Home / Review sách / Review sách Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển

Review sách Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển

Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển
Tác giả: Jules Verne

Review sách:
Hai vạn dặm dưới đáy biển là cuốn sách không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn cho mọi người yêu thích khám phá thế giới ở mọi độ tuổi. Ra đời vào cuối thế kỉ 19, khi mà tàu ngầm còn chưa được phát minh, Jules Verne đã khiến độc giả phải bất ngờ vì những tưởng tượng không tưởng của mình: một cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới dưới lòng đại dương.

Đó là những bí ẩn thú vị dưới lòng đại dương.
Đó là những phong cảnh thiên nhiên đẹp đến lặng người.
Đó là những con chữ tanh mùi máu trong cảnh chiến đấu với “thú dữ” của biển.
Phải, là nó – Hai vạn dặm dưới đáy biển.

Hai vạn dặm dưới đáy biển của nhà văn Pháp Jules Verne – một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng – kể về cuộc du hành của ba nhân vật: giáo sư Aronnax, nhà sinh học biển cũng là người kể chuyện, Ned Land, thợ săn cá voi và Conseil, hộ tống trung thành của giáo sư Aronnax. Họ vô tình được đưa lên tàu ngầm Nautilus của thuyền trưởng Nemo, một con người điềm tĩnh, quyết đoán và đầy bí ẩn.

Tại đây, ba người họ được khám phá những bí ẩn của biển sâu, những khu rừng dưới biển, những loài sinh vật, những rặng san hô đẹp mê hồn, những viên ngọc trai vô cùng giá trị,… Cũng như thuyền trưởng Nemo đã mở ra trước mắt giáo sư bao điều bất ngờ, Jules Verne cũng dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Điều bất ngờ lớn nhất , có lẽ là về óc tưởng tượng của ông. Vào nửa sau thế kỉ 19, điện năng còn chưa được sử dụng rộng rãi, thế mà trong tưởng tượng của nhà văn đã xuất hiện con tàu ngầm chạy hoàn toàn bằng điện. Con tàu vừa to lớn, vừa tiện nghi mà theo lời dẫn đầu sách: con tàu hiện đại nhất ngày nay cũng chưa thể sánh được với Nautilus từ kích thước đến mức độ hiện đại. Trí tưởng tượng của Jules Verne còn đi trước cả thời đại của chúng ta.

Một điều khác có lẽ gây ấn tượng sâu sắc với độc giả khi đọc cuốn tiểu thuyết này là cách kết thúc truyện. Gần tới trang cuối nhưng các tình tiết vẫn còn dang dở, chưa đâu vào đâu, chưa có dấu hiệu kết thúc. Người đọc vẫn chưa hình dung ra được cái kết. Tác giả đã ngừng viết trong khi người đọc vẫn chưa thoả lòng. Gấp lại cuốn sách nhưng không gấp lại được sự bức bối. Bức bối vì chưa giải đáp được những thắc mắc về thuyền trưởng và các thủy thủ trên tàu Nautilus. Rốt cuộc họ là ai? Họ từ đâu tới? Tại sao họ lại cắt liên lạc với thế giới loài người? Liệu họ và con tàu có sống sót thoát khỏi xoáy nước “Maelstrom”? Có lẽ Jules Verne nghĩ rằng ông đã tưởng tượng nhiều quá rồi nên ông dành những câu hỏi trên cho độc giả, để họ tìm câu trả lời trong chính trí tưởng tượng của họ.

Không có căn cứ nào cho thấy Nautilus đã bị đắm, cũng chẳng có gì đảm bảo con tàu đã thoát nạn. Thậm chí tác giả còn không đề cập đến nó sau khi lạc vào xoáy nước “Maelstrom”. Jules Verne đã để người đọc thỏa sức tưởng tượng, tự tìm một cái kết mà họ muốn cho số phận của thuyền trưởng Nemo và Nautilus. Và bằng cách này, Jules Verne đã biến độc giả trở thành những người đồng sáng tạo với nhà văn.

Theo: Ngô Thị Kiều Oanh