Home / Review sách / Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
Tác giả: Luis Sepulveda

Giới thiệu sách:
Nội dung truyện kể về chú mèo Zorba mập ú tình cờ gặp một bà mẹ hải âu bị tai nạn do tầng dầu loang con người thải xuống biển. Trước khi bà mẹ hải âu chết, Zorba đã trang trọng hưa rằng sẽ chăm sóc quả trứng của cô và dạy con của cô tập bay. Hết lòng thực hiện lời hứa của mình, Zorba cùng những người bạn mèo của chú dần dần yêu thương Lucky, cô bé hải âu đã nở ra từ quả trứng đốm do chính Zorba ấp như con ruột của mình.

Lucky nở ra luôn gọi Zorba là “má”, cô nhóc thậm chí tưởng mình là một con mèo. Điều này làm việc học bay của Lucky thêm phần khó khăn, thế nhưng trước nỗ lực của những chú mèo và cô bé, Lucky cuối cùng cũng biết bay.

Review sách:
“Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” – Câu chuyện đầy cảm động về tình yêu thương giữa 2 loài khác biệt.

Câu chuyện bắt đầu trong một buổi sáng thanh bình tại bến cảng Hamburg, chú mèo mun to đùng mập ú Zorba đang nằm sưởi nắng, vô tình, chú chứng kiến cái chết của cô hải âu Kengah. Cô hải âu đáng thương chết vì dính váng dầu do con người vô ý thức để lại trên đại dương. Zorba đã vô cùng lúng túng khi Kengah ra đi và để một quả trứng nhờ chú chăm sóc. Và Zorba đã hứa với cô hải âu Kengah, dù biết viếc đó vượt qua khả năng của mình, dạy chú chim hải âu non tập bay.

Để thực hiện trọn vẹn lời hứa, Zorba đã cùng cộng đồng mèo ở cảng Hamburg hết lòng chăm sóc cho quả trứng. Để bảo vệ quả trứng, chú đã bị người trông nhà gọi là “mèo hư”. Đối với một chú mèo luôn ngoan ngoãn thì đây là một sự xúc phạm. Zorba đã hi sinh danh dự của mình để dảm bảo sự an toàn cho quả trứng.

Khi chú chim non mổ vỡ cỏ trứng ra đời cũng là lúc khó khăn đặt lên vai Zorba nhiều hơn. Chú mèo đã phải chui xuống nơi cống rãnh bẩn thỉu thương lượng với bọn chuột để chú chim non yên.. Chú phải học cách yêu thương và quan tâm một sinh vật hoàn toàn khác mình. Chú phải nuôi nấng, chăm sóc chú chim non mà cộng đồng mèo đã đặt cho cái tên Lucky, dạy cho Lucky hiểu: Tuy chú được cộng đồng mèo chăm sóc nhưng chú là một con chim hải âu chứ không phải mèo. Và điều quan trọng nhất mà Zorba phải dạy cho Lucky, điều vượt qua khả năng của mình, đó là dạy hải âu bay.

Sau bao nhiêu nỗ lực không thành, Zorba đã đi đến quyết định cuối cùng dù biết nó nguy hiểm, đó là phá bỏ điều cấm kị, nói chuyện với con người để nhờ họ dạy cho con hải âu non biết bay. Sau khi lựa chọn kĩ càng, chú đã quyết định chọn một thi sĩ để gửi gắm chú chim non.

Vị thi sĩ đã đưa Zorba và Lucky lên đỉnh tháp chuông nhà thờ-nơi cao nhất bến cảng vào một đêm mưa gió để cho khát khao được bay lượn, chinh phục được phong ba của loài hải âu trỗi dạy trong Lucky, để chú có can đảm để bay. Khoảnh khắc ấy thật là đẹp. Từ trên tháp chuông nhà thờ, chú chim non tung cánh bay trong mưa bão. Niềm sung sướng, hạnh phúc tột cùng tràn ngập trong chú chim non trong giây phút được làm chủ bầu trời. Và chú mèo Zorba ngồi đó, ngước đôi mắt vàng đục đang nhòe đi vì nước mưa và nước mắt. Những giọt nước mắt hạnh phúc vì chú đã làm tròn lời hứa với cô hải âu Kengah.

Zorba chỉ là một chú mèo, nhưng chú đã dám hứa dù đó là hứa về việc vượt quá khả năng của bản thân, và điều tuyệt vời nhất là chú dám hi sinh tất cả những gì có thể để thực hiện trọn vẹn lời hứa.

“Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” không mang những triết lí sâu xa, những nguyên lí phức tạp mà đơn giản là một câu chuyện về cuộc sống nơi phố cảng của chú mèo đen Zorba nhưng lại để lại quá nhiều dư âm lắng đọng. Không chỉ khơi dậy trong chúng ta tình yêu thương, câu chuyện còn là bài học về cách trân trọng và giữ tròn lời hứa.

Đoạn trích hay:
“Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay”

“Không kẻ nào bay được ngay trong lần đầu tiên tập cả, con sẽ học dần, ta hứa đấy.”

“Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta! Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta hiểu được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”.