Home / Review sách / Review sách Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài

Review sách Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài

Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài
Tác giả: Kotoha Yao

Về tác giả:
Kotoha Yao là giảng viên khí công Reiki nổi tiếng tại Nhật Bản, đồng thời là sáng lập viên tại học viện phát triển tâm linh Reiki Hatsuga. Cô còn tham gia dự án The Virtues Project giúp con người rèn luyện nhân cách tại hơn 109 quốc gia. Mục tiêu hoạt động của cô là hướng tới một xã hội mà trong đó mỗi cá nhân đều nhận thấy được tình yêu và sẵn sàng phát huy sứ mệnh của đời mình.

Review sách:
Nội dung sách gồm 32 phần nhỏ. Mỗi phần dài từ 2-4 trang kèm hình ảnh minh hoạ (nếu có). Độ dài rất vừa phải giúp người đọc mau lĩnh hội được kiến thức và không cảm thấy nhàm chán. Hình minh hoạ cũng khá đẹp với phong cách vẽ gì đó rất riêng, rất thơ văn mà mình không biết gọi tên! Cuối mỗi phần đều có mục Action để tóm gọn cách hành động.

Sách trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để sống có mục đích, có giá trị và cảm thấy bình yên?”

Tác giả trả lời câu hỏi bằng cách lần lượt đưa ra những tiểu mục “to-do list”, mà mình sẽ sắp xếp thành các nhóm:

– Biết ơn nguồn cội: những mục này giải thích nguồn gốc sinh mệnh của mỗi người theo quan niệm nhân quả và chỉ dẫn cách để tạo ra quả tốt. Các mục đó là: hiểu về nguồn cội, trân trọng gia đình, tiếp xúc với người thân

– Chăm sóc sức khỏe: giải thích nguyên nhân của bệnh tật, bao gồm cả thể xác và tâm bệnh và đưa ra cách trị bệnh. Là người dạy Reiki nên tác giả hướng dẫn các phương pháp Healing như Hand Healing, Face Healing, Heart Healing (mình thấy giống với thiền)

– Suy nghĩ tích cực: đây là phần thú vị nhất trong sách vì giải thích vì sao tư duy sẽ dẫn đến thay đổi cuộc đời, dựa trên cả khoa học về bộ não, luật hấp dẫn và cả một chút chiêm tinh học. Tuy là sách viết về cách tìm thấy hạnh phúc nội tâm nhưng không hề né tránh những vấn đề có vẻ tiêu cực như tiền bạc, bất an, ghen tỵ, trốn tránh,…

– Tiếp nhận các yếu tố tự nhiên: phần này nhìn chung là đưa ra lời khuyên về việc nên tiếp xúc với thiên nhiên và những nơi có nguồn năng lượng tốt như quán cafe yên tĩnh, thư viện, nhà thờ,… để được chữa lành.

Còn một điều mình cũng tâm đắc là cuối quyển sách tác giả liệt kê ra 52 điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Ai trong chúng ta cũng có một số những điều đó nhưng mọi người xung quanh đã không nói với mình. Khi có những biểu hiện chưa thật sự tốt, tác giả cho rằng chúng ta chỉ là đang phát huy quá mức một đức tính nào đó và cần dùng một đức tính khác để cân bằng lại. Bản thân mình cảm thấy đúng. Vạn vật trên đời này đều tuân theo quy luật “Vật cùng tắc biến, Vật cực tất phản”. Thứ gì quá giới hạn đều trở nên không tốt. Mọi chuyện cần được giữ ở trạng thái trung dung hay còn gọi là cân bằng.

Cách viết của tác giả tương đối dễ đọc, mặc dù mình có cảm giác là xem một bộ phim tài liệu mà tác giả là nhân vật được phỏng vấn hơn. Tức là đôi khi câu cú không logic lắm, mà là tác giả viết ngẫu hứng theo cảm xúc.

Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự khắc an bài” sẽ là liều thuốc tốt nhất dành cho ai đang mất phương hướng trong cuộc sống, cuốn sách dìu dắt chúng ta qua những dòng suy nghĩ rối ren để bước tới một cuộc sống mới có mục đích và ý nghĩa hơn. Đọc cuốn sách, ta bắt gặp bản thân mình trong đó qua ngôn từ giản dị, dễ hiểu với những ví dụ rất đỗi tự nhiên trong cuộc sống. Những nhận định mà Kotoha Yao đúc kết, sẽ là lời khuyên quý giá cho bất cứ ai đang trên con đường muốn khẳng định bản thân mình.

Trích đoạn hay:
“Nếu bạn không dựa vào bản thân mà đi nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác, bạn sẽ chỉ càng thu hút những người muốn điều khiển bạn.”

“Bạn có nét quyến rũ của riêng bạn, thế giới không tồn tại một người có thể hoàn toàn thay thế bạn”

“Ký ước nào quay về hãy để nó quay về; nước mắt chảy ra hãy cứ để chúng tuôn rơi”

“ Chỉ cần bạn sống, chỉ cần bạn tồn tại, không cần phải làm gì đó quá đặc biệt. Bản thân sự tồn tại của bạn đã mang giá trị của riêng nó.”

“Rất nhiều điều, chúng ta thực ra không cách nào cải biến, cho nên, sau cùng, bản thân mình sống tốt đẹp là được.”

“ Chúng ta của sau này, không ngừng nuối tiếc vì trước đây không đủ dũng khí để làm điều mình mong, nói điều mình muốn.”

“Vào thời điểm bạn cảm thấy khổ sở nhất thì không cần nói cho người khác nghe mà nên ngẫng đầu lên nhìn bầu trời, nó rộng lớn như vậy nhất định có thể chất chứa được tất cả nỗi uất ức của bạn.”

“Cứ sống vui vẻ cho bản thân, cho gia đình và cho bạn bè trước, mọi chuyện còn lại, hãy để thời gian tự an bài.”