Home / Trích dẫn sách / 17 Trích dẫn hay trong sách ” Đi Tìm Lẽ Sống”

17 Trích dẫn hay trong sách ” Đi Tìm Lẽ Sống”

17 Trích dẫn hay trong sách ” Đi Tìm Lẽ Sống”

1. “Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do” – sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.

2. “Trong một khoảnh khắc, nổi đau thể xác không phải là thứ đau đớn nhất” (điều này dường như được áp dụng với người trưởng thành, cũng như khi ta đánh đòn một đứa trẻ), mà thứ đau đớn nhất là nỗi đau tinh thần gây ra bởi những điều bất công và vô lý.

3. “Đừng nhắm vào thành công” – vì các em càng nhắm vào nó, và muốn đạt tới nó, thì các em càng dễ trượt qua nó. Vì thành công, cũng giống như hạnh phúc, không thể tìm kiếm mà có; nó phải tự sản sinh ra, và chỉ có thể xuất hiện khi một người cống hiến hết mình, hoặc sống vì người khác hơn là vì bản thân mình. Hạnh phúc sẽ đến, và thành công cũng sẽ xuất hiện: các em phải để nó diễn ra bằng cách đừng quan tâm đến nó. Tôi muốn các em lắng nghe những gì mà lương tâm các em ra lệnh phải làm và tiếp tục thực hiện hết mình. Và các em sẽ thấy rằng về lâu dài – tôi nhấn mạnh là về lâu dài – thành công sẽ đến với các em bởi vì các em đã quên nghĩ về nó!

4. “Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả”, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa.

5. “Khi chúng ta không còn khả năng thay đổi hoàn cảnh” – như mắc phải căn bệnh nan y, chẳng hạn ung thư giai đoạn cuối – nghĩa là chúng ta đang được thử thách để thay đổi chính mình.

6. “Khóc cũng chẳng có gì đáng xấu hổ”, bởi vì nước mắt sẽ là chứng nhân cho thấy con người rất mạnh mẽ, mạnh mẽ để chịu đựng như thế nào.

7. “Sự căng thẳng giữa những gì mà một người đã hoàn thành với những điều mà người đó vẫn còn phải hoàn thành”, hoặc khoảng trống giữa con người hiện tại của người đó với con người mà họ muốn trở thành.

8. “Những khả năng chỉ có ở con người chẳng hạn như sự lạc quan bẩm sinh, sự hài hước”, tâm lý tách rời, những giây phút trầm ngâm ngắn ngủi, sự tự do bên trong, và sự quyết tâm không gục ngã hoặc tự tử.

9. “Mối quan tâm của con người không phải là để đạt được sự sung sướng” hoặc né tránh khổ đau mà là nhìn thấy được ý nghĩa của đời mình.

10. “Hãy sống như thể bạn đang được sống lần thứ hai” và đang sắp phạm phải sai lầm như đã từng phạm phải lần đầu tiên.

11. “Một người càng quên đi bản thân mình – bằng cách cho mình một lý do để phụng sự hoặc chọn cách sống vì một người mà mình thương yêu” – thì người đó cũng có nhiều nhân tính và càng phát triển bản thân hơn. Sự tự trưởng thành không phải là một mục tiêu có thể đạt được dễ dàng, bởi một lý do đơn giản là một người càng phấn đấu để đạt được điều gì đó thì người ấy càng bỏ mất nó. Nói cách khác, sự trưởng thành chỉ có thể là một sản phẩm được tạo ra từ việc vượt lên cái tôi cá nhân hạn hẹp.

12. “Con người đi tìm ý nghĩa cuộc sống có thể gây ra căng thẳng nội tâm hơn là cân bằng trạng thái tâm lý nội tâm.” Tuy nhiên, sự căng thẳng đó là một điều không thể thiếu về mặt sức khoẻ tinh thần. Tôi dám chắc rằng không có gì trên đời này có thể giúp một người sinh tồn trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất một cách hiệu quả bằng việc hiểu rằng cuộc sống của mỗi người luôn có ý nghĩa.

13. “Cách một người chấp nhận số phận và những đau khổ của mình, cách một người dám vượt qua những thử thách đó đem lại cho người ấy nhiều cơ hội” để hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn của cuộc sống ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Người đó có thể giữ được lòng dũng cảm, tự trọng và bao dung. Hoặc trong lúc đấu tranh sinh tồn, người đó có thể quên đi phẩm giá của mình và trở nên không khác gì một con thú. Ở đây ẩn chứa cơ hội mà một người có thể tận dụng hoặc bỏ qua để nắm giữ các giá trị đạo đức mà nghịch cảnh đem lại. Và điều này quyết định việc người đó có xứng đ|ng với nỗi đau khổ của mình hay không.

14. Câu nói của Nietzsche: “Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”

15. “Con người không đơn giản tồn tại” mà họ còn luôn quyết định mục đích tồn tại của mình và quyết định cả về con người mà họ muốn trở thành.

16. “Một người không nên tìm kiếm ý nghĩa trừu tượng về cuộc sống.” Mỗi người đều đảm nhận một công việc, vai trò cụ thể trong cuộc sống. Vì vậy, không ai có thể thay thế người đó cũng như cuộc đời của người đó cũng không thể lặp lại. Vì vậy, nhiệm vụ của một người là duy nhất, và cơ hội mà người ấy thực hiện nhiệm vụ đó cũng là duy nhất.

17. “Tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu đến tận cùng một con người.” Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một con người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy.”

Xem thêm:
8 Trích dẫn hay trong sách “Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh”
Trích dẫn hay trong sách “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya”