba yếu tố: 1. Tôn thờ một cá nhân quan trọng; 2. Quyền lực tối cao; 3. Phục vụ vô điều kiện.
– Phương pháp tẩy não tệ nhất là “tạo ra nỗi sợ hãi” và “ép phai từ bỏ cái tôi”, một tổ chức thành công phai luôn ngập tràn “niềm vui” và có động lực phấn đấu không mệt mỏi vì điều đó.
– Tất ca phương pháp tẩy não có tính tổ chức, đều nhằm vào một mục đích: tìm ra sự cân bằng tốt nhất giữa “tính dung hòa” và “tính bài xích” của các thành viên trong đó.

CHƯƠNG 6 – KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC “NGƯỜI KHÁC TIN BẠN MỘT CÁCH VÔ ĐIỀU KIỆN”
10 bí mật liên quan đến thuyết phục
– Tìm hiểu động cơ và phán đoán phan ứng của đối phương, là bước đi đúng đắn đầu tiên của bạn.
– “Thuyết phục đối phương” không nhằm mục đích giành phần thắng, mà nhằm đạt được sự hợp tác chung.
– Đứng trước những đặc điểm tương đồng với người khác, bạn cần lập tức tạo ra sự khác biệt cho mình.

– Lợi dụng hiệu ứng đoàn tàu[1] một cách khéo léo: “Người thông minh đều làm vậy, mà vừa hay anh là người thông minh.”
[1] Chỉ một người có xu hướng tin theo một việc có nhiều người làm, dù anh ta không hiểu vì sao mọi người hành động như vậy.
– Mọi thành công trong thuyết phục đều bắt nguồn từ cách diễn đạt hiệu qua, nên việc bạn đưa thông tin như thế nào, sẽ quyết định đối phương có chấp nhận đề nghị của bạn hay không.

– Suy nghĩ như con ếch, bạn sẽ hiểu được “cái ao”. Tính tất yếu của nguyên tắc nằm ở chỗ, nếu bạn không coi mình là anh ta, bạn vốn dĩ không thể hiểu được anh ta đang nghĩ gì, và thật sự muốn gì.
– Đừng đặt ra bất cứ điều kiện nào mang tính giới hạn cho “đòi hỏi” của bạn, hãy loại bỏ hết những yếu tố làm anh hưởng đến tâm trạng vui vẻ của đối phương. Nghĩa là, hai bên nên đối thoại bình đẳng, trao đổi tương tác và hợp tác cùng có lợi. Chỉ khi làm được điều này, sự thuyết phục của bạn mới tràn đầy sinh khí, và trở thành nền tang vững chắc cho những việc tiếp theo.

– Bất cứ lúc nào, cũng không nên nhập nhằng giữa chuyện làm ăn và tình cam, không nên để khách hàng chiếu cố đến “tình cam”, cũng như việc không nên để phụ nữ đắn đo “lợi ích”. Bởi ca hai việc đó đều rất nguy hiểm.
– Cố gắng lợi dụng những yếu tố như quy tắc ngầm trong xã hội, tính mù quáng của con người, và sự đưa đẩy của hoàn canh để đưa ra một “lựa chọn đúng đắn” có vẻ hợp lý. Đôi khi, con người đưa ra một quyết định không phai vì nó là quyết định đúng đắn, mà là một quyết định hợp lý: “Tôi cần phai làm vậy, tuy nhiên tôi vẫn giữ nguyên ý kiến của mình.”
– Chiến thắng nhờ vào hành động chế ngự đối phương sao? Không, bất kể bạn có đầy đủ điều kiện hay chưa, “kiên nhẫn chờ đợi” mới là vũ khí mạnh nhất.

CHƯƠNG 7 – TẨY NÃO ẤN TƯỢNG VÀ TIẾP THỊ THƯƠNG HIỆU
Phương pháp tẩy não ấn tượng
– An tượng tốt nhất là ngay từ “cái nhìn đầu tiên”, đối phương đã đưa ra một quyết định đúng như bạn mong muốn. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn sách lược ngược lại, nhưng người ta sẽ có ác cam với bạn. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào sự dũng cam và cách bạn “thể hiện cái tôi” của mình.
– Đừng quá để ý cách nghĩ của người khác về mình, vì bạn chỉ quyết định được suy nghĩ của chính mình. Mấu chốt của “phép tẩy não ấn tượng” nằm ở chỗ đó, hãy nhớ kỹ ưu điểm của bạn, rồi nâng nó đạt đến giới hạn cao nhất, để toát lên sức hấp dẫn tích cực.

– Biểu hiện ấn tượng của thành công là, mọi người không ngừng nghĩ đến bạn, muốn trao đổi với bạn, xin ý kiến của bạn, hoặc nhờ cậy việc gì đó. Nó chứng tỏ bạn đã đánh cắp “trái tim” anh ta, và trở thành người vô cùng quan trọng trong lòng anh ta.
– Khi cần thiết, cần chủ động bộc lộ “khuyết điểm” của bạn, tạo hình anh “không hoàn hao”, để người khác cam thấy bạn chân thực và đáng để tín nhiệm!

– Toàn bộ ý nghĩa đứng đằng sau họ tên và tư tưởng của bạn, chính là “thương hiệu”. Nếu bạn không để ý đến hai điểm này, bạn sẽ trở thành người vô giá trị. Bởi vậy, tiếp thị thương hiệu thành công nhất là tạo ra và chào giá “sức anh hưởng của san phẩm”, chứ không phai ban thân san phẩm.
– Lời khuyên chân thành: năng lực càng nhiều, tinh thần trách nhiệm càng lớn. Tương tự như vậy, hình anh của bạn càng hoàn hao, áp lực hàng ngày của bạn cũng tăng lên gấp bội. Không được có một chút lười biếng, nếu không bạn sẽ ngã gục ngay dưới chân bàn thờ.

