Home / Review sách / Review sách Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống

Review sách Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống

Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống
Tác giả: Nicola Yoon

Review sách:
Một chuyện tình cảm động được kể dưới ngòi bút tràn đầy những xúc cảm khác biệt đem đến cho người đọc những rung cảm chân thật chạm đến từng ngóc ngách trong trái tim. Một cuốn sách đã khiến hàng triệu độc giả phải khóc phải cười qua từng trang giấy.

“Nếu cuộc đời là một cuốn sách thì bạn đọc ngược từ dưới lên cũng sẽ chẳng có gì thay đổi. Hôm nay chẳng khác gì hôm qua. Ngày mai cũng giống hệt ngày hôm nay. Trong cuốn sách về cuộc đời em, chương nào cũng giống hệt chương nào, cho tới khi anh xuất hiện”

Đó là những dòng nhật kí mà Madeline đã viết khi cuộc sống tẻ nhạt của cô bỗng dưng có sự xuất hiện của cậu bạn hàng xóm Olly. Đánh đổi mọi thứ… vì tình yêu. Liệu điều đó có hoàn toàn xứng đáng?

Madeline là một cô bé 18 tuổi mắc hội chứng SCID – một căn bệnh bị mất khả năng miễn dịch, đại loại như tiếp xúc với cái gì cũng có thể dị ứng, gây khó thở, tim đập nhanh, nặng sẽ dẫn đến tử vong. Đó là lý do mà từ lúc sinh ra, Madeline chỉ sống trong căn nhà của mình, với sự chăm sóc chu đáo của mẹ và cô y tá. Madeline rất thích đọc sách và có rất nhiều sách. Có lẽ đó là cách để cô hình dung, khám phá về những điều đẹp đẽ, tuyệt vời ở thế giới bên ngoài kia – nơi mà cô chưa từng một lần chạm đến.

Thế nhưng cuộc sống êm đềm đến độ nhàm chán trong ngôi nhà bong bóng của Maddy đột ngột thay đổi khi có hàng xóm mới chuyển đến. Từng cuộc trò chuyện qua email trở thành sợi dây gắn kết những rung động đầu đời giữa Maddy và cậu chàng hàng xóm, Olly. Olly là cậu trai ưa thích thể thao, chạy nhảy, leo trèo suốt ngày. Maddy đã bị Olly thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên qua ô cửa sổ. Chính từ khoảnh khắc ấy, có gì đó trong Maddy đã vùng lên khi cô muốn thoát khỏi cuộc sống bong bóng đó. Khao khát muốn được sống một cuộc đời tự do và làm những điều mình muốn.

Maddy đã sẵn sàng vượt qua mọi rào cản của bản thân, phá bỏ cuộc sống bình yên mà bấy lâu nay cô cùng mẹ vun đắp để bước ra thế giới bên ngoài, để thỏa sức vẫy vùng, để có một tình yêu đúng nghĩa. Và cho dù căn bệnh quái ác ấy có đeo bám, có đe dọa đến tính mạng, Maddy cũng không sợ bởi cô biết rằng bên cạnh cô vẫn luôn có một chàng trai sẵn sàng bảo vệ, sẵn sàng che chở.

Về mặt nội dung, cuốn sách mang đến mỗi người đọc là một giá trị sâu sắc. Liệu có mấy ai đủ dũng cảm như Madline, dù biết mình mắc bệnh hiểm nghèo có thể chết bất cứ lúc nào nhưng vẫn muốn sống đúng nghĩa một cuộc đời, dũng cảm bước ra khỏi “ranh giới” của bản thân chạm tay vào thế giới rộng lớn hay sẽ sống mãi trong “vỏ ốc”, trải qua một cuộc đời vô vị, nhàm chán cho đến tận cuối cùng của năm tháng? Chúng ta liệu đang sống hay đang tồn tại? Và có lẽ cuộc sống này sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng ta nhận ra mình đang mắc nợ cái chết. Bởi vì ai cũng chỉ có một cuộc đời. Chẳng có khái niệm nào rõ ràng cho từ “đủ” cả, nếu muốn hãy cứ làm những điều mình thích, dẫu cho có phải vấp ngã, nếm mùi thất bại thì ngay cả khi chỉ còn một ngày để sống cũng đừng vội buông bỏ. Vì ngay cả khi không hoàn hảo chúng ta cũng vẫn là “một phiên bản có giới hạn”.

Dưới ngòi bút tràn đầy những xúc cảm khác biệt đem đến cho người đọc những rung cảm chân thật chạm đến từng ngóc ngách trong trái tim. Một cuốn sách đã khiến hàng triệu độc giả phải khóc phải cười qua từng trang giấy.

“Nếu chỉ có một ngày để sống” là cuốn sách sẽ làm bạn mỉm cười, khóc trong sự xúc động và cảm nhận rõ ràng hơn ý nghĩa về mọi thứ diễn ra trong cuộc đời. Đó là một cuốn tiểu thuyết mới mẻ, truyền năng lượng tích cực, giúp tâm hồn bạn ấm áp hơn giữa mùa đông lạnh.

“Cuộc sống còn nhiều điều ý nghĩa hơn sự tồn tại đơn thuần”.