Home / Review sách / Review sách 199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì?

Review sách 199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì?

199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì?
Tác giả: Trang Neko

Giới thiệu sách:
Nếu nhắc chuyện “ngày xưa”, chắc hẳn ai cũng có cả tá chuyện để kể, để vui và để nhớ. Đó là lí do cuốn sách “199 mấy Hồi ấy làm gì?” nằm trên tay bạn.

Hi vọng “cỗ máy thời gian” nhỏ bé này sẽ giúp độc giả sống lại một sẽ giúp độc giả sống lại một vài khoảnh khắc đã qua đi trong chốc lát, để nhớ về thời “huy hoàng” của mỗi người lớn đã từng một thời là trẻ con…

Review sách:
199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì? – Cuốn sách tranh về thời thập niên 90 đầy thương nhớ.

Cuốn sách những câu chuyện hài hước, khơi gợi ký ức nhưng 199 mấy – Hồi ấy làm gì? cũng khiến độc giả thoáng chút suy nghĩ. Đó là những cảm xúc thương nhớ về chuỗi ngày thơ ấu đã qua đi, là tiếc rẻ khoảng thời gian vui đùa bên lũ trẻ cạnh nhà, sống vô tư không lo nghĩ.

Tác giả Trang Neko và họa sĩ X. Lan đều là những người trẻ thuộc thế hệ cuối 8X. Vào những năm 1990-1999 họ vẫn chỉ là những đứa trẻ tiểu học, vẫn còn nghịch ngợm, ham chơi và ngây thơ. Nhưng chính những nét hồn nhiên ấy đã giúp họ phác họa lại một thời ký ức thương nhớ trong sách.

Tác giả đã rất khéo léo khi chọn chi tiết để kể ra những câu chuyện của cá nhân mình mà bạn đọc nào thuộc thế hệ tác giả, đọc xong cũng thấy mình ở đâu đó trong phần ký ức được kể lại ấy. Từ chuyện vui chơi xung quanh khu tập thể, từ kỷ niệm đêm Trung thu, đốt pháo ngày tết… đến những trò chơi “rẻ tiền” hơn như chơi đồ hàng, bắt chuồn chuồn đều được Trang Neko kể lại bằng ngôn ngữ giản dị, chân thành.

Cuốn sách được chia thành hai phần chính
Phần I là những câu chuyện kỷ niệm về nơi ở, về những hoạt động sinh hoạt cộng đồng mà gần như đứa trẻ nào ở thế hệ những năm 1990 cũng từng được trải qua.

Đó là câu chuyện vui chơi xung quanh khu tập thể, những trào lưu nở rộ thời ấy như nghe nhạc người lớn, sinh hoạt hè và tập thể dục nhịp điệu, phá cỗ Trung thu, đốt pháo ngày Tết. Trẻ con thì tụ họp để chơi đùa, người lớn thì san sẻ đồ ăn thức uống, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Có cả những trò chơi mà chỉ thời ngày xưa mới có như bắt chuồn chuồn, chơi đồ hàng bằng lon sữa bò…

Những dịp Trung thu với mâm cỗ đầy ắp là niềm mơ ước của nhiều trẻ em thời ấy, vì chỉ đến Trung thu mới được ăn nhiều bánh kẹo. Rồi dịp sinh hoạt hè trong khu tập thể thay vì tập aerobic, lũ trẻ lại chuyển sang chơi ném lon hay chơi vòng quanh sô cô la thịnh hành khi đó.

Phần II cuốn sách là hình ảnh của những món đồ tuổi thơ như quà vặt, đồ chơi, truyện tranh, chơi chuyền chơi chắt, nhảy dây nhảy ngựa… hay những bộ phim kinh điển mà thế hệ 8X, 9X đến giờ vẫn còn nhớ. Những món đồ ăn vặt nổi tiếng thời đó chỉ đơn giản là kẹo C cam, mì tôm trẻ em, kem túi… thậm chí có cả những món “cây nhà lá vườn” như hoa dâm bụt, dâu da xoan.

Tất cả những kỷ niệm đó được kể lại không chỉ bằng lời văn mộc mạc, giản dị của tác giả Trang Neko mà còn được tái hiện một cách sinh động bằng những bức hình của họa sĩ X.Lan.

Cuốn sách giống như món quà kỷ niệm giúp độc giả nhớ về một thời huy hoàng của những người lớn đã một thời là trẻ con.