Home / Review sách / Review sách Tôi Không Thích Ồn Ào

Review sách Tôi Không Thích Ồn Ào

Tôi Không Thích Ồn Ào
Tác giả: Ashley Davis Bush

Review sách:
Cuốn sách chia sẻ với mọi người cái triết lí về sự bình an của trái tim theo như tác giả trình bày thì chúng ta cần thời gian để có thể thông suốt được mạch suy nghĩ của tâm hồn của trí não và trái tim. Cuốn sách đưa ra nhiều phương pháp giúp bạn trở về trạng thái an yên nhất thoát khỏi cuộc sống xô bồ ngoài kia.

Nội dung cuốn sách được chia làm bảy chương: Cân bằng và vững chãi, Nghỉ ngơi, Bình thản, Chấp nhận, Lòng biết ơn, Sự cảm thông và Hơn cả chính mình. Và mỗi chương sẽ có bố cục gồm hai phần chính, nói nôm na giống như phần “Lí thuyết” và phần “Thực hành” gồm bốn bài tập đơn giản nhưng khá chất lượng. Tác giả là Nhà tâm lí trị liệu đã có hơn 30 năm kinh nghiệm, nên những bài tập này đã được kiểm chứng về độ hiệu quả, giúp giảm âu lo, stress, giúp lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Ồn ào là âm thanh của cuộc sống hiện đại tôn sùng vật chất và hư danh. Sống giữa ồn ào, con người khó mà tĩnh lặng. Khi tâm trí xao động, hỗn loạn, con người sẽ dễ dàng nổi nóng, đưa ra những quyết định sai lầm, dễ sinh bệnh tật, tự tổn thương chính mình.

Vậy thì, hãy tự cho bản thân những giây phút lặng yên để:
Hít sâu và thở chậm – để cảm nhận sự hiện diện của thực tại, để không lạc lối vì mải chạy theo những điều phù phiếm.
Ôm lấy cơ thể và lắng nghe trái tim mình – để thấu hiểu và yêu thương bản thân nhiều hơn, để không bỏ mặc chính mình vì không biết “tôi là ai”.

Ngoài ra, những quan điểm khác biệt của tác giả cũng đã được phản ánh rất rõ trong những áng văn của bà, khiến những mặc định về thế giới của mình trước đây dường như thay đổi rõ rệt. Thông thường, “tĩnh tâm” mà mình biết là trạng thái yên tĩnh trong tâm trí, và dường như những người có khả năng này thường bất biến trước những biến cố.
Tác giả nhận định: “Tĩnh tâm là hành động đưa bản thân về thực tại và qua sát trải nghiệm nó một cách trìu mến”, tức là bạn vẫn cảm nhận được thực tại, thậm chí vẫn trải nghiệm nó, dù nó có tàn khốc đến đâu, nhưng với một thái độ tích cực nhất có thể.

Hãy nói ít đi và tận hưởng sự im lặng, lúc đó chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều hơn những điều kỳ diệu đang xảy ra xung quanh mình.
Khi tĩnh lặng, bạn mới có thể nhìn thấu bản thân. Khi bạn thực sự quan tâm đến cảm xúc của bản thân, hiểu được mình yêu, ghét điều gì để bao dung hơn với bản thân, tự do hơn trong tâm trí, đó mới là lúc hành trình chữa lành thực sự bắt đầu.

Cuốn sách hướng dẫn người đọc thực hành các bài tập đơn giản và lợi ích của các bài tập ấy là hướng người đọc đến an nhiên trong tâm hồn, biết ơn sự sống và cảm nhận được tình yêu với vạn vật, biết yêu thương đồng cảm và có lẽ khi đọc hết cuốn sách người đọc còn cảm nhận được nhiều hơn thế.

Có những việc, quả thật chúng ta không cần phải lên tiếng!

1. KHÔNG GIẢI THÍCH VỚI NHỮNG KẺ ĐẶT ĐIỀU: Bạn vĩnh viễn không biết rằng bản thân mình ở trong miệng người khác có bao nhiêu phiên bản. Nhưng có một điều bạn có thể làm được, chính là bỏ mặc, cũng không cần phải đi giải thích, người hiểu bạn sẽ vĩnh viễn tin tưởng bạn.

2. KHÔNG BÀN LUẬN VỀ NGƯỜI KHÁC: Tôn trọng người khác chính là cách giới thiệu tốt nhất về chính bạn. Bất kể người khác hành xử thế nào, bạn nhất định phải biết kiềm chế, không nên khoe mẽ hay thể hiện bản thân.

3. KHÔNG KỂ LỂ NHỮNG BÍ MẬT VÀ ĐAU KHỔ CỦA BẢN THÂN: Có những chuyện bạn cảm thấy là chuyện trọng đại, nhưng trong mắt người khác đó có thể chỉ là chuyện nhỏ.