Home / Review sách / Review sách Khởi Nghiệp Tinh Gọn

Review sách Khởi Nghiệp Tinh Gọn

Khởi Nghiệp Tinh Gọn
Tác giả: Eric Ries

Giới thiệu sách:
“Khởi nghiệp Tinh gọn” (The Lean Startup) được Doanh nhân – Tác giả Eric Ries viết trong cuốn sách The Lean Startup và cuốn sách đã liên tục nằm trong danh sách Best Seller của Amazon. Cuốn sách trình bày một mô hình khởi nghiệp vang danh toàn cầu, giúp thay đổi toàn bộ cách thức xây dựng công ty và tung ra sản phẩm mới trên thị trường.

“Khởi nghiệp” – hai tiếng đơn giản đó có sức hút mạnh mẽ với bất kỳ ai, không chỉ đối với những người đang ấp ủ một dự án kinh doanh, mà ngay cả những ông chủ đang muốn tìm kiếm một sản phẩm hay một ý tưởng mới để “tái khởi nghiệp”, nói cách khác là tái tạo lại mô hình kinh doanh của mình. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thành công là điều không dễ!

Trong quản trị kinh doanh, việc khởi tạo một doanh nghiệp mới hay tái tạo một mô hình kinh doanh cũ luôn có những bài học mà nếu không trả giá thì không thể học được, thậm chí là phải trả giá nhiều lần, trả giá đắt, rất đắt thì mới có thể học được. Tuy nhiên, cũng có những bài học mà không cần phải trả giá vẫn có thể học được. Vậy tại sao không học để bớt phải trả giá? Những bài học đắt giá đó nằm trong cuốn sách đặc biệt này.

Đặc biệt, cách tư duy và những phương pháp trong cuốn sách này không chỉ áp dụng cho những siêu tập đoàn toàn cầu, mà còn áp dụng rất phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ, hay siêu nhỏ. Dù ở quy mô nào hay đang ở đâu trên hành trình kinh doanh, đã đến lúc chúng ta cần phải tư duy một cách TINH GỌN!

Review sách:
Khởi nghiệp tinh gọn (The Lean Startup) là một quyển sách khá hay về khởi nghiệp, với ý tưởng sử dụng các quy tắc sản xuất tinh gọn (loại bỏ phí tổn) vào khởi nghiệp. Đây là một quyển sách đáng đọc cho những ai có ý định tạo nên thứ gì đó mới cho riêng mình.

Cuốn sách đã cung cấp cho doanh nhân trong các công ty thuộc mọi quy mô (từ siêu tập đoàn đến cả những doanh nghiệp siêu nhỏ) cách kiểm tra tầm nhìn liên tục để thích nghi và điều chỉnh kế hoạch trước khi quá muộn. Từ đó thúc đẩy các công ty vừa tiết kiệm vốn vừa thúc đẩy sự sáng tạo của con người hiệu quả hơn.

Khởi nghiệp tinh gọn nhấn mạnh rằng bạn đã lầm rằng chỉ cần một ý tưởng và ý chí vững vàng là bạn sẽ thành công. Khởi nghiệp sẽ là chặng đường gian nan nhất mà bạn sẽ phải đi. Bạn sẽ tìm thấy cũng Case Study – tình huống thực tế trong sách để học hỏi phân tích và tự rút ra bài học. Nhờ đó, bạn có thể nắm được phương thức để tự lèo lái con thuyền khởi nghiệp của mình.

Khởi nghiệp tinh gọn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân – từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người. Đây là pho tư liệu quý giá mà tất cả những ai đã/đang/sẽ khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp đều nên đọc, và hơn thế, là đọc đi đọc lại nhiều lần để chiêm nghiệm được hết những kiến thức bên trong.

Lấy cảm hứng từ những bài học từ sản xuất tinh gọn và dựa vào những thử nghiệm khoa học, cũng như một số thực tiễn rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm, đo lường tiến độ thực tế mà không cần dùng đến số liệu phù phiếm và tìm hiểu những gì khách hàng thực sự muốn. Nó cho phép một công ty chuyển hướng nhanh nhẹn, thay đổi kế hoạch từng inch, từng phút.

Do các công ty khởi nghiệp thường làm việc trong môi trường hay thay đổi, Eric đã đề xuất các kĩ thuật nhằm công thức hóa các giả thuyết một cách có hệ thống, xây dựng một công cụ thử nghiệm các giả thuyết này (MVP) và sau đó thu thập phản hồi từ người dùng để khẳng định hoặc bác bỏ giả thuyết; sau đó lại tiến đến xử lí các thử thách tiếp theo.

MVP: Minimum viable product: Sản phẩm khả dụng tối thiểu – thuật ngữ quan trọng trong khởi nghiệp – là sản phẩm đi quan vòng Xây dựng – Đo lường – Học hỏi với nỗ lực nhỏ nhất. Khách hàng chẳng bận tâm sản phẩm đó mất bao nhiêu thời gian và công sức để làm ra, họ chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn nhu cầu của mình. Nhiều doanh nhân lo ngại rằng liên tục đưa ra các MPV không an toàn cho các bằng sáng chế của họ, rằng họ sẽ bị công ty đối thủ ăn cắp ý tưởng, ăn cắp bằng sáng chế… Nhưng tác giả cho rằng, trong thời buổi này, ý tưởng thì đầy ắp nhưng vấn đề là mức độ ưu tiên và thực thi. Đó mới đem đến cho công ty khởi nghiệp hy vọng tồn tại.

Nói ngắn gọn, ý tưởng chính của cuốn sách là tất cả những việc làm nào không giúp xác định các giả thuyết mà nhóm khởi nghiệp đặt ra là đúng hay sai, thì đó là những việc làm phí thời gian. Như vậy, Khởi Nghiệp Tinh Gọn nghĩa là: để có phản hồi khách hàng, ta phải đi gặp và phỏng vấn họ, chứ không chỉ ngồi nhà tự xây dựng sản phẩm ngon lành nhất, rồi sau đó vỡ mộng khi đem ra thị trường.

Đối với cách mạng sản xuất tinh gọn, câu hỏi trọng tâm được đặt ra là phân rõ phần nỗ lực nào tạo ra giát trị và phần nỗ lực nào đang bị lãng phí từ đó loại bỏ lãng phí một cách có hệ thống. Tư duy tinh gọn định nghĩa giá trị là đem đến lợi ích cho khách hàng, những thứ khác đều là lãng phí.

Cuốn sách chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân – từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người.
Cuốn sách sẽ đặc biệt phù hợp cho các bạn đang có ý tưởng kinh doanh và muốn thâm nhập thị trường nhưng chưa biết làm sao cho thật hiệu quả.