Home / Review sách / Review sách Hướng Dẫn “Sử Dụng” Nửa Kia

Review sách Hướng Dẫn “Sử Dụng” Nửa Kia

Hướng Dẫn “Sử Dụng” Nửa Kia
Tác giả: John Gray

Review sách:
Hướng dẫn sử dụng “nửa kia” của John Gray nằm trong tuyển tập “Đàn ông sao hoả, đàn bà sao kim”. Bản chất của bộ sách chỉ xoay quanh một nguyên lý: Đàn ông và đàn bà đều cần được yêu thương, nhưng sai lầm là ta luôn cố đối xử với người kia theo cách ta muốn nhận lại.
Có thể nói rằng, nếu “Sao hoả, sao kim” là đại cương để ta bắt đầu khám phá sự khác biệt của 2 giới thì “Hướng dẫn sử dụng nửa kia” đi sâu và cụ thể hơn trong từng gợi ý chi tiết trong cách hành xử với “nửa kia”.
Bạn sẽ bắt gặp nhiều lý luận và tư tưởng đồng nhất trong 2 cuốn sách, tuy nhiên, với cuốn sách này, mình đặc biệt chú ý tới nội dung nói về: Nhu cầu cảm xúc nguyên thuỷ.
Đối với Đàn ông: Được yêu thương, được chấp nhận, được tin tưởng, được trân trọng
Đối với Phụ nữ: Được yêu thương, được thấu hiểu, được quan tâm, được tôn trọng.

Theo ông, cả hai giới đều có chung 7 nhu cầu cảm xúc này, nhưng theo thứ tự ưu tiên thì đàn ông và phụ nữ có những nhu cầu cơ bản khác nhau. Cần hiểu đúng về từng nhu cầu thì bạn mới có cách yêu đúng đắn với “nửa kia”.

Bỏ qua nhu cầu được yêu thương, bởi đây là điều dễ hiểu. Ai cũng nghĩ rằng mình rất yêu người đó tại sao mối quan hệ lại mâu thuẫn và không hạnh phúc? Bởi vì ta đã hiểu đúng và đầy đủ về 6 nhu cầu còn lại.

NHU CẦU CƠ BẢN CỦA ĐÀN ÔNG
Được chấp nhận chính là việc không cố gắng thay đổi, không tác động, không yêu cầu và đòi hỏi người kia khác biệt đi vì mình. Đây cũng là động lực để người đàn ông cảm nhận được sự tin tưởng. Nếu cố gắng thay đổi anh ấy, bảo anh ấy phải làm gì thì đàn ông sẽ dần cảm thấy không được tin tưởng.

Nhưng tại sao phụ nữ làm vậy? Bởi đối với phụ nữ, sự góp ý, quan tâm (thái quá) là biểu hiện của tình yêu. Họ luôn muốn được quan tâm, săn sóc, sửa đổi hoặc tác động, bản năng của họ trong tính nữ cũng là sự chia sẻ và quan tâm tới cảm xúc, vấn đề của đối phương. Họ nghĩ rằng việc nhắc nhở người kia làm việc này, chỉ bảo là biểu hiện của tình yêu. Tôi yêu anh ấy nên tôi lo lắng nhắc nhở anh ấy mang áo khoác, chìa khoá nhà, chỉ đường,…

Tóm lại, chỉ dẫn và bảo anh ấy phải làm gì quá nhiều lại khiến đàn ông cảm thấy cô ấy không chấp nhận mình, không tin tưởng vào năng lực của mình. Mất đi cảm giác được tin tưởng, đàn ông cũng mất dần đi động lực cố gắng. Anh ấy không cảm thấy cô tin anh, không cảm thấy mình có khả năng bảo vệ, săn sóc, cống hiến cho mối quan hệ bởi vì cô đã làm cho anh quá nhiều thứ, thậm chí tác động và thay đổi anh theo cách cô muốn.
Thiếu đi sự tin tưởng, đàn ông cho đi ít hơn, không phải vì anh không yêu cô nữa, mà là anh mất dần sự tự tin rằng bản năng hành động của anh là đúng đắn.

NHU CẦU CƠ BẢN CỦA PHỤ NỮ
Tương ứng với nhu cầu “được chấp nhận” của đàn ông thì phụ nữ cần “được thấu hiểu”. Người ta thường đùa rằng “phụ nữ không phải để hiểu, phụ nữ là để yêu”. Điều này, về mặt nào đó không sai. Vì phụ nữ không suy nghĩ logic và thực tế như đàn ông, 2 sóng não của 2 giới có cách lý giải vấn đề, hiện tượng khác biệt nhau.

Đàn ông luôn than vãn rằng phụ nữ thật vô lý, đúng thế, họ làm gì “có lý” nếu theo cách mà nam giới suy nghĩ. Vì thế, họ cảm thấy “được yêu” khi “được thấu hiểu” những hành vi, suy nghĩ tưởng chừng vô lý, phi logic của họ.

Những cảm xúc bất an, sợ hãi có thể từ việc họ quên một đồ vật hay đi lạc đường rồi dẫn tới họ downmood cả ngày trời, mất đi niềm tin vào năng lực nuôi con của bản thân, rồi kết thúc bằng ý nghĩ: anh đã hết yêu em, tình yêu đã chết. Vâng, quên một cái bút suy ra anh hết yêu em. Haha, nghe thì rất hài hước, đúng vậy, nhưng phụ nữ có những luồng ý nghĩ như thế.

