Home / Review sách / 5 CUỐN SÁCH TĂNG IQ GIÚP BẠN THÔNG MINH HƠN

5 CUỐN SÁCH TĂNG IQ GIÚP BẠN THÔNG MINH HƠN

5 CUỐN SÁCH TĂNG IQ GIÚP BẠN THÔNG MINH HƠN

Nếu bạn Google “những cuốn sách giúp bạn thông minh hơn”, bạn sẽ có hơn 91.000.000 kết quả tìm kiếm. Đây không phải là một điều thú vị: đọc sách luôn được cho là giúp trí óc phong phú , và trong vài thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã ủng hộ niềm tin này. Nhưng không chỉ có một cách để trở nên “thông minh hơn”. Ngược lại, có ba loại trí thông minh được thừa nhận : linh hoạt, kết tinh và cảm xúc. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một danh sách những cuốn sách giúp bạn kích thích và rèn luyện cả ba. Trí thông minh ở đây được biểu hiện qua chỉ số IQ đo lường dựa trên các bài test IQ free chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, trước tiên, hãy tóm tắt nhanh những lý thuyết đằng sau những cuốn sách giúp bạn thông minh hơn. Thông minh linh hoạt là khả năng suy nghĩ trừu tượng, thiết lập mối quan hệ giữa các khái niệm riêng biệt, suy luận và học những điều mới. Trí thông minh kết tinh liên quan đến việc tổng hợp kiến ​​thức có được trong suốt cuộc đời bạn và khả năng giải quyết vấn đề dựa trên kiến ​​thức đó. Cuối cùng, trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình.

Nằm trong danh sách những cuốn sách giúp bạn thông minh hơn.

1. SUY NGHĨ, NHANH VÀ CHẬM CỦA DANIEL KAHNEMAN

Cuốn sách bán chạy nhất năm 2011 của tác giả đoạt giải Nobel Kahneman là một tài liệu thú vị về cách bộ não con người hoạt động, với hai cách thức chính để suy nghĩ và đi đến quyết định: đó là nhanh và chậm. Chúng khác nhau như thế nào? Có phải một trong số họ tốt hơn? Kahneman tìm cách khám phá điều này và hơn thế nữa.

2. SAPIENS: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI CỦA YUVAL NOAH HARARI

Là một khám phá sâu sắc hấp dẫn về lịch sử loài người, tác phẩm của Harari đi sâu vào quá trình tiến hóa của loài người, từ thời điểm Homo Sapiens chia sẻ trái đất với những người khác, đến con người đương đại và hơn thế nữa. Nó theo dõi ba cuộc cách mạng vĩ đại đã thay đổi tiến trình của loài người, cũng như cách bộ não và nền văn hóa của chúng ta phát triển và mở rộng.

3. RÈN LUYỆN TRÍ NÃO CỦA BẠN: 60 NGÀY ĐỂ CÓ MỘT BỘ NÃO TỐT HƠN BỞI TIẾN SĨ RYUTA KAWASHIMA

Cuốn sách ngắn này cam kết kích thích bộ não của bạn để ngăn chặn sự lão hóa và mất khả năng của nó. Nó bao gồm một loạt các bảng tính với các bài tập hàng ngày để tăng cường trí não của bạn. Một cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật Bản, đó là một cách thiết thực và hấp dẫn để kích thích tâm trí của bạn.

4. Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ

Thường được gọi đơn giản bằng tiêu đề ‘ Trí tuệ cảm xúc EQ ‘, cuốn sách đầu tiên của Goleman về chủ đề này là một cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới. Mặc dù đây không phải là ấn phẩm đầu tiên của Goleman, nhưng nó thường được ghi nhận là ‘Cuốn sách’ đứng sau việc phổ biến khái niệm này. EQ là chỉ số gióng như IQ có thể đo lường thông qua các bài kiểm tra EQ được nhưng chúng đại diện cho 2 trí thông minh khác nhau.

Bằng cách áp dụng quan điểm kinh doanh trong suốt câu chuyện của mình, tiền đề quan trọng của Goleman là trí thông minh nhận thức (IQ) không phải là yếu tố dự báo duy nhất cho sự thành công tại nơi làm việc – Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng phi nhận thức quan trọng không kém.

Goleman đưa ra định nghĩa của mình về Trí tuệ cảm xúc như một ‘tập hợp các kỹ năng’ chứ không phải là một đặc điểm tính cách. Ông lập luận, bộ kỹ năng EI bao gồm động lực bản thân, khả năng xã hội, sự đồng cảm và kiểm soát xung động, cùng những thứ khác.

Nó được viết chủ yếu từ góc độ tổ chức, cung cấp các hàm ý kinh doanh cho nhân viên cũng như các nhà lãnh đạo. Điều đó nói rằng, nó cũng cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan về cách Trí tuệ cảm xúc có thể giúp mọi người đối phó tốt hơn với những khó khăn, sự bốc đồng và cảm xúc tiêu cực .

5. Tóm tắt sách Trí tuệ cảm xúc 2.0

Nếu bạn đã nghe nói về Trí tuệ cảm xúc, rất có thể bạn đã nghe nói về Trí tuệ cảm xúc 2.0 – đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về chủ đề này.

Nhiều độc giả cũng coi Trí tuệ cảm xúc 2.0 là một trong những cuốn sách hay nhất về Trí tuệ cảm xúc. Các tác giả Drs Travis Bradberry và Jean Greaves là những người đồng sáng lập của nhà cung cấp dịch vụ đánh giá EQ TalentSmart , vì vậy họ không ngại liên hệ lý thuyết với nghiên cứu thực nghiệm để có hiệu quả đáng kể.

Sử dụng dữ liệu từ hơn 500 nghìn cá nhân, Trí tuệ cảm xúc 2.0 cung cấp câu trả lời sâu sắc cho một số câu hỏi nghiên cứu EI phổ biến hơn.

Những phát hiện về các mẫu EQ trong các nền văn hóa, thế hệ / lứa tuổi và giới tính rất thú vị, để trích dẫn một số ví dụ. Vì vậy, giống như hầu hết các cuốn sách về Trí tuệ cảm xúc khác, chương ‘Bức tranh lớn’ cung cấp câu trả lời hay cho câu hỏi phổ biến ” Trí tuệ cảm xúc là gì? ”Câu hỏi. Và ngoài ra, hãy nhìn rõ những gì không phải là Trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc 2.0 là một nguồn tài nguyên phong phú. Nó bao gồm hơn ba chục chiến lược để xây dựng EQ trong bốn lĩnh vực là quản lý bản thân, nhận thức xã hội, quản lý mối quan hệ và tự nhận thức. Các phiên bản mới hơn cũng bao gồm quyền truy cập trực tuyến để tự đánh giá ngắn gọn trên cùng một. Đúng là, đây không phải là bài kiểm tra duy nhất dành cho EI, nhưng nó là một trong những bài kiểm tra phổ biến nhất. Các tác giả Bradberry và Greaves sau đó cung cấp hướng dẫn dễ làm theo về cách cải thiện những lĩnh vực mà bạn có thể chưa đạt điểm ‘cao’. Bạn cũng được mời điền vào kế hoạch hành động Trí tuệ cảm xúc của riêng bạn cho tương lai.