Home / Review sách / Review sách Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực

Review sách Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực
Tác giả: Vĩ Nhân

Review sách:
(Cuốn sách dành tặng các bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ và hoài bão.)
“Đại học Harvard”.Chắc hẳn các bạn đã từng ít nhất một lần nghe thấy cái tên này rồi chứ? Đúng vậy ,tôi đang nói về ngôi trường hàng đầu nước Mỹ, là niềm mơ ước của hầu hết học sinh trên toàn thế giới.

Đã có 8 vị tổng thống Mỹ , hơn 40 người giành giải Nobel và hơn 30 người giành giải Pulitzer (giải thưởng của nước Mỹ trao tặng cho những nhân vật kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau) từng theo học nơi đây. Nhất cử nhất động của Đại học Harvard đều ảnh hưởng tới sự phát triển và xu hướng kinh tế toàn nước Mỹ , ngoài chính trị và văn hóa, đại học Harvard còn là cái nôi bồi dưỡng nên các nhân tài sáng lập ra Microsoft, IBM, Facebook… Điều gì đã làm nên sự xuất sắc của ngôi trường này đến vậy? Đến với cuốn sách này, bạn sẽ được tìm hiểu cặn kẽ về môi trường sống và thời gian biểu của những con người được biết đến đến với hai chữ Thiên Tài ở nơi đây.

Bạn biết không, mỗi một người bước chân vào đại học Harvard đều có thể nói là những người xuất sắc so với các bạn cùng trang lứa. Họ đã vô cùng xuất sắc rồi, chỉ cần thuận lợi tốt nghiệp, cùng với vòng hào quang của Đại học Harvard là đã có thể dễ dàng tìm được một công việc đáng mơ ước. Nhưng chỉ vậy là đủ ư? Không đâu, sau khi bước chân vào cánh cổng trường này, họ càng phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Sẽ không xa lạ khi bạn bắt gặp hình ảnh những con người dùi mài suốt đêm ở thư viện , những sinh viên ôm cả chồng sách dày cộp ở sân trường, những thanh niên tích cực tham gia các hoạt động xã hội… Có người nói rằng: họ vốn dĩ đã là thiên tài rồi tại sao còn phải tự làm khó mình đến như vậy? Đó là bởi vì, mỗi sinh viên Harvard đều nhớ rõ câu này:”Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực.”

Giáo sư Jody Freeman ở khoa Luật cũng bày tỏ cách nhìn của bà với sinh viên của mình:”mỗi ngày các sinh viên đều tự cạnh tranh với chính mình, họ có động lực thúc đẩy bản thân rất lớn, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào. Điều này rất đáng sợ vì có rất nhiều người trong số họ đã vượt hơn cả mong đợi của chúng tôi, đủ năng lực để đứng một mình trong xã hội này. Nhưng tôi sẽ không nói điều đó với họ, như thế sẽ khiến họ nỗ lực trở nên xuất sắc hơn nữa. Đúng thế, họ chắc chắn sẽ làm được.” Xét về một ý nghĩa nào đó, bạn giành được thành công đến đâu đều quyết định ở việc bạn xuất sắc đến đâu. Vậy làm thế nào để trở nên xuất sắc? Giống như những con người ở Harvard vậy, phải “ác” với bản thân, mỗi ngày nỗ lực thêm một chút, bạn mới từ từ biến mình trở thành người xuất chúng được.

Chỉnh đồng hồ nhanh 5 phút
“Xét về mặt thời gian, tuổi thanh xuân của mỗi người đều như nhau, nhưng về chất lượng thì lại khác nhau hoàn toàn. Thanh xuân của trăm người sẽ có trăm cách trải qua, có người thành công, có người thất bại, có người tích lũy được kinh nghiệm và tài sản, có người lại trắng tay. Nói chung quản lý thời gian thế nào thì sẽ có kết quả như vậy. ở đại học Harvard phần lớn mọi người đều có thói quen chỉnh đồng hồ nhanh hơn 5 phút, điều này là vì sao?”
Đó là vì mỗi sinh viên ở đây đều nhận thức rõ” cuộc đời vốn không dài, thậm chí còn vô cùng ngắn ngủi”

Có lẽ bạn đã từng nghĩ: “bạn đã nỗ lực nhiều như vậy tại sao vẫn chưa đủ xuất sắc?. Vậy bạn có biết, một cậu sinh viên giành được học bổng trong nhiều kì học ở đây mỗi ngày đều dậy sớm từ 5 giờ để đọc sách sau đó đến trường, ăn trưa ở căng tin xong lại đến thư viện. Cho đến tận 1, 2 giờ sáng hôm sau mới về ký túc xá, mỗi ngày cậu chỉ ngủ 3 ,4 tiếng. Ngày nghỉ cuối tuần cậu ấy còn tham gia các hoạt động ngoại khóa. Giải thích cho việc này, Ryze nói: “Thời gian mà một đời người có thể tạo ra trị vào khoảng 30 năm, tính từ khi con người trưởng thành bước chân vào xã hội cho đến khi nghỉ hưu.

Trong 30 năm đó, thời gian thực sự có thể tạo ra giá trị nhiều nhất vào khoảng 8~10 tiếng mỗi ngày, cứ cho là 10 tiếng đi, vậy thời gian ý nghĩa thực sự trong đời chúng ta cũng chỉ khoảng 100.000 tiếng. Nghe thì thấy rất nhiều nhưng từ khi em sinh ra đến nay đã trải qua khoảng 200.000 tiếng, thời gian trôi đi quá nhanh là bây giờ em vẫn chỉ là sinh viên thôi. Vì thế em rất quý trọng mỗi ngày ở trường đại học, sử dụng thời gian triệt để nhất, chỉ có như thế thì khi bước chân vào xã hội, em mới có thể tạo ra nhiều giá trị hơn trong cùng khoảng thời gian, thực hiện được ước mơ lập nghiệp của mình.”

Cho nên ,thái độ của bạn với thời gian hôm nay quyết định thái độ sống của bạn,mà thái độ sống của bạn sẽ quyết định mọi thứ trong đời bạn.

Mỗi người sinh ra đều khác nhau ở rất nhiều mặt: hoàn cảnh gia đình, trí tuệ hay tài năng… Nhưng duy nhất có một điểm mà Thượng đế rất công bằng, đó là ban cho mỗi người thời gian đều như nhau. Nếu bạn không biết quý trọng thời gian, vậy thì cả đời bạn sẽ luôn vất vả.”…..

Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm. Thế giới này không đợi bạn trưởng thành, cũng chẳng có ai trưởng thành thay bạn, bạn chỉ có thể tự giác vượt qua gian khổ, tự nỗ lực trưởng thành.

Không lãng phí một giây phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không còn đơn thuần là một ngày ta đang già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.

Muốn có một cuộc đời rực rỡ không có gì hối tiếc,chúng ta buộc phải tự tạo ra giá trị và màu sắc vô hạn cho cuộc sống của mình trong thời gian hữu hạn.

Tổng kết: Cuốn sách gồm 9 chương với nhiều mục nhỏ chứa đựng những câu chuyện và bài học vô cùng sâu sắc , là một quyển sách gối đầu không thể thiếu với những bạn trẻ đang ấp ủ những ước mơ và hoài bão to lớn. Cuốn sách mang đến cho ta những trải nghiệm trong tưởng tượng về ngôi trường hàng đầu thế giới, sẽ giúp bạn vực dậy ý chí , giúp bạn từng bước theo đuổi ước mơ , trở nên xuất sắc hơn bao giờ hết và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Vậy còn chờ gì nữa mà không thay đổi bản thân ngay từ bây giờ?

Tôi mong rằng sau khi đọc cuốn sách này các bạn sẽ thay đổi nhận thức của bản thân về ý nghĩa thời gian.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Theo: fb May Anh Vũ