Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Những Triệu Phú Thầm Lặng

Tóm tắt sách Những Triệu Phú Thầm Lặng

Những Triệu Phú Thầm Lặng
Tác giả: Rusly Abdullah

Về tác giả:
Rusly Abdullah hay Chef Li là một nhà văn ở Malaysia. Ông sinh ra ở Kampung Bukit Badong, Kuala Selangor 8 tháng 10, năm 1958. Cuốn sách của ông có tựa đề ‘Những Triệu Phú Thầm Lặng’ (Silent Millionaire) là cuốn sách được bán chạy nhất tại Malaysia.

Nội dung sách:
Từ xưa tới nay, định nghĩa “triệu phú” trong mắt mọi người là những người sở hữu những ngôi biệt thự, nhà cao cửa rộng, những người có chức vị và có cho đứng trong xã hội, được mọi người biết tới và kính nể. Tuy nhiên, Rusly Abdulla, sau một thòi gian dài nghiên cứu về những “triệu phú thầm lặng” đã cho chúng ta biết tới một khái niệm khác với từ “triệu phú”.

Những người với những hoàn canh éo le, khó khăn, bắt đầu với hai bàn tay trắng để từng bước, từng bước tạo nên sự nghiệp. Họ là những người không khoa trương, không ham danh vọng, luôn chỉ khiêm tốn, âm thầm dựng nên cơ nghiệp.
Moi chương trong cuốn sách là những ví dụ, những trường hợp có thực mà Rusly Abdullah đã dày công nghiên cứu từ nhiều năm, từ đó đúc rút ra những kinh nghiệm, những tố chất đáng quý của những người tuy giàu có nhưng luôn khiêm tốn, âm thầm lặng lẽ.

Ai là những triệu phú thầm lặng?
Một triệu phú thầm lặng đều có những đặc điểm tương đồng sau:
1. Phần lớn công việc kinh doanh của họ đều mang tính nhỏ lẻ và ban chất không mấy nổi bật. Họ thưòng có quan hệ rộng và một kinh doanh đa lĩnh vực từ dầu cọ dừa, dứa hay chăn nuôi cá nước ngọt, dê, gà, v.v…
2. Họ không công khai nguồn thu nhập thực của mình. Thực tế, họ thường lang tránh những câu hỏi liên quan đến vấn đề này.
3. Mặc dù giàu có nhưng họ có cuộc sống bình dị như bao người và không khao khát kiếm tìm danh tiếng.
4. Họ hiếm khi nhận được các giai thưởng từ chính phủ.
5. Họ không phai những nhà đầu tư phung phí. Họ luôn cẩn trọng về tiền bạc. Họ sống có kỷ luật trong cuộc sống và rất gian dị khi chi tiêu. Họ không thuộc dạng ưa mạo hiểm và luôn thận trọng trong việc đầu tư, họ chuộng những tài san thực hơn cổ phiếu. Triết lý kinh doanh của họ rất đơn gian – “Kinh doanh nhỏ, thu lợi lớn thay vì kinh doanh lớn, đạt lợi nhỏ”.

Bạn có thể trở thành một người bán hàng tại chợ đêm hay một người bán hàng rong, miễn sao bạn làm những công việc đó với sự tự tin, niềm kiêu hãnh và thái độ lạc quan. Quan trọng nhất, bạn phải yêu thích công việc, tận hưởng những phút giây làm việc hăng say và giữ cho nhiệt huyết luôn tuôn chảy.

Những bước để trở thành một triệu phú thầm lặng
Bước 1: “Đừng trở thành người nhìn mà không thấy.”
“Rất nhiều người Malaysia vẫn luôn sống trong đói nghèo – thất nghiệp, không chỗ ở ổn định, trong khi ngay cả những người tị nạn Campuchia cũng được sống trong những căn hộ tiện nghi và lái những chiếc xe sang trọng. Họ không ăn bất chính hay giàu “xổi”.
Mà trái lại, họ là những người lao động chăm chỉ và tận tâm, họ làm đủ các công việc để kiếm sống từ bán quần áo, bán kem hay bán hàng rong bên đường. Quan trọng là họ ‘nhìn và thấy’, trong khi đa phần chúng ta ‘nhìn nhưng không thấy!’ ”

Bước 2: “Tập trung không chỉ vào những sở thích ngẫu nhiên”
“…Rõ ràng, những hoàn cảnh khó khăn có thể thúc đẩy chúng ta đạt được những thành tựu hoặc sự can đảm phi thường. Chúng ta phải chịu áp lực lớn, trả giá cao cho thất bại tiềm năng nhưng phần thưởng nhận về không hề nhỏ…”

” Bạn đã từng hoặc có thể tự đặt mình vào một tình huống khó khăn buộc phải thành công ? Bạn có khao khát cháy bỏng và tự tạo động lực cho bản thân trở thành người chiến thắng hay không ?”

Bước 3: “Hãy nhận thức đúng đắn về kinh doanh.”
” Hầu hết mọi người đều có những nhận thức sai lầm về kinh doanh, đặc biệt là những người bán hàng hè phố. Theo họ, những người bán hàng tại vỉa hè hay chợ đêm đang làm công việc thấp hèn. Họ được cho là phải làm những công việc này khi không còn sự lựa chọn nào khác.”

“Nếu muốn trở thành một doanh nhân, bạn phải nghĩ, ngủ và mơ như một doanh nhân và phải kết giao với các doanh nhân khác. Bạn không nên kết giao quá nhiều với người câu cá hay thợ săn.”

Bước 4: “Hiểu và thực hành theo triết lý đúng đắn.”
“Đừng nên kinh doanh chỉ vì tiền. Hãy đặt mục tiêu là cho bản thân cơ hội trở thành doanh nhân. Và quan trọng nhất là, hãy “làm chủ” bản thân thay vì đi làm thuê cho người khác.Hãy chiến thắng chình mình bằng khả năng và năng lực của bản thân.”

Bước 5: “Ngại ngùng hay xấu hổ là một phần ban chất trong moi chúng ta. Nhưng đừng để chúng ngáng đưòng việc kinh doanh hay can trở thành công của chúng ta.”

“Ngại ngùng hay lo lắng khi lần đầu tiên bán hàng ở nơi công cộng hay hè phố là điều hết sức bình thường. Hãy coi đó như một phần cuộc sống thường nhật của bạn. Ai cũng có cảm giác đó khi ở trong hoàn cảnh này.”

MỌI ĐIỀU VỀ CÁC TRIỆU PHÚ THẦM LẶNG

Bài học từ Sutinah:
1, Không bao giờ bỏ cuộc một cách dễ dàng dù có khó khăn đến thế nào đi chăng nữa. Chúng ta phai tự đối mặt với những thử thách trong cuộc sống – với niềm tin, nghị lực sức khỏe và khát khao chiến thắng chính ban thân.
2, Chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Điều quan trọng nhất là bạn phai có kỹ năng, tâm huyết và yêu thích những gì đang làm. Nắm vững các bí quyết kinh doanh trước khi bắt đầu. Sau khi quyết định, hãy tập trung, cam kết và no lực hết mình đồng thòi không ngừng học hỏi.
3, Chọn hình mẫu lý tưởng để làm gương và thước đo thành qua của ban thân. Người đó có thể hoạt động cùng ngành hoặc không.
4, Nỗ lực kinh doanh thôi không đủ để đam bao thành công. Chìa khóa để trở thành triệu phú là biết cách sử dụng đồng tiền và đầu tư đúng cách. Thà keo kiệt còn hơn phóng túng, chi tiêu bừa bãi.
5, Coi trọng những người xung quanh và những người làm việc cho bạn bởi họ đều có vai trò riêng trên con đường dẫn đến thành công của bạn. Và biết đâu, trong một tương lai không xa, họ sẽ trở thành cộng sự, đối tác của bạn.

Ba bí quyết từ Sumarno
1, Nếu muốn đạt được thành qua, chúng ta phai nỗ lực đến cùng.
2, Tiêu tiền hợp lý. Hãy trở thành một nhân viên thực sự trước khi làm ông chủ.
3, Hãy chọn loại hình kinh doanh phù hợp, hạn chế tối đa hoạt động vay mượn lớn để kinh doanh

Để làm chủ cuộc đời mình, hãy:
1, Tập trung vào điều bạn muốn đạt được trong cuộc đời.
2, Học cách để nhận biết những cơ hội.
3, Ấp ủ khát khao nắm bắt cơ hội.
4, Học cách biến cơ hội thành thành công.

