Home / Review sách / Review sách Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời

Review sách Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời

The One Thing – Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Tác giả: Jay Papasan, Gary Keller

Review sách:

“Bản nghĩ để tập trung đòi hỏi phải nói Yes nhưng mà thực tế bạn cần phải biết nói No”

The one thing – điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời : của Jay Papasan & Gary Keller sẽ là cuốn sách khá thú vị dành cho những ai đang mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Giúp bạn học được cách sắp xếp những công việc ưu tiên, tránh mắc sai lầm về cách làm việc thường ngày.

Một cuốn sách tuyệt vời về quản lý thời gian và năng suất, mục đích chính của cuốn sách nói rằng mọi người có thể không thực hiện hiệu quả một số điều cùng một lúc. Theo bản chất, mọi người không đa nhiệm, họ chỉ có thể nhanh chóng chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, trong khi lại dành rất nhiều thời gian và công sức để tái tập trung. Mặc dù bề ngoài nó trông giống như đa nhiệm, nó chỉ là một ý tưởng sai lầm. Nếu bạn muốn đạt được kết quả thực sự cao, chỉ tập trung vào một nhiệm vụ, trong trường hợp quan trọng nhất, chi tiêu 20% năng lượng của bạn để đạt được 80% kết quả.

Cho bạn đọc nhìn nhận được những sai lầm về cách làm đa nhiệm, nó sẽ chỉ làm mọi công việc bạn đang cố gắng trở nên tệ hại mà thôi. Steve Uzzell từng nói “Đa nhiệm đơn giản là hành động tạo cơ hội phá hỏng nhiều hơn một việc trong cùng một thời điểm”.

The One Thing – Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời” gồm 3 chương phân tích rõ những dối trá đã làm mê muội khiến chúng ta lạc lối, chia sẻ với bạn sự thật về con đường dẫn đến thành công và giúp bạn khai phá khả năng tiềm ẩn để gặt hái được những kết quả ngoài mong đợi.

Những dối trá đã làm mê muội khiến chúng ta lạc lối

Người thành công không phải là người làm tất cả mọi việc, họ chỉ làm những việc quan trọng nhất. Chúng ta được dạy rằng có kiên trì ắt sẽ thành công, nhưng không ai nói với bạn rằng có rất nhiều con đường đến với thành công nhưng con đường nhanh nhất chỉ dành cho những người có đủ hiểu biết. Bạn lao đầu vào làm việc cả tuần, nhồi nhét những bản kế hoạch đầy ắp những công việc phải hoàn thành, kỷ luật bản thân phải rèn luyện được nhiều kỹ năng cùng một thời điểm. Với những ảo tưởng về đa nhiệm vụ khiến bạn bị quá tải và không giải quyết được vấn đề gì và vô tình bạn tự tạo áp lực cho bản thân.

Những dối trá về việc chúng ta có thể làm được nhiều việc cùng một lúc hay cân bằng cuộc sống đang khiến chúng ta lạc lối và đánh mất những cơ hội tiềm tàng và thời gian của chính mình. Cố gắng thôi chưa đủ, hãy tự hỏi điều gì là quan trọng nhất và đáng để bạn nỗ lực. Đừng làm tất cả các công việc, hãy chọn cho mình những công việc quan trọng nhất, tập trung hết sức mạnh của ý chí để hoàn thành nó một cách tốt nhất. “Đừng để bị mắc kẹt trong trò chơi “đánh dấu”. Nếu tin rằng không phải mọi điều đều quan trọng như nhau, chúng ta phải có hành động phù hợp.”

Sự thật về con đường đơn giản dẫn đến thành công

Hãy chọn chân lý điều quan trọng nhất để tập trung vào mục tiêu của bạn. Năng lực phi thường được khám phá khi mỗi ngày bạn đều tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: Điều quan trọng nhất là gì? Điều này giúp bạn kiên định với mục tiêu của mình và không bị lệch khỏi quỹ đạo của thành công. Cho đến khi chưa thành công, tuyệt đối đừng để bất cứ điều gì làm xao nhãng bạn. Biến điều quan trọng nhất thành những thói quen để duy trì hàng ngày. Hãy suy nghĩ lớn và coi mục tiêu đó như một câu hỏi và hướng ra những mục tiêu cụ thể, lúc này tâm trí của bạn sẽ chẳng còn chỗ cho việc suy nghĩ về có nên cố gắng cho ước mơ lớn này không. Tất cả đáp án cho mọi câu hỏi nằm ở chỗ bạn thì ước mơ dù nhỏ hay lớn cũng chỉ là việc thực hiện đáp án mà bạn đã đưa ra mà thôi.

