Home / Review sách / Review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon
Tác giả: George S. Clason

Review sách:
Dù ở bất cứ xã hội nào, thì tâm thế mong muốn làm giàu là không thay đổi. Chỉ khác ở phương thức phù hợp từng môi trường, hoàn cảnh. Còn tư duy thì hầu như không thay đổi. Lắng nghe và áp dụng, đút kết từ những kinh nghiệm cổ xưa để làm hành trang cho riêng bản thân mình.

Cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon của tác giả George.S.Clason. Với lối văn diễn đạt đơn giản, dễ hiểu với những câu chuyện thực tế. Tác giả George S.Clason sẽ đưa bạn về thế giới cổ xưa với những câu chuyện gần gũi.

Điểm chính yếu của Sách là : Tiền phải đẻ ra tiền ! Thì đó mới là đồng tiền khôn. Còn tiền chết là tiền chỉ nằm một nơi , không được đầu tư xứng đáng. Nắm được tư duy này, thì bạn sẽ tư duy thêm làm sao để tiền đẻ ra tiền. Vòng xoay của tiền là như thế nào.
Ngoài ra , tác giả đã nói. Tiền là đầy tớ trung thành nhất của bạn, nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách. Nó sẽ sinh lợi cho bạn không ngừng nghỉ…ngay cả khi bạn ngủ.

Cuốn sách nói về giá trị của đồng tiền, cách bạn đầu tư, cách nó sinh lợi. Có câu “Chọn mặt gửi vàng” ông bà ta nói cũng gần như thế. Phải đưa tiền đúng người, đúng nơi, đúng chỗ nếu bạn không muốn nó bốc hơi như hơi nước trong nháy mắt.
Và giá trị cốt lõi của sự giàu có là đi từ lao động chân chính và không ngừng cố gắng. Nguyên lý cơ bản của mọi thành công.

Những cuốn sách đánh thức mong ước làm giàu trong tâm hồn bạn như một món ăn tinh thần. Khi mệt mỏi, thất vọng, hãy đọc nó và tự lên dây cót cho mình. Tuy nhiên, đọc quá nhiều và thiếu hành động thì sẽ không có dòng tiền nào đến tay bạn được. Học phải đi đôi với hành. Khi chưa có kinh nghiệm thực tế thì sách sẽ hỗ trợ bạn để bớt ngỡ ngàng. Nhưng khi bước ra chiến trường thì bạn phải đủ bản lĩnh đương đầu sóng gió. Và sau đó, mọi kinh nghiệm sẽ là vô giá với bạn.

Tôi thấy thích cuốn sách. Không quá xuất sắc nhưng nhẹ nhàng, thư giãn khi đọc, dễ hiểu. Và áp dụng được. Kể mạch câu chuyện xuyên suốt, có nội dung, có bài học. Cuộc đời này đã đủ phức tạp, hãy tìm những thứ làm cho tâm trí ta nhẹ nhàng hơn và sau đó ta sẽ dần suy nghĩ ra được nhiều hướng hơn.

Trích dẫn một số tóm tắt bài học có trong sách:
“Cho dù cuộc sống của chúng ta chưa từng được như ý, nhưng chúng ta không hề muốn năm này sang năm khác phải sống những chuỗi ngày như kiếp nô lệ.
Hãy làm việc, làm việc và làm việc thôi.

– Hãy xem công việc như một người bạn tốt.
– Anh hãy cố gắng yêu thích công việc và đừng bao giờ né tránh những việc nặng nhọc.
– Cần phải làm việc, cứ làm việc sao cho tốt và làm hết khả năng của mình.

– Sức mạnh của sự giàu có là ta có thể làm được tất cả những điều mà ta mong muốn.

– Tôi quyết định phải đạt được tất cả mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Muốn đạt được thành công, cần phải có thời gian (làm việc) và học hỏi thêm kinh nghiệm sống (nhờ người khác dạy, qua quá trình rèn luyện).

Phải tìm ra cách để làm giàu, và một khi tìm được rồi thì bắt buộc phải làm, cần phải làm cho thật tốt.

Chúng ta rất khôn ngoan khi tìm đến ánh sáng mặt trời để sưởi ấm, vậy thì tại sao không biết tìm đến sự thông thái để học hỏi kia chứ.

– Sự giàu có giống như cây xanh phát triển từ một hạt mầm bé xíu.
Những đồng tiền cháu tiết kiệm được sẽ là hạt mầm của cây giàu có.
– Hễ cháu gieo hạt giống càng sớm, thì cháu sẽ thu hoạch càng nhanh.
– Nếu cháu chăm bón, tưới nước thường xuyên thì chẳng bao lâu cháu sẽ hài lòng khi đứng dưới bóng mát của nó.

– Nếu cháu muốn có câu trả lời chính xác về cừu, thì hãy đi tìm người chăn cừu. Cháu phải chú ý để nhận lấy những lời khuyên có giá trị nhất.
– Nếu không, cháu sẽ trả giá cho những sai lầm của họ bằng chính số tiền tích lũy của mình đấy.

– Cháu đã học được cách tiêu pha ít hơn số tiền cháu kiếm được.
– Cháu cũng đã biết tìm lời khuyên có giá trị nhất từ những người nhiều kinh nghiệm và học cách khiến vàng ngảy càng mang lại nhiều lợi nhuận cho cháu.

– Sức mạnh ý chí không gì khác hơn là theo đuổi đến cùng mục tiêu công việc của mình.
– Khi đặt ra cho mình một nhiệm vụ, tôi phải xem mình có khả năng thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ đó hay không.

– Khi tôi đã đặt ra cho mình một mục tiêu nào đó, thì tôi nhất quyết phải hoàn thành nó.
– Cũng do vậy, tôi rất thận trọng khi đề ra những mục tiêu cho mình.

– Bạn phải thận trọng khi đầu tư của cải của mình, chú ý đừng vì tham lam mà mù quáng lao vào những vụ đầu tư mang lại lợi nhuận lớn một cách bất thường.

– Bạn phải sáng suốt lựa chọn và không bỏ lỡ một cơ hội nào kiếm ra tiền.

– Bạn phải tranh thủ ý kiến của những người khôn ngoan giàu kinh nghiệm, cụ thể hãy tìm đến lời khuyên của những người hàng ngày vẫn quản lý tiền bạc.

– Những lợi nhuận nhỏ và chắc chắn vẫn tốt hơn nhiều so với một vụ đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhưng không bảo đảm an toàn.

– Hãy hưởng thụ cuộc sống trong khả năng bạn có thể, đừng quá keo kiệt hay tiết kiệm đến mức bủn xỉn.
Dù có khả năng dành dụm nhiều hơn 1/10 số tiền kiếm được, bạn cũng nên tạm bằng lòng với tỷ lệ này.
– Bạn đáng được hưởng mức sống tương xứng với khả năng thu nhập của bạn, đừng dè sẻn trong chyện chi tiêu mà bỏ quên những điều thú vị đáng để cho chúng ta thụ hưởng trong cuộc sống.

*** Chữa trị xẹp túi:

* Tích luỹ theo tỉ lệ 1/10

– Cứ mỗi lần bạn bỏ vào túi mình 10 đồng thì chỉ nên lấy ra 9 đồng để tiêu xài.

– Phải chăng chỉ có cách sở hữu nhiều vàng bạc, đất đai và những cuộc đầu tư mang lại lợi tức lâu dài mới bảo đảm cuộc sống sung túc sau này?

* Kiểm soát những khoản chi tiêu

– Kế hoạch hóa chi tiêu: Liệt kê những món hàng định mua, chọn vài thứ thiết yếu dành cho cuộc sống và phù hợp với số tiền 9/10. Những món theo sở thích, hãy mạnh dạn gạch bỏ.

* Làm cho vàng sinh lợi

– Mỗi một đồng bạc ví như tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh. Phải làm sao cho bất cứ đồng tiền nào của cháu cũng phải tạo ra lợi nhuận, làm cho cháu giàu lên, giàu lên mãi.

* Bí quyết giữ gìn tài sản

– Trước khi bắt tay vào một công việc nào đó, tốt nhất các bạn phải tìm hiểu cẩn thận về công việc ấy và luôn nhớ rằng, mỗi một quyết định đều đòi hỏi sự an toàn cho số vốn của bạn.

– Trước khi cho bất cứ ai vay mượn tài sản, bạn phải chắc chắn rằng người đó có khả năng hoàn trả lại. Bạn phải lấy uy tín, khả năng thu nhập và công việc của người đó để đảm bảo.

– Khi bỏ vốn đều tư, bạn phải lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra và cách giải quyết như thế nào cho thoả đáng.

– Bạn nên hỏi ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm trong việc vận dụng tiền bạc sao cho sinh lợi.

– Hãy bảo vệ và phát triển tài sản của bạn bằng cách đầu tư vào những nơi an toàn, đáng tin cậy, với lãi suất cao nhất có thể được.

* Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà

– Những người cho vay thường sẵn lòng giúp đỡ những ai muốn có một ngôi nhà và đất đai riêng.

– Các bạn có thể vay tiền hoặc sử dụng số tiền tích góp để xây nhà.

– Bạn có thể yên tâm làm việc trả nợ, công việc này cũng giống như bạn đang trả tiền thuê nhà hàng tháng vậy, nhưng bạn sở hữu một tài sản có giá trị và đầy đủ mọi quyền hạn của mình đối với căn nhà.

* Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài

– Trách nhiệm của mỗi người là phải biết chuẩn bị một khoản tài sản cần thiết khi bạn về già.

– Bạn phải lên kế hoạch đầu tư hay thực hiện các công việc có thể bảo đảm lâu dài cho tương lại của bạn.

– Mua nhà cửa và đất đai, bán hay cho thuê. Cho vay những khoản tiền nhỏ.

* Tăng cường khả năng kiếm tiền

– Dù làm bất cứ việc gì, các bạn cũng cần phải luôn luôn tìm cách trau dồi, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp của mình.

– Buôn bán, nếu có một cuộc thương lượng đi đến thành công và chắc chắn mang lại lợi nhuận, thì bạn cần phải bảo vệ thành quả của mình, tránh những suy nghĩ do dự hay thiếu tự tin, cảnh giác ý kiến can thiệp của người khác.

– Phân tích tình hình để tìm ra những ưu điểm nhằm cũng cố lòng tự tin của mình.

– Vì do dự, toan tính thiệt hơn mà khiến cho cơ hội trôi qua, để rồi cuộc sống của họ vẫn không có sự thay đổi nào.

– Để được may mắn, chúng ta cần phải biết cách nắm lấy những cơ hội tốt và quyết tâm thực hiện ngay.

– Sự may mắn có thể thu hút được nếu chúng ta biết nắm lấy cơ hội.

*** Năm quy luật của vàng:

– Đối với những người sẵn sàng dành ra 1/10 số tiền kiếm được để tích lũy cho riêng mình trong tương lai, thì vàng sẽ đến và đến với số lượng ngày càng nhiều.

– Vàng là người làm công cần mẫn và nhiệt tình nhất đối với những người chủ khôn ngoan biết nhận ra khả năng sinh lợi và phát triển của nó.

– Vàng luôn trung thành và đem lại lợi nhuận cho những người chủ thận trọng đầu tư theo lời khuyên của những người khôn ngoan.

– Đối với những vụ đầu tư kinh doanh mà bản thân mình chưa nắm rõ hoặc không được người giàu kinh nghiệm chỉ bảo thì rất dễ bị mất vàng.

– Nếu dùng vàng để kiếm lợi một cách phi pháp hoặc làm theo những lời khuyên không đúng, lừa đảo hay phó thác nó cho những kinh nghiệm yếu kém thì rất dễ thất bại và mất sạch vàng.

Nếu anh muốn giúp bạn bè của mình, thì phải làm sao để gánh nặng không chuyển từ bạn bè sang cho chính bản thân anh.

– Khi cho vay cần có vật thế chấp hoặc tấm thẻ chứng cứ.

– Cho người đang sở hữu nhiều tài sản vay tiền là an toàn nhất.
Số tiền họ vay không được nhiều hơn trị giá tài sản của họ.
– An toàn thứ 2 là người có khả năng kiếm ra tiền.
– Nếu họ vay vì mục đích làm việc kiếm tiền, vẫn có thể số tiền vay đó đảm bảo họ sẽ trả lại.
Nhưng nếu họ vay vì gặp tình huống ngặt nghèo, khốn khổ, rất có thể họ không có tiền để trả nợ cho anh đâu.
– Cho các chàng trai trẻ còn thiếu kinh nghiệm vay tiền là rất mạo hiểm. Nhưng tôi cũng muốn giúp đỡ những chàng trai có ý chí, quyết tâm làm việc này.

Anh có biết cách làm ăn buôn bán không? Anh có biết đến nơi nào để mua hàng với giá thấp nhất và bán với giá cao nhất không?

– Anh phải đảm bảo khi cho một đồng tiền vàng ra khỏi túi, thì nhất định nó phải quay trở lại túi của anh đúng thời hạn.
– Thà thừa một thận trọng nhỏ còn hơn phải gánh chịu một điều ân hận lớn về sau.

Một khi đã có ý chí sắt đá, thì con người sẽ dễ dàng tìm ra được một con đường để tiến lên phía trước.”