CHƯƠNG 8 – KHOẢNG CÁCH VÀ CẢM GIÁC BÍ AN
Định luật bí ẩn của một “nhân vật lớn”
– Con người tôn sùng và sợ hãi mọi vật bí ẩn, đó là ban năng bẩm sinh, ví dụ như Chúa, người ngoài hành tinh, sét hoặc tỷ phú thế giới chưa bao giờ lộ diện.
– Giữ kín mọi bí mật của bạn, khi buộc phai nói ra, bạn chỉ nên hé lộ 10%, và đừng giai thích vì sao.

– Đám đông dễ bị “khoang cách” giam cầm, giữ đúng khoang cách với họ, không đi quá xa, cũng không lại gần – ý sau là quan trọng nhất.
– Bạn phai rèn luyện từng việc nhỏ nhất như việc giơ tay, nhấc chân của mình. Bởi đám đông tin rằng, khi họ muốn để ý ai đó, thì mọi cử chỉ hành động của anh ta, đều không thể thoát khỏi tầm nhìn của mình.

CHƯƠNG 9 – KHÉO LÉO DỤ DỖ NGƯỜI KHÔNG QUAN TRỌNG BANG LỢI ÍCH
Quy tắc ràng buộc lợi ích
– Chúng ta cùng ngồi trên một chiếc thuyền, thuyền sẽ vững; ngược lại, lúc nào cũng có người lên lên xuống xuống, thuyền sẽ bị lật.
– Mọi mối quan hệ thành công đều bắt nguồn từ sự trao đổi, trong đó bao gồm sự trao đổi về tiền bạc, và ca tình cam, thành tín, kiến thức hoặc một sự an ủi về mặt tinh thần, tất ca được gọi chung là “lợi ích”.
– Quy tắc lợi ích giống với triết lý con diều: cần có gió nâng nó lên và dây giữ nó lại. Có vậy, bạn mới giữ được quyền chủ động, và nắm bắt được tình hình mới nhất, cũng như truyền đạt được ý đồ của mình một cách hiệu qua.

CHƯƠNG 10 – AI CŨNG CÓ SỨC HẤP DAN “CHẾT NGƯỜI”
Chúng ta làm được gì?
– Xác định đúng vị trí của bạn: Tôi là ai? Tôi nên đối mặt với hiện thực và nhìn về tương lai như thế nào, làm thế nào để tôi triển khai hành động thực sự hiệu qua?
– Khi bạn cần đưa ra lựa chọn ngay tức khắc khi đi đến ngã tư, thiểu số luôn nắm bắt được cơ hội, trong khi đa số vẫn mai ngó nghiêng và chờ đợi.

– Tốc độ không bao giờ là nhân tố quan trọng nhất, hãy nhớ một điều: năng suất mới là nhân tố quyết định số phận.
– Rèn luyện kỹ năng trước, rồi bạn sẽ thực hiện được mục tiêu. Điều này chứng tỏ, việc bạn đưa ra một mục tiêu hoàn toàn vô nghĩa, thực chất chẳng khác nào một ước mơ không tưởng.

– Phần động cơ mà bạn không nhìn thấy mới làm chiếc xe di chuyển được, chứ không phai cái vô lăng và thiết bị GPS[2] xinh xắn.
[2] Viết tắt của cụm từ Global positioning system, thiết bị định vị toàn cầu.
– Vỏ bọc: khẳng định bạn là người tốt và đáng tin. Vậy là đủ, bởi đó là “ấn tượng” đáng giá nhất trên đời.
– Nếu bạn cứ chìm đắm trong quá khứ, nó sẽ không chịu nổi gánh nặng, để rồi lại làm bạn đau khổ, tự ti hoặc âu sầu, phiền muộn. Bởi vậy, bạn hãy dứt khoát quên hết tất ca, và tự nhủ: nó chỉ làm hại cuộc đời mình. Dù phai tra giá làm một người “ngớ ngẩn”, thì về lâu dài, gột rửa được những ký ức đen tối cũng đáng!

– Biết ba kỹ năng: 1. Tiêu tiền; 2. Nhìn người; 3. Đứng ở vị trí phù hợp nhất.
– Xem xét lại kiến thức của bạn: Học tập có lợi gì với tôi không? Nếu đáp án là không, từ sau bạn không nên nhắc lại chuyện này nữa, hãy trở nên nhác học, để đi quan sát và thu được những kiến thức thực dụng.

– Ngày nay đi đến đâu cùng toàn là “người thông minh”, đừng làm người thông minh, hãy làm người quan sát, nom có vẻ trì độn. Hành động chậm, chậm hơn chút nữa, nhưng đến đoạn đường then chốt phai biết tăng tốc, vượt qua những kẻ dẫn đầu đang thở hổn hà hổn hển.
– Biết phân tích vấn đề một cách mơ hồ, không cố làm chúng trở nên rõ ràng và chính xác. Điều này rất quan trọng, tránh đi vào những chi tiết vụn vặt, nắm chắc quy luật vĩ mô, và nhìn ra “con đường đi thẳng vào vấn đề”, đây chính là những tư chất chỉ có số ít nhân tài mới có được.