Home / Review sách / Review sách Qua Pixar Là Vô Cực

Review sách Qua Pixar Là Vô Cực

Qua Pixar Là Vô Cực
Tác giả: Lawrence Levy

Giới thiệu sách :
Một cuộc gọi đã bắt đầu cho một hợp tác lâu dài trong lương lai: “Xin chào Lawrence. Tôi là Steve Jobs. Một vài năm trước tôi có nhìn thấy ảnh của anh trên tạp chí và tôi đã nghĩ là một ngày nào đó chúng ta sẽ làm việc cùng với nhau.”
Sau khi bị buộc nghỉ việc ở Apple, Steve Jobs chuyển mối bận tâm của mình sang Pixar, lúc bấy giờ là một công ty hầu như chưa có tên tuổi trong lĩnh vực đồ họa – nghệ thuật.

Một ngày nọ, Jobs gọi điện thoại cho Lawrence Levy, một luật sư tốt nghiệp đại học Harvard và hiện là nhân viên cấp cao làm việc tại Thung lũng Silicon. Jobs chưa từng gặp mặt Lawrence và đã gọi điện với hy vọng sẽ thuyết phục được anh về làm cho Pixar, giúp Steve phát triển Pixar.

Những gì Levy tìm hiểu được về Pixar lúc đó chỉ là một công ty đang trên bờ vực phá sản. “To Pixar and Beyond” là một câu chuyện phi thường về những gì diễn ra sau đó: Làm thế nào Levy, Jobs và đội ngũ Pixar phát triển và thực hiện một lộ trình gần như không tưởng để giúp Pixar chuyển mình từ một công ty đồ họa – nghệ thuật không tên tuổi thành một trong những câu chuyện thành công vĩ đại nhất Hollywood.

Tất cả đều diễn ra trong thế giới của Sillon Valley và Hollywood, độc giả sẽ được dẫn dắt đi qua những câu chuyện của Pixar, Disney, các công ty luật và các ngân hàng đầu tư. Những thực tế thú vị và chân thực từ những bước đầu đi lên của Pixar, những rủi ro mà Pixar đương đầu, sự hợp tác và tình bạn lâu dài của Levy và Jobs, Levy đã nhận ra một Pixar khác hơn như thế nào, tất cả đều có tính ứng dụng cao trong mọi phương diện cuộc sống của chúng ta.

Review sách:
“Chúng ta đã làm được. Chúng ta đã hoàn toàn làm được” – Steve nói với Lawrence.

Đó là một trong những câu nói của sự vui mừng, hân hoan sau chính thành công của Pixar, được Lawrence kể lại trong quyển tự truyện về cuộc hành trình chiến đấu và chinh phục cùng những con người tại Pixar.

Nội dung hay, kể về hành trình xây dựng Pixar của tác giả từ một hãng phim thua lỗ trầm trọng, đốt tiền kinh hoàng của ông chủ Steve Jobs trở thành hãng phim hoạt hình thành công và giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên vì là góc nhìn tài chính nên sẽ có một số phần khá khô khan. Những bạn trẻ và đặc biệt là start-up nên đọc để biết được cái giá của thành công, những hy sinh để có được thành công tài chính hàng triệu hay hàng tỷ đô, hoàn toàn không phải là màu hồng.

‘Qua Pixar là vô cực’ (hay với tên gốc ‘To Pixar and beyond’) là một cuốn sách về tài chính. Về sự sáng tạo. Về những thước phim hoạt hình được làm bằng đồ hoạt máy tính 3D. Về quá trình sản xuất, làm việc và đưa ra quyết định của những con người sáng tạo, dũng cảm ở Pixar.

Chính Lawrence Levy, qua bản dịch của Phan Ngọc Lệ Minh, đã đưa mình đến với Pixar một cách nhẹ nhàng, êm dịu như vậy đó. Sự êm dịu đó còn kèm suy tư, lo lắng, và đôi khi khiến con tim phập phồng, cuốn theo đến kì lạ.

LÀ CÂU CHUYỆN KHỞI NGUỒN TỪ MỘT CUỘC GỌI,
Không ai biết rằng, chính cuộc gọi đó đã trở thành nguồn cơn, là nơi đánh dấu cuộc hành trình vĩ đại của Lawrence cùng với những con người của Pixar.

‘- Xin chào, cho tôi hỏi có phải Lawrence không?

– Vâng, tôi nghe?

– Tôi là Steve Job.’

Đó là cuộc gọi đầu tiên làm dậy nên cơ hội của cuộc gặp gỡ đầu tiên, tiếp theo đó là chuyến viếng thăm công ty lần đầu tiên, tiếp theo nữa là những ngày làm quen với con người ở công ty lần đầu tiên và kéo đến hàng loạt những sự kiện khác mà sau được xem là cột mốc ‘chập chững’ ban đầu của Pixar – một công ty sản xuất phim hoạt hình đồ họa 3D nằm gần ngay cây cầu The Golden Gate bridge trên mảnh đất Emeryville của California.

LÀ BƯỚC RẼ VỰC DẬY PIXAR,
Lawrence làm quen với Pixar ngay sau những ngày công ty đang đứng trước nguy cơ nợ nần bởi các nhà đầu tư và được Steve mua lại bằng hầu hết tiền mặt. Dù đã được thành lập bởi những con người sáng tạo, tinh khôi đầy tài năng, Pixar vẫn cần một đòn bẩy để vực dậy và trở thành một công ty sản xuất phim thành công.

Bạn sẽ không thấy rõ những khó khăn Lawrence thực sự trải qua, vì dưới ngòi bút của ông, ta đều thấm đẫm nhiều hơn từ sự nhẹ nhàng, thông tin, chân thật mà ông gửi đến.

Chính góc nhìn của Lawrence kể lại thời kì phi thường ấy lại trông thật ‘nhẹ nhàng’ hơn rất nhiều.

LÀ CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC THẾ GIỚI CỦA PIXAR,
Khi thành công đến, cũng là lúc những con người ở Pixar nhận được những thành quả xứng đáng.

Nếu bạn để ý hơn, Ed Catmull, John Lasseter được Lawrence kể đến và xem như hình tượng của những người cộng sự, những người nghệ sĩ sáng tạo tài năng, những nhà lãnh đạo thông tin khiêm nhường và là những con người không thể thiếu để cùng dựng nên một Pixar như hiện tại.

Nếu đang làm trong ngành giải trí, đang có niềm yêu thích với công việc quảng cáo, truyền thông, marketing, hay bất kì con đường nào của sáng tạo, ‘Qua Pixar là vô cực’ chắc chắn sẽ là một món ăn tinh thần làm hài hòa và tô điểm đẹp hơn bức tranh về con đường bạn đang theo đuổi.

Cuốn sách rất dễ đọc và không hề kén chọn độc giả chút nào. Sẽ có một chút kiến thức về tài chính, luật, kinh doanh và khâu sản xuất của phim hoạt hình đồ họa, nhưng ngoài đó ra thì cốt truyện đều rất mạch lạc và liên kết chặt chẽ.