Home / Review sách / Review sách Hậu Vận Rất Đắt Xin Đừng Lãng Phí

Review sách Hậu Vận Rất Đắt Xin Đừng Lãng Phí

Hậu Vận Rất Đắt Xin Đừng Lãng Phí
Tác giả: Mèo Maverick

Tôi hỏi cô ấy: “Gần chục năm rồi hai người vẫn chưa có con, cả ngày cậu làm gì?”
Cô ấy đáp: “Thời gian đầu mình thường xuyên đi du lịch, dạo phố, sau này thấy vô vị thì ở nhà xem phim, đọc tiểu thuyết, mấy năm gần đây mình bắt đầu chơi mạc chược. Bọn mình cưới nhau lâu rồi nhưng chưa có con, mình lại không đi làm nên hàng xóm thường xuyên dị nghị, thành thử mình cũng không ra ngoài mấy.”

“Thế chồng cậu mấy năm nay làm gì?”
“Anh ấy đi làm, thăng chức tăng lương nhanh lắm, anh ấy thường xuyên đi công tác, cả tuần về nhà được một lần, luôn đưa tiền cho mình đầy đủ. Thời gian trước mình nói muốn có một đứa con, mình ở nhà một mình cô đơn quá, không ngờ anh ấy lại muốn ly hôn.”

Tôi bỗng nhiên nhớ đến một câu nói: “Lời tỏ tình độc hại nhất thế giới chính là ‘anh nuôi em’.”

Đây là một đoạn trích nhỏ trong cuốn sách mà mình đã đọc trong thời gian gần đây: “Hậu vận rất đắt, xin đừng lãng phí”.

Nội dung cuốn sách xoay quanh vấn đề chúng ta làm sao tạo ra giá trị sống cho riêng mình. Lấy câu chuyện bên trên làm ví dụ, năm hai mươi mấy tuổi, chúng ta có thể lựa chọn con đường không giống nhau, một bên lòng đầy hoang mang về tương lai, không biết bản thân sẽ làm công việc gì, sẽ sống cuộc sống như thế nào, hai bàn tay trắng chỉ biết nỗ lực hết sức để kiếm tiền, với một con đường gần như đã tới đích, vô tư sống những ngày tháng không lo lắng về tài chính, đương nhiên sẽ có kết quả sẽ khác nhau.

Nhiều năm sau này, một bên có kiến thức có kĩ năng, phong thái tự tin, dần dần xây dựng cuộc sống mà bản thân mình mơ ước, một bên không có gì thay đổi, ngày ngày trôi qua lặp lại không đặc sắc, cũng không có thành tựu gì, bạn cảm thấy bản thân sẽ lựa chọn như thế nào? Bạn cảm thấy, ngoài bố mẹ ra, người nói sẽ nuôi bạn còn nuôi bạn khi khoảng cách giữa hai người ngày càng xa, nhận thức khác đi, trò chuyện ít đi, tình yêu vơi đi hay không?

Khoảng cách giữa người trưởng thành với nhau hiện nay nằm ở tri thức, mà tiền lương của bạn là hiện thân cho tri thức mà bạn bỏ ra.
Dưới chia sẻ của một người đã nghỉ công việc văn phòng để làm việc tự do, từng hối hận vì đã bỏ qua cơ hội kiếm 2 triệu tệ chỉ vì theo đuổi sự an toàn, hoàn mỹ một cách quá đáng, bạn sẽ thấy vì sao tri thức trong thời đại này lại quan trọng đến thế? Những thanh niên thu nhập một năm hơn 1 triệu tệ hơn bạn ở điểm nào? Bạn lúc hơn 20 tuổi cảm thấy không nhất thiết phải liều mạng kiếm tiền, lúc 30 tuổi sẽ có cảm giác ra sao?

Chúng ta ai cũng mong muốn, cũng từng tưởng tượng ra viễn cảnh tương lai sống sung sướng, có nhà, có xe, nhưng trong khi người khác đang nỗ lực không ngừng để chạy đua, liệu bạn có ngã xuống cái hố lãng phí thời gian hay không, đặc biệt là khi làm việc tự do, cảm thấy bận rộn ngập đầu cả ngày trời mà chẳng làm được việc gì? Hay chê bai ngành kia thấp kém, ngành này không kiếm ra tiền?

Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện thực tế và rất chân thật, chúng ta sẽ bắt gặp bản thân mình, hay những người xung quanh mình trong những câu chuyện ấy, có những khi mang ý phê phán, cũng có những câu chuyện khiến mình cảm thấy được truyền ý chí tích cực. Có nhiều quan điểm của tác giả khiến mình ngộ ra nhiều điều, trong đó có đoạn trích như sau :

“Khoảng cách sau khi tốt nghiệp cấp ba hoàn toàn nhờ vào gia đình và bố mẹ, khoảng cách sau khi vào đại học dựa vào kết quả thi cử, còn khoảng cách sau khi tốt nghiệp đại học dựa trên danh tiếng của tường đại học và tấm bằng tốt nghiệp… nhưng khoảng cách sau mười năm ra trường sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực tự thân.”

“Một người đã ba mươi tuổi mà vẫn so đo từng miếng thịt trong bát mì, lại xem thường một bác gái năm mươi hai mươi tuổi gây dựng sự nghiệp bằng một gánh hàng bán bánh rán một năm thu nhập một triệu, thì ngoài block người đó ra, tôi cũng không biết nên làm gì hơn.”

Những điều mình rút ra được sau khi đọc “Hậu vận rất đắt xin đừng lãng phí”
1. Đọc sách trước hết phải vui, đừng tạo cho bản thân quá nhiều áp lực, mỗi ngày đọc sách từng chút một để tạo thói quen.

2. Lên kế hoạch là một loại kỹ năng, hãy học cách lên kế hoạch và chịu trách nghiệm trước cuộc đời mình, đừng chỉ chăm chăm so bì với người khác rồi lại lo lắng.

3. Vốn đầu tư đáng giá nhất là đầu tư cho bản thân, hãy tranh thủ học hỏi, tích lũy kiến thức chuyên ngành khi còn có thể.

4. Đừng lãng phí thời gian với những người không tôn trọng bạn, họ đã chẳng coi bạn ra gì thì tại sao phải tốn thời gian, hao tâm tổn trí muốn tốt cho họ, dành thời gian khuyên nhủ họ.

5. Hãy biết học hỏi từ người khác, ai ai cũng có thể là thầy nếu ta chịu khó quan sát và biết cách đặt câu hỏi.

6. Năm tháng tươi đẹp là bởi có người tiến bước thay bạn, thời điểm bạn cảm thấy cuộc đời mình an nhàn tốt đẹp biết bao là lúc có bố mẹ bao bọc, che chở.

7. Chuyện có thể dùng tiền thì đừng nên tốn thời gian, thời gian còn đắt hơn tiền gấp vạn lần.

8. Học cách trau dồi năng lực của bản thân thường xuyên, thế giới vốn dĩ thay đổi không ngừng, nếu không tự cải thiện bản thân một ngày nào đó bạn sẽ bị tụt lại.

9. Hậu vận rất đắt, đừng để sau này phải hối hận sao lúc trẻ không học nhiều hơn. Hiện tại nỗ lực, cố gắng bao nhiêu tương lai sẽ được đền đáp bấy nhiêu.