Đàn ông khó mà hiểu được những luồng tư duy ấy, nhưng vấn đề là anh cần hiểu sâu sắc rằng khi cô hoang mang, mông lung hay có những ý nghĩ rối bời vô lý ấy là lúc cô cần anh kiên nhẫn nhất, thấu hiểu nhất. Chỉ cần ôm cô, ở bên cạnh, thừa nhận cảm xúc của cô, đừng chêm vào những câu kiểu “em đang lo thái quá rồi”, “em lại suy nghĩ lung tung”. Với đàn ông, thì đưa ra giải pháp giúp đỡ, trấn an là mọi chuyện không tệ là đang phủ nhận cảm xúc của cô, không thấu hiểu cô, coi cảm xúc của cô là nhỏ nhặt, liên thiên.

Tôn trọng phụ nữ là làm cho cô cảm thấy mình đặc biệt. Đó là cảm xúc mà anh dành cho cô. Tôn trọng phụ nữ thể hiện rằng anh tin tưởng ở cô, ủng hộ hoàn toàn cô giống như cách anh thấu hiểu và chấp nhận cảm xúc phi logic của cô. Tôn trọng là đối xử cô đặc biệt hơn tất cả, và đó cũng là bản chất của sự lãng mạn. Ví dụ như việc anh bất ngờ mua hoa tặng vợ, thì có nghĩa là hành động lãng mạn, tôn vin tính nữ của cô cũng là tôn trọng cô.

Trân trọng đàn ông nghĩa là tán thành những điều anh làm và mong muốn được anh giúp đỡ. Anh đã cố gắng và không ngại cống hiến vì mối quan hệ. Anh không cần cô hi sinh, điều duy nhất anh làm là vì muốn cô hạnh phúc. Niềm vui của cô khi anh cố gắng nghĩa là sự trân trọng của cô dành cho anh. Trân trọng cũng có nghĩa là đưa ra lời đề nghị giúp đỡ, khiến anh tin rằng mình có thể bảo vệ, săn sóc cô.

THẾ NÀO LÀ TÌNH YÊU ĐÚNG?
Tình yêu của người con trai đúng đắn sẽ giúp bạn được quay về tính nữ, được thả lỏng, được làm mọi điều mình thích, mà đó là những điều lành mạnh.
Tình yêu của người con trai đúng sẽ làm bạn an tâm và không khổ đau hay lo lắng bất an.
Tình yêu đúng đắn của một người phụ nữ sẽ khiến cho người đàn ông ngày càng tự tin hơn vào chính mình, vào năng lực của mình có thể khiến người phụ nữ của mình hạnh phúc. Anh sẽ tự tin vì được chấp nhận cho dù anh có làm bất kể điều gì, anh đủ tự tin để trao đi những gì mình có mà không ngần ngại.

Tình yêu đúng của người con gái sẽ giúp người đàn ông muốn trao đi nhiều hơn, nó giúp người đàn ông tiết ra hóc môn “nam tính” để khiến anh hạnh phúc hơn. Tình yêu đúng giúp đàn ông có động lực để làm việc, suy nghĩ tích cực, tin tưởng ở bản thân.
Không phải do cô đơn, bởi hai cá thể đều biết cách độc lập. Không phải để sử dụng nhau, vì hai cá thể để tự lập trong cuộc sống. Chỉ là người nữ luôn muốn tin tưởng để cho người kia bảo vệ. Người nam luôn muốn làm mọi điều để khiến người nữ hạnh phúc mà không đòi hỏi gì ngoài mong cầu một nụ cười.

Người đàn ông bạn nên yêu và ở bên không phải người đàn ông giàu nhất, giỏi nhất, thành đạt hay đẹp trai nhất. Người đàn ông đáng để yêu là người tận tâm với bạn nhất, luôn mong muốn đem tới cho bạn mọi thứ tốt nhất mà anh ấy có. Vì bạn mà trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Đây là cuốn sách mà bạn nên có trước khi bắt đầu bất-kỳ-một-mối-quan-hệ-nào.
Tại sao mình lại nói như vậy?
Vì đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra đàn ông và phụ nữ cực kỳ khác nhau: Từ tư duy đến hành động. Nhưng bên trong phụ nữ lại có đàn ông, bên trong đàn ông lại có phụ nữ. Kỳ lạ, phải không?
Nếu vợ bạn là một người cực kỳ nữ tính, thì cuốn sách này sẽ dạy cách bạn yêu và trân trọng sự nữ tính đó.
Nếu chồng bạn là một người cực kỳ nam tính, thì cuốn sách này sẽ giúp bạn thấu hiểu và tôn trọng sự nam tính đó.

Tác giả cho rằng đàn ông hay phụ nữ, vốn không chỉ nằm ở vấn đề giới tính, mà còn thuộc về phạm trù tâm sinh lí, tình cảm nữa. Nếu vợ bạn có hơi nam tính, đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết khi cô ấy gặp vấn đề, bạn nên giúp đỡ hay để cô ấy một mình giải quyết. Nếu chồng bạn có hơi nữ tính, đọc cuốn sách này, bạn cũng sẽ hiểu được mối khi stress, bạn nên chia sẻ hay để anh ấy một mình.

Nghệ thuật yêu một người, chính là thấu hiểu sự khác biệt đến tận cùng bản thể, và trân trọng sự khác biệt đó đến tận cùng yêu thương.
“Hướng dẫn ‘sử dụng’ nửa kia” là cuốn sách dạy bạn cách yêu như thế. Có rất nhiều lựa chọn khi đứng trước một sự việc xảy ra với mối quan hệ của mỗi người. Bạn có thể chọn bỏ đi, bạn có thể chọn điên cuồng bù đắp, bù đắp, bù đắp,… Nhưng tất cả lựa chọn đều sẽ là sai lầm, nếu bạn không hiểu được người mình yêu.