Hiểu và tin là quan trọng nhất. Bước đầu tiên là phải hiểu về khái niệm quan trọng nhất, sau đó tin rằng nó có thể mang lại cuộc sống, sau đó tin rằng nó có thể mang lại sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nếu không hiểu và tin bạn sẽ không thể hành động.

Những kết quả đáng kinh ngạc khai phá các khả năng tiềm ẩn của bạn

“Hạnh phúc sẽ xuất hiện trên hành trình đi tìm sự viên mãn. Chúng ta đều muốn được hạnh phúc, nhưng tìm kiếm không phải là cách tốt nhất để có được nó. Con đường chắc chắn nhất để đạt được đến hạnh phúc lâu dài là khi bạn hướng cuộc sống của mình đến điều lớn lao, khi bạn mang ý nghĩa và mục đích vào mọi hoạt động hàng ngày.”

Bạn không thể duy trì sự cố gắng hàng ngày nếu như không rõ mục đích của mình là gì, hãy lắng nghe con tim để biết mục đích sống thật sự . Nhưng cũng đừng quá lo lắng rằng bạn đã đi đúng con đường hay chưa, thời gian sẽ giúp bạn trả lời, nếu không thích con đường mình đang đi bạn luôn có thể thay đổi. Vì đây chính là cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tất cả mọi thứ.

Hãy dành sự ưu tiên cho mục đích sống để trong suốt hành trình bạn luôn có tư duy rõ ràng về điều mà mình mong muốn nhất. Luôn đặt chữ hiệu quả lên hàng đầu để tránh lãng phí mọi công sức và thời gian, trước khi bạn đạt được mục tiêu đừng để bất cứ ai làm sao nhãng tâm trí của mình, làm ảnh hưởng đến hành trình của bạn. Hãy thiết kế kế hoạch cho một cuộc đời ý nghĩa mà chính bạn làm đạo diễn chứ không phải một ai khác

Một số trích dẫn hay trong sách:

Không quản lý được các thói quen có hại cho sức khỏe là một tên trộm năng suất thầm lặng.

Khi phải làm việc, hãy làm việc, và khi cần nghỉ ngơi, hãy nghỉ ngơi. Bạn sẽ “chới với trên dây” nếu để những ưu tiên của mình bị lộn xộn.

Khi đùa giỡn với thời gian, bạn đang đặt cược vào một cuộc chơi mà bạn cầm chắc phần thua. Ngay cả khi bạn chắc chắn mình có thể giành chiến thắng, hãy cẩn thận bởi bạn có thể sẽ sa lầy vào những gì bạn đã đánh mất.

Hãy sắp đặt thế giới nội tâm của bạn, thế giới bên ngoài sẽ đâu vào đó. Khi bạn mang mục đích vào cuộc sống, biết các ưu tiên, và đạt được năng suất cao dựa trên các ưu tiên quan trọng nhất mỗi ngày, cuộc sống của bạn có ý nghĩa và sự đặc biệt sẽ xuất hiện.

Bạn không cần phải trở thành một người có kỷ luật để thành công. Trong thực tế, bạn có thể thành công với rất ít kỷ luật so với tưởng tượng, vì một lý do đơn giản: Thành công là làm việc đúng đắn thay vì làm đúng mọi việc.

Lời kết
Sức mạnh của câu hỏi: “Điều quan trọng nhất là gì?” giúp chúng ta xác định rõ ràng mục đích của bạn thân. Hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này một cách chậm rãi để bạn biết được đâu mới là điều quan trọng nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời.

Cre:Dương Hà

Xem thêm:
12 Trích dẫn Sách Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo
Trích đoạn hay trong sách “Chiến Tranh Tiền Tệ”