Home / Review sách / Review sách Freelancer Muốn Tự Do Phải Tự Lo

Review sách Freelancer Muốn Tự Do Phải Tự Lo

Sách Freelancer Muốn Tự Do Phải Tự Lo
Tác giả: Anh Tuan Le

Review sách:
Đừng lo, tuy ở nhà nhưng không thiếu việc!
Là một sinh viên vừa thực tập xong, mong đợi lớn nhất chính là tìm kiếm công việc cho an ổn cuộc sống. Tuy vậy, giữa thời dịch nhiều biến cố lại gây khó khăn trong việc tìm công việc phù hợp.

Cuốn sách được chia thành ba phần:
Phần 1: Muốn bắt đầu công việc tự do, bạn cần có Portfolio…
Phần 2: Phương pháp làm việc hiệu quả cho người làm tự do
Phần 3: Xây dựng quan hệ, duy trì cân bằng cá nhân và công việc khi làm việc tại nhà.

Kỉ nguyên 4.0 đã mở ra xu thế mới trong việc lựa chọn ngành nghề của giới trẻ. “Home office” (làm việc tại nhà), “Freelancer” (làm việc tự do) đã trở thành những cụm từ quen thuộc trong từ điển của thế hệ Z. “Tự do” là hai chữ luôn khiến người ta hiểu lầm rằng mình thích làm gì thì làm, thời gian dư dả, không ai quản thúc, nhưng đó là cái bẫy của những ai đang nhìn nhận phiến diện về chữ “free” trong “freelancer”. Đúng là bạn sẽ không có sếp, không có trưởng phòng, không có ai quản lý bạn cả nhưng bạn chính là CEO, kiêm chủ tich hội đồng quản trị của công ty mang tên bạn trên thương trường cạnh tranh khốc liệt của cơ hội và hàng ngàn freelancer khác. Vậy làm sao để bạn tạo nên dấu ấn và sự khác biệt?

Chìa khóa gồm 04 chữ, đó chính là KỈ LUẬT BẢN THÂN.

Làm việc ở nhà có nhiều cám dỗ?
Nhìn xem, cám dỗ từ phòng ngủ đến phòng ăn, từ chiếc giường đến máy tính… tất cả đều đang mời gọi bạn.
Thức tỉnh ngay, thức tỉnh ngay!!!

Cuốn sách sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp đơn giản, hữu hiệu giúp bạn cải thiện năng suất làm việc và duy trì sự tập trung trong một môi trường có nhiều cám dỗ. Bạn nghĩ rằng nhà là nơi an toàn, tiện lợi nhưng nếu không có bản lĩnh đối thoại và đàm phán với cái tôi của mình, việc bạn nằm dài trên giường, lướt facebook và ngủ quên rất dễ xảy ra…

Rất vừa vặn khi chia sẻ 10 công việc rất nên thử để tăng thu nhập trong mùa hè này nhé.

Một số công việc phổ biến nhất là:
– Copywriter: Viết các bài SEO website, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí, …
– Ngành dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết, …
– Online Marketing: Các công việc cụ thể như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords, …
– Ngành design: Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster), thiết kế nội – ngoại thất, …
– Lập trình: quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla, …), IT support, …
– Xử lý giấy tờ: kế toán, luật,…
– Tuyển dụng online

1. VIẾT LÁCH
Một gạch đầu dòng đầu tiên, viết lách trở nên phổ biến hơn. Dù cho bạn thuộc hệ người không giỏi văn nhưng vẫn múa bút điêu luyện bởi loạt công việc như: viết blog, viết sách, hợp tác với trang báo, viết bài SEO/ quảng cáo. Tác giả còn tận tâm ghi lại những kênh thông tin giúp bạn kết nối với nghề viết cũng như các bước đầu chạm tay vào nghề nữa.

Copywriter: Viết các bài SEO website, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí, …

2. SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ
Một công việc rất phù hợp với các bạn đam mê công nghệ, nhờ vào khả năng sử dụng máy tính, phần mềm của chính mình cũng có thể tìm thêm thu nhập cho mùa dịch đấy nhé.

3. CÔNG VIỆC MARKETING ONLINE
Marketing online chính là hình thức quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng trên mạng lưới internet. Và tất nhiên, đã là online thì làm ở đâu là việc của bạn bất kể nhà hay công ty, miễn hoàn thành đúng deadline là tiền về với bạn rồi.

4. DỊCH THUẬT
Khi bạn giỏi ngôn ngữ thì dịch thuật sẽ là một công việc hiển nhiên trong list đầu của bạn. Đương nhiên, kiểu công việc này bao gồm dịch và biên tập tài liệu, điều phối và dịch liệu theo yêu cầu, đi phiên dịch sự kiện,… Tuỳ theo quy mô và khả năng thì phần thu nhập sẽ theo đó mà cao hay thấp.

5. DẠY HỌC – ĐÀO TẠO – COACHING
Dạy gì cũng được, miễn đó là thứ bạn tự tin mình có đủ kiến thức chuyên môn về điều đó và thị trường có người có nhu cầu học.

6. TRỢ LÝ TỪ XA
Một thị trường ngách nhưng lại rất tiềm năng và mang lại khoản thu nhập tốt. Công việc rất phù hợp với các bạn sinh viên, đặc biệt các bạn chưa biết mình nên đi theo lĩnh vực nào.

7. CHỤP ẢNH/ THIẾT KẾ
Bạn có khả năng thiết kế và chụp hình và sự thẩm mĩ cao thì tại sao không biến nó thành công việc cho mình. Công việc này có rất nhiều kiểu để bạn theo như: chụp hình cưới, thiết kế bìa sách,….

8. VOICE TALENT (LIÊN QUAN ĐẾN GIỌNG NÓI, GHI ÂM)
Kênh Podcast và radio nở rộ càng nhiều, cơ hội dành cho hội tự tin vào giọng nói lại nhiều vô số. Vậy nên, hãy dùng giọng nói trời phú vào việc kiếm tiền nào.

9. STREAMER
Là người bình luận về nhiều thứ như game, MV ca nhạc hay bất cứ điều gì. Một người đa tài, kiến thức xã hội rộng chính là tổ hợp giúp bạn phát triển trong công việc này ở bước đầu tiên.

10. CONTENT CREATOR (YOUTUBE, TIKTOK)
Loại hình cuối cùng cũng là công việc rất hot hiện nay. Là người sản xuất nội dung về bất kì chủ đề gì trên nền tảng Youtube, Tiktok hoặc nền tảng khác. Không giới hạn chủ đề, chỉ cần bạn sáng tạo mà thôi. Thu nhập của nghề cũng rất hot đó nha.

Tác giả đã vẽ ra những công việc giúp các bạn trong thời gian nghỉ dịch này không phải lo về thu nhập eo hẹp nữa. Đừng ngại gì mà không order ngay cuốn sách và áp dụng công việc để sắm thêm kinh nghiệm nào.

Xem thêm:
Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình
Review sách Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm