Home / Review sách / Review sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Review sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo
Tác giả: Hae Min

Giới thiệu sách:
“Ngẫm lại cuộc sống của chính mình, ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều không hoàn hảo. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi ta đã cảm nhận được nhiều thiếu sót rồi: lời nói và hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn. Chưa kể đôi khi ta còn khiến người khác tổn thương, thậm chí còn làm những việc khiến bản thân cảm thấy tội lỗi và hối hận. Và khi nhìn vào những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, ta cũng nhận thấy những điều không-hoàn-hảo tương tự như vậy.

Nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy. Cuộc sống rất đáng để trân trọng, ta không thể phí hoài cuộc sống vào việc mỉa mai hay căm ghét thứ gì đó chỉ vì không thể hiểu được nó hoặc nó không vừa ý ta.

Mong sao những dòng chữ nhỏ bé của tôi có thể đem đến cho độc giả dũng khí, giúp họ chữa lành vết thương lòng và dành ra cho riêng mình khoảng thời gian để yêu bản thân… Mong sao cuốn sách này sẽ trở thành bàn tay giữ lấy bạn khi bạn rơi vào tuyệt vọng, sẽ trở thành khoảng lặng để bạn tạm dừng chân giữa những hỗn độn ồn ào.”
― Đại đức Hae Min

Review sách:
Một trong những tác phẩm mà mình yêu thích và tâm đắc nhất đó chính là “Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại Đức Hae Min. Chúng ta được biết đến tác giả Hae Min qua cuốn “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” đã làm bạn đọc rất hài lòng. “Yêu những điều không hoàn hảo” là tác phẩm thứ 2 của ông, cuốn sách đã thu hút mình ngay từ nhan đề và dòng chữ đầu tiên ở bìa sách “Làm sao để chấp nhận chính mình trong một thế giới tuyệt vọng phấn đấu cho sự hoàn hảo” và thật sự nó đã không làm mình thất vọng.

Về hình thức, cuốn sách được chăm chút đẹp mắt hơn, với những hình ảnh sinh động và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Nói về nội dung thì “cuốn sách có khả năng làm xoa dịu những tâm hồn đang bị tổn thương và chông chênh giữa dòng đời”. Mình dám khẳng định là như vậy.

Ai cũng biết rằng “Trên đời này không có gì là hoàn hảo cả” thế nhưng khi biết được những yếu điểm của bản thân, chúng ta lại thấy tự ti, mặc cảm rồi cố gắng gồng mình thay đổi để làm hài lòng mọi người xung quanh. Chúng ta quan tâm đến mọi người suy nghĩ như thế nào về mình, hơn là bản thân mình muốn gì.
Thế nên đôi lúc chúng ta có suy nghĩ nghi ngờ về giá trị của bản thân. Nhưng khi đồng hành với “Yêu những điều không hoàn hảo” nó giúp chúng ta hiểu rằng“Không phải chỉ khi làm tốt điều mà thế gian đòi hỏi bạn mới là người có giá trị, mà chỉ cần bạn tồn tại thôi, điều đó cũng đủ khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương rồi”.

Yêu những điều không hoàn hảo” là một cuốn sách rất đặc biệt. Trong đây vẫn có những câu chuyện, vẫn có những chia sẻ, vẫn có những cảm xúc nhưng trên hết quyển sách là một khúc ca nguyện cầu sự bình an. Cuốn sách được chia làm 8 chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có những lời khuyên, lời động viên, tuy rất ngắn nhưng lại khiến bản thân chúng ta phải suy ngẫm thật lâu. Dường như đây không phải là một cuốn sách mà ta có thể đọc vội vàng trong một buổi chiều nào đó mà từng ngày ta đọc từng chút một, ngẫm thật lâu và thật sâu để cảm nhận bản thân và cuộc sống. Từ đó, ta sẽ nhìn thấy một lối thoát cho bản thân từ trong tâm của mình.

Dũng khí: có thể nói đây là một chủ đề dành riêng cho những người trẻ như chúng ta, đại đức Hae Min đã nói một điều khiến chúng ta phải nhìn lại và suy ngẫm về cuộc đời mình đang sống, tác giả đã nói rằng: “Tôi không muốn cả đời tự giam mình trong tiêu chuẩn thành công của người khác đặt ra, để rồi đến tận lúc chết vẫn phải lo lắng người khác nghĩ gì về mình. Tôi muốn tự mình, dần dần từng bước, ngộ ra lý do mình được sinh ra trên đời, sau khi chết đi mình sẽ trở thành như thế nào và bản chất tâm trí mình là gì”.

Yêu bản thân: Đây là chủ đề đầu tiên và là chủ đề làm mình bật khóc khi đọc cuốn sách này, sau đó quyết định phải mua cho bằng được quyển này về nhà nghiền ngẫm đấy. Cũng như tên gọi của chủ đề, thông điệp đầu tiên và trên hết của quyển sách này chính là yêu quý bản thân của mình. Người ta thường nói yêu bản thân là sự ích kỷ của mỗi người nhưng trong quyển sách này nói rằng yêu bản thân là mang đến hạnh phúc cho mọi người.

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta gặp phải những người không thể tha thứ được. Sự phẫn nộ trong chúng ta bùng lên khi đối diện với họ, những vết thương không khép miệng cứ như thế không lành lại. Làm sao để tha thứ khi họ làm ta tổn thương quá nhiều, đánh mất niềm tin của ta mãi mãi? Làm sao để chữa lành những nỗi đau đã cắm rễ sâu hoắm trong tâm hồn của chúng ta lâu như thế? Có lẽ những lời khuyên chân thành của đại đức Hae Min sẽ cho các bạn một lối thoát.

Cuốn sách như là một món quà mà tác giả Hae Min dành tặng cho tất cả chúng ta, cho những con tim đang xót xa, đau khổ hay cả những ai đang may mắn sống trong hạnh phúc. “Nhìn cuộc sống bằng con mắt yêu thương tất cả cũng chính là tình yêu lớn nhất dành cho bản thân mình”.

Khi bạn tự biết trân trọng bản thân,
Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn.

Hãy trở thành một người tốt đối với chính bản thân mình. Giống như khi yêu ai đó, bạn luôn muốn được ở bên họ. Ngày hôm nay hãy dành thời gian ở bên “bản thân” cũng rất xứng đáng được bạn yêu thương.
Hãy mua cho mình món ăn ngon, cho mình đi xem một bộ phim hay,
Và đưa mình đến nơi một phong cảnh đẹp.
Hãy dành công sức cho bản thân như khi bạn dành công sức cho những người bạn yêu thương.

Chúng ta được yêu thương không phải vì chúng ta làm tốt điều gì đó.
Chỉ riêng sự tồn tại của chúng ta thôi cũng đã đáng được yêu thương rồi.
Hãy tự coi trọng và biết yêu thương chính bản thân mình.
Có chút thiếu sót, có chút lỗi lầm cũng không sao.
Cho dù ta không hoàn hảo theo những quy chuẩn, những thước đo của thế gian
Sự tồn tại của chúng ta đã là thứ có giá trị và đáng được yêu thương rồi.

Bản thân mỗi người chúng ta
Đã là sự tồn tại vĩ đại và thiêng liêng hơn chúng ta nghĩ, rất nhiều.

Trích: “Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo” – Đại Đức Hae Min