Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Tóm tắt sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh
Tác giả: Robin Sharma

Tóm tắt lại ý chính của cuốn sách:

Nguyên Tắc 1: BẠN KHÔNG CẦN CHỨC DANH ĐỂ LÃNH ĐẠO
Đúng vậy bạn không cần có chức danh thì lúc đó bạn mới học thói quen lãnh đạo. Muốn lãnh đạo người khác thì trước tiên phải lãnh đạo chính bản thân mình trước tiên. Lãnh đạo con người bên trong mình, phát huy được những điểm mạnh của mình.

Bạn làm việc gì thì hãy làm cho nó được tốt nhất để không để ai có thể phớt lờ tài năng của mình, hãy nỗ lực hãy biến công việc thành niềm vui, luôn luôn đổi mới cách thức làm việc để cho nó được nhanh hơn năng suất hơn và người khác phải thán phục với những gì bạn làm.

Có một câu nói :”Kể cả khi tôi cọ bồn cầu thì tôi sẽ là người cọ bồn cầu sạch nhất hành tinh này'” Hãy tập trung vào câu việc của mình, học hỏi từ công việc đó, Phát triển công việc của mình một cách xuất sắc nhất. Tất cả điều đó phải xuất phát từ chính con người bên trong mỗi người. Lãnh đạo tình thần, Lãnh đạo con người bên trong mình là khó nhất. Nếu bạn làm được điều này thì những thứ tiếp theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!!!


5 Quy luật để trở thành nhà lãnh đạo không chức danh IMAGE
1. INNOVATION : CÁCH TÂN
Luôn đổi mới cách làm việc của mình cho năng suất và hiệu quả nhất
2. MASTERY : THÔNG MINH
Làm một cách thông minh để không tốn nhiều thời gian
3. AUTHENTICITY : ĐÍCH THỰC
Làm một người hoàn thanh công việc đích thực. Người đàn ông đích thực
4. GUTS : CAN TRƯỜNG
Can đảm với những việc mình làm. Kiên trì nỗ lực hoàn thành mục tiêu
5. ETHICS : ĐẠO ĐỨC
Làm việc có đạo đức

Nguyên Tắc 2: THỜI KỲ HỖN LOẠN TẠO LÊN NHỮNG NHÂN VẬT VĨ ĐẠI
Anh càng làm những việc mà mình sợ phải làm anh sẽ càng thể hiện tinh thần lãnh đạo thực sự và anh cống hiến nhiều cho công việc lẫn cuộc sống giữ những sâu sắc thì anh càng nhận được nhiều. Con người chúng ta luôn chúng phải làm những điều ở ngoài vùng an toàn của mình dù biết là nếu làm thì chúng ta sẽ phát triển nên một tầm cao mới nhưng tất cả chỉ vì sợ hành động, sợ phải bước đến những chân trời mới lạ nên đã chấp nhận sống ở vùng an toàn của mình trong đau khổ.

Trước tiên phải phá bỏ những thứ kìm hãm sự phát triển của mình lại : Tư duy cũ phải đập tan lớp vỏ bên ngoài của mình, thay đổi sâu sắc con người bên trong của mình,Thói quen trì hoãn công việc sẽ ảnh hưởng đến cách sống của bạn, Thiếu tập trung trong công việc của mình, lỡ đãng trong cách làm việc.

Hãy từ bỏ những thói quen xấu đó đi. Một là bạn bị bỏ lại, hai là tiến lên một cách Mạnh mẽ.
Bạn không thể biết bạn leo cao đến mức nào nếu như bạn không cố gắng. Hãy nhớ Thời điểm khó khăn nhất chính là thời điểm tuyệt vời nhất để thể hiện tinh thần lãnh đạo của mình.

5 Quy luật để tạo nên nhân vật vĩ đại SPARK
S : NÓI CHUYỆN NGAY THẲNG
P : ƯU TIÊN
A : NGHỊCH CẢNH SINH CƠ HỘI
R : ĐÁP ỨNG MÀ KHÔNG PHẢN ỨNG
K : KHEN NGỢI

Nguyên Tắc 3: MỖI QUAN HỆ CÀNG SÂU SẮC, TINH THẦN LÃNH ĐẠO CÀNG MẠNH MẼ.
Một doanh nghiệp không có gì khác hơn sự kết nối mỗi thành phần trong bộ máy lại với nhau và tất cả đều xoay quanh một giấc mơ kì diệu, khích lệ họ thể hiện tối ưu những tài năng của họ, và mang lại những giá trị phong phú mà họ mang lại cho những ngươi mà họ phục vụ.Toàn bộ cuộc chơi là do sự kết nối của con người với con người chứ không phải bất kì cái gì khác ở ngoài kia.

Những nhà lãnh đạo không chức danh là nhưng người hành động đầu tiên, đừng đợi người khác đến bên anh trước để bắt đầu mối quan hệ anh hãy dẫn đường. Cách tốt nhất để biến mọi người xung quanh mình thành những nhà lãnh đạo tự nhiên thì bạn hãy là người lãnh đạo mình trước tiên. Hầu hết chúng ta đều có thể đạt đến tầm cỡ thế giới trong sự nghiệp của mình. Nhưng rất ít người trong chúng ta chịu cố gắng một thời gian đủ dài để trở lên xuất sắc. Làm tôi nhớ đến một câu nói :” Bạn làm việc gì không quan trọng, Quan trọng là bạn làm trong bao lâu?

5 Quy luật để trở thành cho nguyên tắc 3 HUMAN
H: HELPFULNESS : Giúp ích cho người khác. Điều quan trọng là hãy làm hơn những gì mà mình được trả.
U: UNDERSTANDING: Thầu hiểu. Cần phải thấu hiểu mọi người điều quan trọng nhất là hãy tích cực lắng nghe để người đối diện cảm thấy bạn đã dừng tất cả mọi việc trên thê giới này lại chỉ để lắng nghe người đối diện nói chuyện.
M: MINGLE : Hòa nhập. Hãy bước ra ngoài kia kết thân với đồng nghiệp hòa nhập với khách hàng. Nên nhớ khách hàng chỉ mua hàng mà họ yêu mến. Hãy ăn trưa với khách hàng. Tìm hiểu thêm điều gì khiến họ lo lắng và họ cảm thấy thế nào trong thời buổi kinh doanh hỗn độn hiện nay. Hãy nói với họ là anh luôn ở bên cạnh họ không chỉ những lúc thuận lợi mà cả những lúc khó khăn. Họ sẽ tưởng thưởng cho anh bằng lòng trung thành của họ.
A: AMUSE : Tiêu khiển : Hãy tìm đến niềm vui để tăng năng suất của bản thân mình. Để mình phấn khích hơn phục vụ khách hàng nhiêt tình chu đáo hơn.
N:NURTURE : Nuôi dưỡng : Hãy nuôi dưỡng nhân cách thật tốt. Hãy tử tế với mọi người. Tử tế chứ không yếu đuối. Trắc ẩn và sự can đảm. Hãy thân thiện mà vững vàng. Hãy chân thành và mạnh mẽ!!! Hãy nuôi dưỡng nó thật tốt.

Nguyên Tắc 4: ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO VĨ ĐẠI TRƯỚC TIỂN PHẢI TRỞ THÀNH CON NGƯỜI VĨ ĐẠI.
Mỗi con người vĩ đại thì trước lúc trở nên vĩ đại học đã phải trải qua quá trình khổ công rèn luyện nỗ lực hết mình. Có ai một bước mà trở thành nhà vô địch. Bạn của tôi nếu bạn muốn trở thành một con người vĩ đại thì cần phải trải qua quá trình rèn luyện kiên trì nghiêm khắc với bản thân mình, phá hủy những thói quen xấu không để chúng làm hại đến bạn.

Con người chúng ta thường định nghĩa bản thân là những thứ gì mình đang có như NHÀ, XE, Số tiền trong két sắt,…. mà khi mất chúng rồi thì những người này sẽ sụp đổ hoàn toàn, Nên bạn cần phải hãy đinh hình con người bạn muốn trở thành và khi tất cả thứ xung quanh bạn sụp đổ thì nội tâm con người bên trong của bạn cũng không bao giờ bị sụp đổ. Tôi trở thành người như nào quan trọng hơn nhiều so với tôi sở hữu cái gì??