Bài học từ Hamidon:
1, Đôi khi, chúng ta phai ngoan cố. Chúng ta phai quyết tâm và san sàng hành động quyết liệt. Để thành công trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần toàn tâm toàn ý thực hiện nó đến cùng.
2, Đôi khi, những lòi chỉ trích cay độc lại mang lại hiệu qua tích cực, nó giúp thôi thúc bạn phấn đấu hơn nữa. Thực tế, quá nhiều lòi ngon ngọt có thể hủy hoại chúng ta.
3, Lập gia đình sớm không thành vấn đề miễn là bạn có thu nhập ổn định và sống có trách nhiệm. Hôn nhân giúp một người trở nên chín chắn hơn và cho chúng ta một cái nhìn nghiêm túc hơn về trách nhiệm không chỉ với những người xung quanh mà ca chính mình.
4, Đối xử tử tế và giúp đỡ cha mẹ. Kính trên, nhường dưới. Biết trân trọng những gì nhận từ người khác.

NHỮNG TRIỆU PHÚ THẦM LẶNG TƯƠNG LAI CẦN TRÁNH ĐIỀU GÌ?
– Thiếu tự tin
– Thiếu tự tôn
– Thiếu sự kiên định trong tư duy – tư duy sáng tạo, tư duy phê phán và tư tưởng đổi mới
Chúng ta không thể dành cả đời để thử nghiệm mọi thứ. Hãy chọn lấy một việc mà ta thấy phù hợp, đam mê và thoải mái nhất để làm. Học tất cả những gì có thể liên quan đến đam mê đó và quyết định gắn bó lâu dài.

KẾT LUẬN
Đầu tiên: Họ cần thay đổi nhận thức và tư tưởng. Họ phai tin và nhận ra nghèo đói giống như một ngôi nhà. Họ có quyền tự do ra vào. Ngôi nhà đó sẽ không đuổi theo họ nếu họ quyết định ròi đi.
Tương tự như vậy, họ nên thoát khỏi nghèo đói và đưa theo ca vợ con mình cùng đi. Họ phai hình thành nhận thức mới, thái độ mới và một viên canh mới, đồng thòi cần hiểu ra rằng không ai ngăn họ khi họ tự tạo ra sợi dây xích tinh thần để trói chặt mình với cái nghèo, nhưng cũng không ai ngăn can họ trở nên giàu có.

Thứ hai: Khi họ quyết định bước những bước đầu tiên thoát khỏi nghèo đói, phai có một bàn tay san sàng hướng dẫn họ. e giai đoạn này, họ vẫn chưa vững vàng và thậm chí còn nghi ngò ban thân, giống như một ngưòi vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ sâu.
Họ nên được khích lệ để di chuyển nhanh hơn, chắc chắn và thận trọng hơn.

Thứ ba: Sự trợ giúp nên đến từ những người đã từng thành công. Hãy chia sẻ cơ hội mới với họ. Mien phí dịch vụ hoặc tính phí ở mức tối thiểu kèm theo lựa chọn tra góp. Của cai và tri thức sẽ được nhân lên khi chia sẻ. Sự thịnh vượng sẽ đến sau đó và đem lại lợi ích cho tất ca các bên liên quan.
Động lực mang ra để thúc đẩy họ cần phai thực tế và hữu dụng. Sẽ thật vô ích nếu những ý tưởng khích lệ không khiến họ tạo ra một bước tiến thực sự nào.

Động lực thực tế bao gồm những điều sau:
1. Sự động viên hữu dụng và hợp lý.
2. Những tấm gương thành công nên là những người có thể khiến họ liên hệ tới ban thân để noi theo hoặc ganh đua. Hình mẫu đó nên gần gũi với họ thay vì xa vòi như Bill Gates, Ananda Krishna, Robert Kuok hay Lim Goh Tong.
3. Khuyến khích họ khởi sự với những mô hình kinh doanh nhỏ, de quan lý và phù hợp với điều kiện tài chính. Ví dụ, kinh doanh cakoi và cendol sẽ thực tế hơn và de thành công hơn so với việc mở công ty IT hoặc viên thông.
4. Khi đặt ra một mục tiêu, tham vọng hay mong ước, hãy giữ nó ở mức trung bình và hợp lý. Đừng đặt ra mục tiêu quá cao xa.
5. Mục tiêu của các doanh nhân không nên chỉ là để trở thành một triệu phú. Tư duy thay đổi, vị thế sẽ thay đổi và việc bạn trở thành một triệu phú chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Sống có chừng mực và luôn trân trọng từng điều may mắn mình nhận được, vì hạnh phúc không nằm trong sự giàu có hay nghèo đói mà ở trong sự tiết chế – tâm hồn thanh than, biết ơn và hài lòng với những gì mình có.