Home / Review sách / Review sách Dẫu Cho Sinh Mệnh Như Hạt Cát, Vẫn Mong Năm Tháng Tựa Bài Ca

Review sách Dẫu Cho Sinh Mệnh Như Hạt Cát, Vẫn Mong Năm Tháng Tựa Bài Ca

Dẫu Cho Sinh Mệnh Như Hạt Cát, Vẫn Mong Năm Tháng Tựa Bài Ca
Tác giả: Vãn Thu

Review sách:
“Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát, vẫn mong năm tháng tựa bài ca” – đây có lẽ chính là cuốn sách mang cái tên ấn tượng nhất với bản mình trong thời gian gần đây. Có thể nói đây là lần đầu tiên mình đọc một cuốn sách của tác giả Vãn Thu, thế nhưng những điều mà cô ấy để lại trong tác phẩm khiến mình thật sự chỉ có thể thốt lên hai chữ “tuyệt vời”. Chỉ qua vài trang sách đầu tiên, mình dường như đã thấy được bản thân đâu đó trong từng câu văn của Vãn Thu, nhưng, câu quote khiến mình ấn tượng nhất có lẽ chính là:

Đối diện với tất cả những điều chưa biết trước, chúng ta của tuổi hơn hai mươi đều mờ mịt lúng túng, hết sức lo âu. Chúng ta không hề biết tương lai liệu có trở nên tốt đẹp hơn không, hay có thể nói rằng liệu chúng ta có đủ năng lực khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn không.”

Người ta thường nói độ tuổi đẹp nhất của đời người chính là tuổi thanh xuân, tức là khoảng 20 tuổi, cũng bởi vì thế nên tuổi 30 có lẽ chính là khoảng thời gian mà con người ta dùng để khẳng định giá trị của bản thân khi đã đi qua sự bồng bột của tuổi 10. Và Vãn Thu cũng thế, cô ấy đã không còn ở trong độ tuổi 20 nữa, Vãn Thu của ngày hôm nay đã là cô gái trưởng thành đứng trước cột mốc 30 và nhận ra rằng: “Sự tươi đẹp của tuổi ba mươi là nhờ nỗ lực tích lũy của tuổi hơn hai mươi mang đến”.

“Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát, vẫn mong năm tháng tựa bài ca” không chỉ là cuốn sách kể về những điều khi bước vào tuổi 30 mà còn kể về những câu chuyện trong gia đình và từ đó đưa ra những kinh nghiệm sống đầy đáng quý cũng như cách khiến bạn có thể chu toàn được mọi việc. Bởi lẽ, Vãn Thu cũng giống như bao người khác, cô ấy trân quý quỹ thời gian đang có và hoài niệm về khoảng thời gian đã qua. Cụ thể, khi mang thai, Vãn Thu đã viết:

“Tôi rất coi trọng khoảng thời gian ở một mình, tôi sẽ định kỳ cách ly với mạng xã hội, con người và sự việc xung quanh. Không cần nói quá nhiều cũng không cần tiếp xúc với quá nhiều người, quá nhiều việc, chỉ cần thành thật đối mặt với nội tâm mình. Cũng vì mang thai, tôi có thể được tận hưởng giây phút như thế, ở nhà tĩnh tâm dưỡng thai. Đây cũng là khoảng thời gian yên bình và tự do nhất tôi có được sau hơn nửa năm bận rộn và xông pha.”

Sách chỉ gồm có 350 trang nhưng gói gọn trong đó lại khiến người đọc cảm nhận được những điều mà ai cũng phải trải qua trong cuộc sống, mọi thứ tuy đầy khó khăn nhưng cũng đầy lãng mạn. Và cũng qua 350 trang ấy Vãn Thu mong muốn những người đang đọc tác phẩm của cô ấy sẽ luôn lạc quan, tự tin trong cuộc sống của chính mình. Dẫu cho sinh mệnh có mong manh như hạt cát, dễ dàng trôi dạt tới bất cứ nơi đâu vẫn chỉ mong năm tháng mà bạn đã trải qua sẽ luôn tươi vui, êm ái như một bài ca vậy:

“Cuộc sống của chúng ta vẫn luôn hỗn loạn, chật hẹp và bộn bề, giống như Gabriel García Márquez đã nói trong “Trăm năm cô đơn”: “Chúng ta bước đi trên hành trình kéo dài mãi mãi của đời người, chạy băng băng trên những gập ghềnh mấp mô, giải thoát khỏi trắc trở, sầu lo quấn lấy thân, đớn đau vương đầy đất. Chúng ta mỏi mệt nhưng không được dừng bước; chúng ta đau khổ nhưng không thể tránh né.” Nhưng cuộc đời cần giữ lòng trắc ẩn và sự nhịp nhàng, bởi điều đó sẽ giúp con người tỉnh táo và biết kiềm chế, hy vọng cũng kéo dài mãi mãi trong cõi Niết bàn.”

Bạn không ngắm nhìn nơi xa, làm sao bạn biết được cuộc đời còn có khả năng mới hay không. Bạn không ngắm nhìn nơi xa khác, làm sao bạn tìm được đường về nhà?

“Dẫu cho sinh mệnh mong manh như hạt cát, vẫn mong năm tháng đẹp tựa bài ca” tuy là kể về những điều trong cuộc sống và những kinh nghiệm mà cô ấy rút ra được nhưng dưới nét bút tài tình của mình, Vãn Thu đã khiến mọi thứ trở nên gần gũi hơn bao giờ hết và cũng bằng văn phong đầy nhẹ nhàng, tinh tế ấy, cô ấy cũng mang lại cho người đọc một cảm giác đầy mới lạ nhưng không kém phần dịu dàng và đầy nét thực.
Mong bạn có thể tìm thấy bình yên trong từng khoảng khắc. Cũng mong rằng sau khi vấp ngã, bạn vẫn có thể đứng dậy lần nữa, vẫn mang một trái tim tốt đẹp, lương thiện và chân thành.

Theo: Trần Hà Mai Anh