5 Quy luật để trở thành con người vĩ đại SHINE
S :SEE CLEARLY: THẤY RÕ
Mỗi người chúng ta cần phải nhìn vấn để qua nhiều mặt của nó chứ không giới hạn chúng trong tầm nhìn của bản thân. Thường con người sẽ nhìn vấn đề với sự lo sợ chứ không phải lăng kính cơ hội. Những điều chúng ta nghĩ là đúng chưa chắc đã đúng vì tầm nhìn của chúng ta bị giới hạn, chưa đủ kiến thức, chưa đủ trình độ. Vậy nên cần phải tìm hiểu rõ mọi mặt của vấn đề thấy rõ những bất cập của mình.
H : HEATH IS WEALTH ( SỨC KHỎE LÀ VÀNG)
Sức khỏe là nền tảng là điều đầu tiên chúng ta phát triển để trở thành một con người vĩ đại. Hãy giữ cho mình những thói quen tốt ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Khi còn trẻ chúng ta hy sinh sức khỏe để kiếm tiền khi về già chúng ta sẵn sàng hy sinh tất cả chỉ để có một ngày manh khỏe.
I : INSPIRATION ( CẢM HỨNG )
Một ngày không cảm hứng là một ngày không sống trọn vẹn. Luôn có cảm hứng trong người. Truyền cảm hứng vào mỗi công việc mà mình làm. Cách làm cho một ngày cảm hứng là nghe nhạc,Giao tiếp với những người tài giỏi, sáng tạo và nhiệt huyết,… Gần giũ với thiên nhiên.
N : NEGLECT NOT YOUR FAMILY ( ĐỪNG BAO GIỜ BỎ QUÊN GIA ĐÌNH)
Hãy xây dựng một nền tảng gia đình vững chắc hãy để họ là nền tảng vững chắc để làm đòn bẩy để bạn phát triển.
E: ELEVATE YOUR LIFESTYLE ( NÂNG CAO LỐI SỐNG)
Tạo ra phong cách sống cho riêng mình. Tạo cảm giác tốt nhất để cho mình sẽ thoải mái. Trở thành con người thế nào quan trọng hơn nhiều so với mình sở hữu cái gì.

7 Quy tắc cơ bản để lãnh đạo cá nhân
Học tập : hãy đọc những cuốn sách phát triển bản thân xem video của những người đã thành công. Giao tiếp và theo dõi những người thành công. Học hỏi điều mới mỗi ngày.
Quyết tâm : Mỗi ngày hãy quyết tâm đến một mục tiêu của thể nhắc đi nhắc lại nó trong trí não hoặc viết ra giấy những điều cần làm.
Hình dung : Hãy hình dung tưởng tượng hình ảnh chi tiết thành công của mình mỗi ngày và cả những khó khăn, thach thức đang đợi bạn ở phía trước qua đó để hiểu được những gì mình cần làm.
Ghi chép : Viết nhật ký có là cách tốt nhất để biến thành nhà tư duy rõ ràng. Tự đánh giá, tự kiểm điểm mình qua đó có thể thấy rõ được tư duy và nội tâm bên trong của bạn.
Thiết lập mục tiêu : Thiết lập mục tiêu của mình và thường xuyên nhắc lại chúng. Việc thiết lập mục tiêu là xuyên suốt cả đời trong cả công việc lẫn cuộc sống để bạn có thể bước qua được khó khăn trươc mắt nhắm thẳng đến mục tiêu mà mình đã đặt ra cho cuộc đời
Tập thể dục : Hãy thường xuyên tập thể dục đều đặn vì việc đó làm cho bạn nâng cao chức năng não bộ, tiếp thêm sức sống, giải tỏa căng thẳng trong công việc, và bạn sống được lâu hơn.
Dinh dưỡng : Duy trì chế độ ăn điều độ, Thức ăn sẽ quyết định đến trạng thái cơ thể, Trạng thái cơ thể sẽ quyết định đến hiệu suất làm việc của bạn. Vậy muốn làm việc có năng suất và có năng lượng thì hãy bắt đầu ăn uống một cách khoa học hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *