Home / Review sách / Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã
Tác giả: Hae Min

Review sách:
“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” được bắt đầu bằng những dòng văn rất thơ, chan chứa và êm dịu dễ chịu như thế. Nếu bạn muốn giới thiệu cuốn sách này với ai đó đang mang nhiều gánh nặng và khổ tâm trong lòng, mình chắc chắn rồi người đó sẽ được đụng chạm một cách sâu sắc. Đây cũng là cuốn sách mình gối đầu giường bên cạnh cuốn Kinh Thánh, để mỗi khi mình thấy mệt mỏi đau khổ và chùn bước, mình lại giở ra đọc rồi thiếp vào giấc ngủ sâu.

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” – với lối văn giản dị, chân thực và nhẹ nhàng, cuốn sách sẽ khiến những người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả cảm thấy tâm trí mình cần được “chậm” lại một chút. Trong cuộc sống, có những điều mà chỉ khi “bước chậm lại” và để cho tâm trí lắng đọng mới có thể thấu hiểu: về các mối quan hệ, về những trăn trở trước cuộc đời và cả tiếng nói trong trái tim mình…

Cuốn sách chia là tám chương khác nhau nói về những khía cạnh trong cuộc sống: Sự nghỉ ngơi; Những mối quan hệ; Tương lai; Cuộc sống; Tình yêu; Tu hành; Nhiệt huyết và tôn giáo. Chương mà mình thích và đọc đi đọc lại nhiều nhất là nghỉ ngơi và tình yêu.

Sự nghỉ ngơi. Để hoàn toàn tĩnh lặng, chúng ta hãy để cho tâm trí mình được nghỉ ngơi. Nếu trong lòng tích tụ quá nhiều nỗi đau, sự căm ghét, sự tuyệt vọng trong một thời gian dài thì sẽ hình thành nên những “độc tố tích tụ cảm xúc tiêu cực” khiến chúng ta mắc tâm bệnh. Bằng cách chơi thể thao, tâm sự, cầu nguyện, sám hối… chúng ta sẽ thanh lọc được những “khối u” tâm hồn đó ra. Tâm hồn chúng ta cũng giống như một ngôi nhà bên trong mỗi người, cần được dọn dẹp sắp xếp lại một cách gọn gàng.

Nếu trong lòng chúng ta luôn chất chứa những nỗi lo lắng ngổn ngang không có quãng nghỉ, chúng ta sẽ bị những cơn lũ của cảm xúc tiêu cực cuốn phăng đi sự thanh tĩnh và tĩnh lặng. Vậy nên hãy tĩnh trong yên lặng, dọn dẹp lòng mình. Thời gian trôi qua tất cả mọi vết thương rồi cũng sẽ lành, tất cả rồi sẽ biến mất mà thôi.

Giữa những bộn bề cuộc sống, đã bao giờ bạn chịu lắng lại và nhận ra rằng bạn và thế gian này đồng điệu là một. Bạn vui thì thế gian vui, bạn buồn thì thế gian buồn. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Nếu chỉ một giây tĩnh lại và nhìn mọi thứ sang hướng tích cực hơn, bạn sẽ nhận ra rằng bạn được yêu thương và may mắn đến nhường nào. Bạn được tạo nên một cách kì diệu và lạ lùng. Chỉ riêng sự có mặt của bạn trên thế giới này đã là một phép màu đẹp đẽ không cần nỗ lực. Và mọi chuyện xảy ra đều có lí do, tất cả đều là sự an bài tốt nhất.

Khi những chuyện không như ý xảy ra, đừng vội buồn bã muộn phiền mà hãy nghĩ xem cuộc sống muốn dạy cho bạn bài học gì để bạn trưởng thành khôn lớn hơn mỗi ngày. Đối với cuộc sống này đừng có nặng lòng mà hãy sống như nước, ôn hòa lắng đọng buông bỏ những tạp chất muộn phiền, nhẹ nhàng thảnh thơi thong dong bước qua cuộc đời. Do vậy, đừng cho mình là trung tâm của vũ trụ.

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” một cuốn sách bình dị, sâu lắng, êm ả, chan chứa tâm tình của tác giả gửi đến những người trẻ đang phải vật lộn với cuộc sống ngoài kia với biết bao lo toan và u sầu.

Đoạn trích hay:
” Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ một lát rồi đi tiếp
Khi bị người khác làm tổn thương đến rơi nước mắt,
Khi điều bạn khao khát không trở thành hiện thực,
Khi người bạn yêu thương rời bỏ bạn,
Hãy cứ nghỉ một lát rồi đi tiếp.”

“Cuộc sống không phải là cuộc chiến cạnh tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kì với chính bản thân mình.”

Khi bạn cảm thấy bị quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc,
Khi bạn có quá nhiều nỗi lo khiến các suy nghĩ mãi nối tiếp nhau,
Khi bạn đau khổ, tổn thương trong các mối quan hệ với người khác,
Khi bạn cảm thấy tương lai quá u tối và bất an.
Bạn có luôn cảm thấy thế giới xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có, hãy dừng lại một bước. Dù chỉ một phút thôi, hãy dừng lại…
Để tự hỏi, “là do thế gian này vội vã, hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn?”
Trích từ “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” – Hae Min-