Home / Sống / Triết lý Ikigai của người Nhật cho cuộc sống hạnh phúc dài lâu

Triết lý Ikigai của người Nhật cho cuộc sống hạnh phúc dài lâu

Vào mỗi buổi sáng, lắng nghe cơ thể, ăn uống theo sở thích, thức dậy sớm để gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè là 3 cách để có được tinh thần Ikigai của người Nhật. Để hiểu hơn về Ikigai và các yếu tố tạo nên triết lý này, hãy theo dõi những thông tin dưới đây bạn nhé!

Triết lý Ikigai là gì?
Thuật ngữ Ikigai được ghép từ “Ikiru”(sống) và “Kai”(thấy được hy vọng), nó có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời người” hoặc “tìm ra lý do để thức dậy mỗi buổi sáng”.

Ikigai không chỉ là vấn đề liên quan đến tài chính. Nó hàm nghĩa sâu xa, hơn là mang đến nụ cười trên khuôn mặt bạn khi thức dậy vào buổi sáng, và làm bạn có thêm động lực.

Triết lý Ikigai là “tìm kiếm mục đích sống của đời người” hoặc “tìm ra lý do để thức dậy mỗi buổi sáng”

Trong mỗi con người đều chứa 1 Ikigai ẩn, chỉ khi khám phá được chúng, bạn mới thực sự hạnh phúc. Triết lý này sẽ là chìa khóa giúp bạn tìm được ý nghĩa của cuộc sống và làm việc không mệt mỏi.

Triết lý Ikigai của người nhật được tạo ra từ 4 yếu tố sau:

Việc bạn thích : Được làm việc bản thân yêu thích, bạn mới hào hứng để thực hiện mỗi ngày và có đủ động lực theo đuổi, phát triển nó.

Việc bạn có thể làm tốt : Bạn cần tìm ra việc mình có thể làm tốt để khẳng định giá trị của bản thân. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi được làm việc mình giỏi nhất và thành thạo.

Việc xã hội cần : Hãy khám phá những điều xã hội cần ở bạn để có thể góp chút sức nho nhỏ của mình vào trong đó.

Việc mang lại thu nhập cho bạn : Tiền bạc giúp con người duy trì, nâng cao chất lượng cuộc sống và theo đuổi đam mê. Vậy bạn có thể kiếm thu nhập từ việc gì?

Dưới đây là 3 cách để có được tinh thần Ikigai của người Nhật, bao gồm:

Vào mỗi buổi sáng, hãy lắng nghe cơ thể
Cơ thể của bạn vào mỗi sáng thức dậy chắc chắn sẽ thấy uể oải, chưa tỉnh giấc. Lúc này, hãy lắng nghe xem cơ thể của bạn thật sự cần gì? Đó chính là một sự vận động nhẹ nhàng để kéo bạn ra khỏi cơn lười biếng và chiếc giường ấm áp.

Một vài động tác yoga đơn giản, cái vươn vai, vài bài tập khởi động,… là lựa chọn thích hợp nhất. Đây cũng chính là thói quen của người Nhật để khởi động ngày mới, giúp họ có buổi sáng vui vẻ, thoải mái và tràn đầy năng lượng.

Hãy ăn sáng theo sở thích
Trong 1 ngày, bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất giúp cung cấp năng lượng để bắt đầu 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều người thường bỏ bữa sáng vì cuộc sống bận rộn.

Có thể bạn chưa biết 1 trong những lý do thôi thúc bạn thức dậy mỗi sớm là một bữa sáng ngon miệng. Tất nhiên, bữa sáng cũng cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của bạn.

Thức dậy mỗi sáng để gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè
Công việc dồn dập, mọi người thường bỏ qua những buổi gặp mặt, trò chuyện với bạn bè, thời gian dành cho các mối quan hệ dần bị giảm đi.

Nếu làm việc quá nhiều, không có thời gian thư giãn có thể sẽ khiến cơ thể bạn mất cân bằng và thiếu động lực để bắt đầu 1 ngày mới làm việc mệt mỏi.

Hãy thức dậy mỗi sáng để gặp gỡ, trò chuyện bà thưởng thức ly cà phê nóng hoặc ly sữa cùng bạn bè để khởi động buổi sáng của bạn.

Theo kết quả của 1 cuộc nghiên cứu dài tới 7 năm được thực hiện với hơn 43.000 người, những ai có “tinh thần Ikigai” tuổi thọ sẽ cao hơn rất nhiều.

Tóm lại, triết lý Ikigai của người Nhật sẽ là động lực để con người làm việc 1 cách hạnh phúc, cũng là bước tiến tích cực làm cho xã hội phát triển. Hãy để mỗi buổi sáng thức dậy, bạn biết lý do sống của mình là điều gì nhé!

Điều quan trọng cần nhớ, ikigai không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải được hạnh phúc. Nó là kim chỉ nam để bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, đưa bạn đến nơi bạn muốn. Và hơn cả, hãy lắng nghe bản năng của chính mình.

Xem thêm:
Tài liệu tiếng Nhật
Từ vựng Mimi Kara Oboeru N3