Home / Review sách / Review sách Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến

Review sách Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến

Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến
Tác giả: Yasushi Kitagawa

Review sách:
“Nếu ngày mai không bao giờ đến” là một quyển sách self-help mình yêu thích nhất, là cuốn sách self-help đầu tiên khiến mình cảm động. Tác giả đã rất tài tình khi không nói lý thuyết sáo rỗng mà lồng vào câu chuyện giữa những người bạn khiến nó trở nên nhẹ nhàng mà sâu lắng, cốt chuyện cũng hết sức độc đáo.

Chuyện kể về Yousuke một cậu bé học sinh cấp 3, giống như bao bạn trẻ khác, phân vân không biết tương lai phải làm gì, ước mơ của bản thân ra sao, chán chường sống ngày qua ngày mà không có chút hứng thú với cuộc sống.

Một ngày hè nọ, có một cô gái xinh xắn tên Hakura đến cửa tiệm nhà cậu để tìm mua sách. Từ đó, 2 người bắt đầu trở thành bạn và đi chơi cùng nhau, mỗi một lần hẹn hò Hakura sẽ dạy cho Yousuke một bài học trong một chiếc máy bay giấy, mà thật ra những bài học đó là do người cha đã mất của Hakura viết lại để dạy con gái. Có tất cả 7 bài học.

1, Biết bản thân mình muốn gì-Lập nên danh sách cuộc đời.
Hãy viết ra giấy những nơi bạn muốn đi, những điều bạn muốn rèn luyện, những điều muốn thử làm trong tương lai. Dù là bất cứ điều gì, nếu nó xuất hiện trong đầu của bạn hãy viết chúng xuống.

2, Biến phương pháp biến ước mơ thành sự thật- Danh sách cuộc đời thứ 2
Danh sách đầu tiên viết về những điều bạn mong muốn đạt được, chứ không phải là thứ bạn sống qua ngày vì chúng. Vì danh sách đầu tiên toàn về ước mơ to lớn, chính vì vậy ta không biết mỗi ngày phải làm gì để đạt được điều đó, mỗi ngày trôi qua trong vô vọng. Trong khi đó, danh sách thứ hai này viết về điều bản thân bạn có thể làm gì cho người khác. Đơn giản như giảm bớt gánh nặng cho ba mẹ. Để đạt được nhiều thành công, ta cần giúp được nhiều người, đó là lí do nhiều tổ chức được lập ra với mục đích giúp đỡ mọi người. Viết đến đây mình lại nhớ ra một câu nói:
“Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình
Nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”

3, Sự thật thành công về tài chính. Cách đọc từ “yên” .
*yên: đơn vị tiền tệ của Nhật
Chúng ta dùng tiền để chi trả thay cho lời cảm ơn. Để có thể ăn một chiếc hamburger chúng ta cần phải có bánh mì, hành tây, xà lách, thịt bò rồi gia vị. Để cần có chúng ta cần phải trồng trọt và chăn nuôi. Nếu tự làm tất cả thì sẽ phải mất cả năm để có được thành quả, vô cùng vất cả. Nhưng bây giờ chúng ta chỉ cần trả tiền để mua nó thôi, đó chính là lí do chúng ta cần phải biết ơn từng người đã góp công vào sản xuất. Nhưng chúng ta không thể gặp từng người nói lời cảm ơn đợi. Thay vào đó ta trả tiền và cảm ơn người cuối cùng giao nó cho ta. Một cái bánh 180 yên chính là chúng ta đã gửi 180 lời cảm ơn đến những người làm ra nó.
“Không phải là ta trả tiền để đạt được thứ mình mong muốn. Là ta đang gửi lại lời cám ơn đến những người đã góp công sức vào sản phẩm đó”
Chính vì vậy, kiếm tiền chúng chính là thu thập về “những lời cám ơn”
Nếu làm thêm với mức lương 800 yên một giờ thì sẽ phải mất đến 10 tiếng để có 8000 yên. Nhưng nếu ta quy bằng những lời cảm ơn thì không thể tính theo giờ được vì ta không biết ta sẽ nhận được bao nhiêu lời cảm ơn. Do đó mà không có ai nghĩ rằng để nhận gấp đôi lời cảm ơn, thì ta cần phải làm điều gì?

4, Hãy trở thành người có sức cuốn hút-biến rắc rối thành cá tính
Con người chính là những sinh vật không hoàn hảo. Tuy nhiên lại có người không hiểu được điều ấy, cứ che giấu những khuyết điểm nhưng càng giấu chúng lại bộc lộ rõ. Người ta cứ mải so sánh bản thân với những người khác rồi lại ôm muộn phiền trong lòng. Đem những viết thương nội tâm để nghĩ rằng cuộc đời mình chẳng có giá trị gì. Nhưng thật ra mỗi người chỉ cần là chính mình đã là một sự tồn tại tuyệt vời rồi.
Hãy tưởng tượng rằng bên trong mỗi trái tim có một ngọn đèn, chúng soi sáng khắp mọi nơi. Những lỗ hổng do tổn thương mang lại sẽ không còn là khuyết điểm mà trở thành cá tính là điểm độc đáo của riêng chúng ta. Chúng ta càng trân trọng và nuôi dưỡng nó, nó sẽ càng mạnh mẽ và toả sáng khắp mọi nơi.

5, Có nhiều cách để biến mục tiêu thành hiện thực
Nếu ta muốn đến một nước khác, đa phần chúng ta sẽ nghĩ đi bằng máy bay, nhưng nếu không đủ điều kiện đi máy bay, đa phần chúng ta sẽ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ ít khi nào nghĩ đến cách đi xe máy, đi xe đạp hay thậm chí là đi theo con đường mà chưa từng ai qua. “Nếu thực sự là nơi mình muốn đến, ai cũng có thể thực hiện được. Nếu không như kế hoạch ban đầu vạch ra, ta có thể tìm cách khác. Chỉ đơn giản thế thôi”

6, Vứt bỏ suy nghĩ không làm được trước khi làm
Chỉ vì một bài kiểm tra kém, một bài văn thấp khi còn nhỏ nên đã tự cho nghĩ rằng mình không có khả năng học văn, bản thân dốt tốt nên dù học mãi cũng không thể giỏi. Chúng ta cứ giữ suy nghĩ này mãi trong đầu để trốn tránh sự cố gắng, nỗ lực. Vì mình là dạng người này nên không thể làm được chuyện kia. Sau bao năm tháng cứ giữ suy nghĩ như vậy và trở thành một cái mác dãn cho bản thân. Bản thân mình đã từng trải qua nên mình hiểu điều này hơn bao giờ hết và mình tin rằng những bạn đã vượt qua cái mác này cũng sẽ hiểu được điều này. Hãy suy nghĩ lại xem mình đã gắn nhãn hiệu gì cho bản thân và tìm cách thay đổi nó. Bạn của năm 10 tuổi năng lực chắc chắn khác năm 20 tuổi.

Thật ra còn một bài học cuối cùng nhưng mình sẽ để lại cho những người có hứng thú tìm đọc quyển sách. Mình nghĩ cuốn sách này sẽ hợp với những bạn học sinh, sinh viên và những người mới bắt đầu tìm đến việc đọc sách .

Cuốn sách dành cho những ai đang chênh vênh giữa cuộc đời, muốn lấp đầy hy vọng hay gia tăng thêm giá trị sống, khát vọng sống, cống hiến cho cuộc sống, cho xã hội. Hay đơn giản muốn dùng ngôn từ để khoả lấp khoảng trống trong tim thì hãy tìm đến nó, bởi biết đâu bạn cũng sẽ như tôi, tìm thấy tia sáng cho bản thân.

Đoạn trích hay:
“Rất nhiều người lại lấy điều ta không thể làm được ngày hôm nay làm lý do để biến nó thành điều không thể làm trong cả cuộc đời. Hôm qua ta đã không làm được không có nghĩa là hôm nay ta cũng không làm được.”

“Nếu thực sự là nơi mình muốn đến, ai cũng có thể thực hiện được. Nếu như không thể làm được theo đúng kế hoạch ban đầu đã vạch ra, ta có thể tìm cách khác. Nếu mọi phương tiện đi lại đều không được, đều không có đường thì ta cứ vạch lối mà đi tới những nơi chưa ai từng bước chân qua rồi sẽ có lúc chạm được tới đích. Chỉ đơn giản thế thôi!”

“Tôi muốn trở thành một người khiến bất cứ ai có duyên gặp gỡ cảm thấy tuyệt vời vì được quen biết một người như thế.”

“Hãy giữ niềm tin son sắt vào giấc mơ tương lai của chúng ta
Đem bầu nhiệt huyết hướng đến nó, và làm những việc bản thân cần làm
Làm được như thế thì bất kể ước mơ lớn đến thế nào,
Một khi ta đã đặt lời thề hứa nhất định sẽ đạt được mong ước.”

Một đời người sẽ có gì xảy ra và xảy ra lúc nào thì không ai biết trước được. Mọi người đều nghĩ ngày mai sẽ đến như một điều hiển nhiên.
“Trên đời này chẳng có ai có thể đảm bảo ngày mai sẽ đến” – có những người hiểu được những câu chữ này nhưng họ cũng không bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai.

“Từ ngày mai, hãy sống một cuộc đời khác với hôm nay!”

(Trích: Nếu ngày mai không bao giờ đến | Yasushi Kitagawa)