Home / Review sách / Review sách Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

Review sách Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ
Tác giả: Lư Tư Hạo

Review sách:
Cuốn sách dành cho những người trẻ, trẻ tuổi và trẻ lòng về cuộc sống, tình bạn, ước mơ và tình yêu…Bài review này được mình viết ngẫu hứng dựa trên mục lục của cuốn sách. Nếu có duyên, thử đọc một chút!

Cuộc sống rộng lớn biết mấy, dòng người lại quá đông đúc, thời gian thì không chờ một ai, cách tốt nhất có lẽ chính là lắng nghe tiếng lòng của chính mình. Thừa nhận điểm yếu của bản thân tốt hơn nhiều so với việc luôn tỏ ra kiên cường. Không có gì có thể khiến bạn gục ngã ngay lập tức, cũng không có thứ gì cứu được bạn trong tức thì. Mỗi người đều đang chờ đợi…chờ đợi một ai hay một điều gì đó.

Và vào khoảng thời gian ấy, chúng ta đều cố gắng nỗ lực, nỗ lực sống theo cách của riêng mình trước khi thứ mà mình chờ đợi kịp xuất hiện. 20 tuổi bỗng nhận ra tất cả những gì mình có là hai bàn tay trắng. Không phải tiền bạc. Không phải quyền lực. Không phải nhan sắc. Chỉ có hai bàn tay trắng. Hai bàn tay nắm giữ tất cả. Cái gọi là tương lai, chỉ có hiện tại mới có thể quyết định. Vì tương lai, vì tự do…chúng ta sẵn sàng lựa chọn sự phiêu bạt. Và nghĩ, chúng ta cũng nghĩ rất nhiều, nhiều cho đến khi không cần phải nghĩ nữa…vì suy nghĩ ấy đã chuyển thành hành động. Bởi lẽ, chỉ có sức mạnh của hành động mới chiến thắng sự vụt trôi của thời gian, của tuổi trẻ.

Tình bạn ư, có ai mà hình dung rõ ràng được? Bạn là người đã ở cạnh tôi suốt những tháng ấy. Dù ngắn hay dài, dù vui hay buồn…chúng ta thực sự cùng nhau trải qua những tháng ngày tiêu sái nhất của tuổi thanh xuân không ít bồng bột. Rồi cũng theo quy luật chung của cuộc sống, theo sự chảy trôi thời gian, có người đến, có người đi…Chỉ một điều là không hề thay đổi và mong rằng sẽ không thay đổi, đó chính là cố gắng trân trọng những người còn lại xung quanh ta, giống như trân trọng chính bản thân mình vậy.

Chúng ta rồi sẽ đến độ tuổi đầy bối rối, không còn vồn vã, vồ vập muốn quen biết một người, chính là cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên. Đúng giờ, bình đẳng, chân thành…tự đủ để xây dựng một tình bạn. Thế nhưng, cuối cùng, có những người thực sự không còn gặp lại nữa. Mong cậu sống thật tốt, giống như ảnh cậu chụp vậy.

Ước mơ, tạm nói một chút vì nó là phần không thể thiếu của tuổi trẻ. “Khi còn đương trẻ, đừng hối tiếc thanh xuân.” Nhưng chúng ta đánh đổi thanh xuân của mình vì điều gì cơ chứ? Dù là gì đi nữa cũng đừng quên quyết tâm theo đuổi. Đôi lúc có những ước mơ thật dị thường, có những hành động không khác gì “đâm đầu vào chỗ chết”, nhưng đừng thôi kiên trì, kiên trì đến cùng dù có chết cũng vẫn cam lòng. Bởi ý nghĩa của sự nỗ lực nằm ở chính hai chữ nỗ lực. Thêm một điều quan trọng nữa, càng sớm nhận ra sự cô độc càng tốt. Đường con dài, trời rồi sẽ sáng…

Tình yêu, hẳn rồi, nó là linh hồn của tuổi trẻ. Vì là “linh hồn” nên chẳng thể tỏ bày cho rõ rằng, chỉ có thể cảm nhận bằng tất cả con tim. Trong vô vàn nguyên do để hai người bắt đầu xây dưng ngôi nhà tình cảm, có chuyện để nói vẫn quan trọng hơn cả. Sau cùng, chúng ta cũng chỉ muốn một “tình yêu giản đơn” như chính lời bài hát này vậy. “Yêu là dùng cả trái tim chứ không phải qua loa lấy lệ”.Và dẫu chỉ để biệt ly cũng mong từng sự gặp gỡ đều mang một ý nghĩa riêng. Chỉ mong trước khi rời đi, xin hãy đánh thức tôi! Mong rằng chúng ta đều nhận được tình thương ấm áp từ thế giới này!

Bốn vấn đề là bốn mảng màu của cuộc sống. Là màu xám, màu vàng, màu xanh và màu đỏ. Mỗi thứ một chút, tất cả cùng tổng hòa với nhau làm nên thanh xuân rực rỡ của chúng ta. Thật khó để vài dòng vài chữ có thể nói ra hết sự thâm tình dành cho cuốn sách này…

Đọc được một cuốn sách nói đúng nỗi lòng giống như tìm được người tri kỉ, không cần tỏ bày quá nhiều, chỉ cần lắng nghe là đủ.

Dám mơ đi, đừng hoài phí tuổi trẻ:
1. Thích ai thì hãy theo đuổi, bởi có thể trong cuộc đời này, bạn sẽ chỉ có duy nhất một cơ hội để nắm tay người đó. Có mơ ước hãy nỗ lực thực hiện, bởi trong cuộc đời này, hiện tại không dũng cảm cố gắng, có lẽ sau này sẽ chẳng còn cơ hội.

2. Idol của bạn luôn nói về ước mơ, cuối cùng cũng thực hiện được giấc mơ của họ, nhưng họ không ngờ rằng lại có rất nhiều người coi họ là ước mơ của mình.

3. Không phải ước mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực, nhưng trong lúc theo đuổi ước mơ, bạn sẽ tìm được một bản thân tốt hơn, một con người lặng thầm nỗ lực, hoàn thiện và thỏa mãn, bạn sẽ thỏa mãn với những việc mình làm.

4. Khi bạn theo đuổi ước mơ, thế giới đen tối này sẽ tạo rất nhiều chướng ngại cản trở bạn, hiện thực cũng sẽ trói lấy tay chân bạn, nhưng thật ra những thứ đó đều không hề quan trọng, quan trọng là bạn có đủ quyết tâm hay không. Nhắm mắt lại, lắng nghe tiếng lòng mình. Tôi vẫn luôn tin vào ý nghĩa của sự nỗ lực phấn đấu, là vì bạn của tương lai nhất định sẽ cảm ơn bạn của hiện tại đã nỗ lực cố gắng.

5. Ước mơ vốn không hề dễ dàng thực hiện, mục tiêu cuối cùng là thứ không nhiều người có thể đạt được, nhưng bạn vẫn nên nỗ lực vì lý tưởng một lần, nỗ lực đến khi tự thấy không thẹn với lòng mới thôi.

6. Có thể cuối cùng bạn cũng không nắm được tay người ấy, thế nhưng bạn cũng đừng hối hận vì những gì bạn đã bỏ ra; có thể cuối cùng bạn cũng chỉ là một con người bình thường lặng lẽ, nhưng dù sao bạn cũng đã cố gắng phấn đấu vì tương lai rồi; có thể cuối cùng bạn không thể đi vòng quanh thế giới, thế nhưng trên con đường thực hiện ước mơ, bạn đã tìm thấy được chính mình. Đó là một bản thân có thể lặng thầm cố gắng vì mục tiêu, không oán than, không nôn nóng, không sợ cô đơn, có thể giải quyết sự quạnh quẽ rất hợp lý, một bản thân lặng im nhưng lại nỗ lực rất nhiều. Biết đâu giấc mơ bạn vất vả theo đuổi đã nằm trong lòng bàn tay bạn rồi?

Trích ” Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” – Lư Tư Hạo

Theo Hoàng Lê Ngọc Hiệp.