Home / Trích dẫn sách / 18 Trích dan hay trong sách Những Tấm Lòng Cao Cả

18 Trích dan hay trong sách Những Tấm Lòng Cao Cả

Những Tấm Lòng Cao Cả
Tác giả: Edmondo De Amicis

Tâm Hồn Cao Thượng – Những trích dẫn sách hay nhất:

Những trích dẫn sách hay nhất:
1. “Ở chuyến bay cuối cùng, không một ai được mang theo hành lý – kể cả xách tay lẫn ký gửi – trừ lòng cao thượng.”

2. Cô đã quan tâm và đối xử với chúng con như lòng mẹ đối với con cái. Cô đã buồn khi uốn nắn mãi cho một trò cách cầm bút cho ngay mà chưa được, cô hồi hộp khi thấy chúng con bị giám khảo hỏi bài thi, và vui vẻ khi thấy chúng con ăn mặc gọn gang, sạch sẽ. Cô giáo thân yêu ơi, con sẽ không bao giờ, không bao giờ quên cô!
– Cô giáo cũ

3. Sách vở của con là vũ khí, lớp học của con là quân đội, chiến trường là cả thế giới này, và chiến công là nền văn minh của cả nhân loại. Đừng làm một tên lính hèn nhát, Enrico của bố!
– Lời khuyên của bố

4. Enrico, bố muốn con ghi nhớ điều này thật kỹ, trong suốt cuộc đời mình, con rồi sẽ gặp nhiều ngày tồi tệ, nhưng ngày tồi tệ nhất sẽ là ngày con mất mẹ. … và lòng con sẽ quặn đau vì mong muốn được nghe lại, dù chỉ một lần, giọng nói của mẹ, và muốn một lần nữa có được vòng tay rộng mở của mẹ để mà nhào đến, mà thổn thức như một đứa trẻ bơ vơ cần sự chở che và vỗ về.

5. Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất của con người, thật bất hạnh thay cho kẻ nào giẫm đạp lên nó.
– Mẹ tôi

6. Đừng tạo cho mình thói quen thờ ơ trước những người cùng khổ, nhất là trước một người mẹ đang xin ăn cho con mình. Con hãy nghĩ đến cơn đói của đứa trẻ và nỗi đau của người mẹ và thử đặt mình vào hoàn cảnh của họ. Nếu đứa trẻ ấy là con và người mẹ khốn khổ ấy là mẹ thì sao?
– Lòng thương người

7. Hôm nay các con vui mừng đón mùa đông, nhưng bố mong con không quên nghĩ đến hàng nghìn sinh linh khác đang chịu khổ sở, thậm chí phải chết do những khắc nghiệt của mùa đông.
– Tuyết đầu mùa

8. Những gì bị vấy lên quần áo trong lúc làm việc thì đều không phải là vết bẩn con trai ạ.
– Chú thợ xây con

9. Dù con có yêu thương bố đến nhường nào cũng không khiến bố hài lòng nếu như con không trải tình thương đó cho tất cả những người xứng đáng, những người đang giúp đỡ con.
– Lòng biết ơn

10. Ngày hôm nay tôi sẽ làm một điều gì đó khiến cho lương tâm tôi tự hào về tôi, khiến bố tôi hài lòng, khiến tôi được bạn bè, thầy cô, anh chị em, hay những người khác yêu thương”.
– Niềm hy vọng

11. Mỗi khi gặp một cụ già yếu sức, một người nghèo, một phụ nữ bế con nhỏ, một người phải chống nạng, một người đang mang vác nặng, hay một gia đình đang đưa tang, con hãy kính cẩn nhường đường cho họ đi trước. Chúng ta phải kính trọng người già, người đang trong hoàn cảnh khốn khó, người có con nhỏ, người yếu đuối, người lao động, và cả người đã khuất.
– Thành phố của con

12. Con hãy luôn ghi nhớ, nếu không trân trọng giữ gìn những tình bạn thiêng liêng này, trong tương lai con sẽ rất khó có thể gặp được những tình bạn tương tự…
– Tình bạn giữa những người lao động

13. Cậu được ôm mẹ, còn tớ sẽ chẳng còn được ôm mẹ tớ nữa rồi. Cậu vẫn còn mẹ, mà mẹ tớ thì mất rồi.
– Mẹ Garrone qua đời

14. Chẳng có gì dưới gầm trời này có thể thay thế được vị trí của một người mẹ tốt cả. Trong những nỗi buồn, trong những niềm an ủi mà cuộc đời có thể sẽ mang đến cho bạn, bạn vẫn sẽ không bao giờ quên được mẹ mình. Nhưng bạn phải nhớ về mẹ, yêu thương mẹ, xót xa đau đớn cho sự ra đi của mẹ theo một cách xứng đáng với Người.
– Nỗi đau mất mẹ

15. Trường học cũng là một người mẹ… Trường học đã lấy con khỏi vòng tay mẹ khi con mới vừa biết nói, và bây giờ nó đưa con trở về với mẹ, khỏe mạnh, tốt bụng, chăm chỉ.
– Lá thư cuối cùng của mẹ

16. “Các cậu đã lăng mạ một người bạn không hề gây sự với mình, các cậu đã nhạo báng một người tàn tật, các cậu đã tấn công một em bé yếu đuối không có sức chống cự. Các cậu đã làm một việc hèn hạ nhất và nhục nhã nhất, có thể bôi nhọ lương tâm con người. Các cậu là những kẻ hèn nhát!”
– Thầy Pecbôni nói

17. “Thầy giáo có thể dắt ta đến trước ngưỡng cửa của thành công nhưng bước được đến đâu là tuỳ thuộc vào mỗi người”
– Thầy Pecbôni

18. “Enricô con ơi! Việc học đối với con hình như khó nhọc, mẹ con nói phải đấy. Cha chưa bao giờ trông thấy con đi học với cái dáng quả quyết và nét mặt hớn hở như cha mong muốn ! Con thử tưởng tượng nếu con ngồi không ở nhà thì ngày giờ của con sẽ trống trải biết là dường nào ! Cha chắc chỉ trong vòng một tuần lễ là con lại muốn trở lại nhà trường. Con ơi ! Hiện thời, không một đứa trẻ nào là không đi học. Con hãy nghĩ đến những người thợ làm lụng cặm cụi cả ngày, tối đến còn phải cắp sách đi học, những cô thiếu nữ suốt tuần lễ bị giam giữ trong xưởng, chủ nhật đến cũng rủ nhau đi học, những binh lính hết giờ luyện tập cũng đem ra học, viết. Cho đến những trẻ mù, trẻ câm, chúng cũng đều học cả.”
– Lời khuyên của bố

Xem thêm:
Review sách Những Tấm Lòng Cao Cả
15 Trích dẫn hay trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh