Home / Review sách / Review sách Bạn Chỉ Tưởng Là Mình Đang Rất Cố Gắng

Review sách Bạn Chỉ Tưởng Là Mình Đang Rất Cố Gắng

Bạn Chỉ Tưởng Là Mình Đang Rất Cố Gắng
Tác giả: Lý Thượng Long

Giới thiệu sách:
“Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng” là tác phẩm hiện vẫn nằm trong top bán chạy nhất ở Trung Quốc, với 2 triệu bản được tiêu thụ, của cây viết trẻ Lý Thượng Long, mang đến rất nhiều câu chuyện chân thực xoay quanh tác giả, và những chiêm nghiệm, suy nghĩ tràn đầy cảm hứng, giúp cho người trẻ thay đổi tư duy, lối sống trong xã hội hối hả, dễ làm ta mất tập trung, mất phương hướng hôm nay.

Vì sao bạn cố gắng mãi mà không đạt được thành quả như ý? Vì sao ngày nào bạn cũng bận bịu mà chẳng thu được gì? Mình chỉ muốn hỏi bạn: Bạn đã cố gắng thật chưa, hay chỉ tưởng là mình đang cố gắng?

Có lúc bạn cảm thấy cuộc sống sao mà bất công thế, không lẽ những gì mình làm còn chưa đủ hay sao. Một số người thì gặp tình huống này ở vài lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng có những người họ làm gì cũng gặp, đi đâu cũng thấy. Những câu chuyện trong cuốn sách mang đầy hơi thở của cuộc sống, phản chiếu suy nghĩ và khát vọng của lứa tuổi thanh niên tràn đầy nhiệt huyết. Phải chăng: “Cuộc sống không phải do bản thân trải nghiệm thì không đáng sống”, cố gắng mà không hiểu rõ mình đang cố gắng vì điều gì, lại càng không xứng đáng.

Về tác giả:
Lý Thượng Long là một tác giả trẻ sở hữu lượng sách bán ra với con số lên đến hàng triệu trong môi trường cạnh tranh hết sức khốc liệt như Trung Quốc.Ngoài việc viết sách,anh còn thành công ở các lĩnh vực khác như đạo diễn, biên kịch và cả giáo viên. “ Tác giả trẻ” này đã vinh dự được nhận các danh hiệu như “ nhà văn có sức ảnh hưởng năm 2015”,” nhà văn triển vọng Trung Quốc” với niềm tin mang lại năng lượng cho con người qua câu chữ.

Review sách:
Khái quát về sách: cuốn sách này không mang đến những bài viết truyền cảm hứng một cách sáo rỗng mà đều là những câu chuyện chân thực xung quanh cuộc sống của tác giả.Giọng văn chân thật mang đầy hơi thở cuộc sống khiến chúng ta cảm giác thân thuộc qua đó Lý Thượng Long đã kể những câu chuyện về những sai lầm mà chúng ta mắc phải khi tuổi trẻ bồng bột.Sách gồm 3 phần chính: bạn chỉ có vẻ như rất cố gắng mà thôi,không hối hận đã là xứng đáng,lần sau tạm biệt hãy để tâm thêm một chút nhé.

Phần 1: bạn chỉ có vẻ như rất cố gắng mà thôi
Đây là phần chiếm nhiều giấy mực nhất nhưng cũng là phần tôi thích nhất, nó chỉ ra rằng tôi đã lãng phí thời gian quý báu của mình thế nào khi chỉ biết trì hoãn.Bạn có từng muốn học tốt tiếng anh nên đã đặt một quyển sách về học song lại chả bao giờ mở nó ra bạn lấy lí do là mình quá bận rộn nhưng thật ra lại đang nằm đó bấm điện thoại xem hôm nay có gì mới? Việc trì hoãn không chỉ không giúp ích gì còn khiến bạn mất nhiều thời gian vô lí.Sau khi đọc quyển sách này tôi mới nhận ra trước giờ mình đã trì hoãn rất nhiều việc.Ngoài ra, tác giả còn có khẳng định rằng tuổi trẻ phải biết bỏ qua những lời phê phán vô dụng và tránh lối tư suy của kẻ yếu.Tại sao bạn phải xem người khác nghĩ gì về bạn ?Đây là cuộc sống của bạn, tuổi trẻ của bạn , chỉ cần bạn muốn là đủ . Hãy bỏ qua những lời phê phán đó đi mà cố gắng thành công trên con đường của bạn vì cách trả thù tốt nhất là thành công.Vì sao chúng ta phải tránh tư duy của kẻ yếu? Vậy kẻ yếu tư duy những gì? Kẻ yếu sợ mạo hiểm họ “ chọn an nhàn ở tuổi trẻ” không dám làm gì mạo hiểm, đặc biệt nhưng sẽ có lúc trong cuộc sống bạn sẽ hiểu” nếu không xuất chúng ắt sẽ bị loại bỏ”.

Phần 2: không hối hận đã là xứng đáng
Phần này chủ yếu với về tình yêu, cái tình yêu tuổi học trò ít khi thành đôi đi đến sau này song lại là mối tình khiến con người ta khắc cốt ghi tâm.Ở phần này tác giả có viết một câu rất hay khiến tôi vô cùng tâm đắc “ Đừng hối hận khi làm sai ở tuổi trẻ,vì nếu không mắc sai lầm , nếu có thể quay lại thì đó không phải tuổi trẻ”. Không cần biết mai này có được sánh bước cùng nhau lên lễ đường hay không, chỉ cần đã yêu hết mình , không hối hận về sau là được vì gặp được nhau yêu nhau là cái duyên, nhưng có cùng nhau đi đến sau này hay không thì là cái nợ.Trong tình yêu phải bình đẳng về mặt tâm hồn thì mới có thể lâu dài được.Hai người phải có chung một đề tài trò chuyện , có thể cùng nhau chia sẻ đừng cố nhón lên để yêu ai, hay khom lưng xuống để yêu vì tình yêu là sự thoải mái của hai tâm hồn khi ở cạnh nhau cứ không phải là chịu đựng là cố gắng vì nửa kia.

Phần 3: Lần sau tạm biệt, hãy để tâm thêm một chút nhé
Mỗi lần chia ly với một người nào đó chắc hẳn các bạn sẽ nói “ hẹn gặp lại” nhưng tôi sẽ nói “ giữ gìn sức khỏe nhé”. Vì không phải cứ chia ly là sẽ gặp lại có thể đó là lần gặp mặt cuối cùng , vạn vật thay đổi theo thời gian, tính cách con người cũng thế biết đâu sau này gặp lại chúng ta đã khác không còn có những sở thích,chí hướng chung.Vì vậy dù cho người đó chọn con đường thế nào chỉ cầu mong cho họ được hạnh phúc thế là đã quá đủ rồi. Ở phần này tác giả còn đề cập đến những người thương ta thật lòng, đó là những người luôn hi sinh thầm lặng họ chưa bao giờ kể công với bạn dù họ đã làm rất nhiều thứ đi chăng nữa

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng là cuốn sách đặc biệt dành cho lứa trẻ ở mọi giai đoạn cuộc sống, không chỉ là những trải nghiệm của tác giả mà còn là liều thuốc tinh thần cho những ai đang gặp những rắc rối trong những câu chuyện riêng.

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng xứng đáng để nhận những giải thưởng cuốn sách bán chạy nhất của năm và cuốn sách truyền cảm hứng nhất năm ngay sau khi xuất bản. Cuốn sách cũng xứng đáng để được đọc nhiều lần, làm quà tặng, và có một vị trí gối đầu của nhiều bạn trong thế hệ trẻ chúng ta.

“ĐỪNG LẤY NGƯỜI MÌNH QUÁ YÊU”
Cho nên, lần này tôi giữ vững quan điểm: Kết hôn là kết hôn, không phải yêu đương. Có thể cùng người mình yêu nhất yêu đương. Nhưng kết hôn, hãy nhớ phải tìm người khiến mình thấy dễ chịu nhất.

Có lẽ có người sẽ bẻ lại, yêu đương là để kết hôn, không phải người mình yêu nhất, tôi kết hôn gì chứ.
Đôi khi tôi suy nghĩ, nếu một người vừa yêu đương với bạn đã nói muốn kết hôn, có phải sẽ rơi vào một trong ba loại: 1. Trẻ ranh miệng còn hôi sữa, cặp với ai cũng muốn kết hôn; 2. Kẻ sở khanh, hứa hẹn với bạn nhưng không thực hiện; 3. Dân chơi lõi đời, chơi mệt rồi, muốn nhanh chóng tìm một người để sống yên ổn.
Những ai mới là người bạn mong muốn?
Yêu đương và kết hôn là hai chuyện khác nhau. Tôi nhớ Vương Dương trong phim Đối tác Trung Quốc, phong lưu phóng khoáng chán chê, cuối cùng lại chọn một cô gái vẻ ngoài vô cùng bình thường. Khi được hỏi vì sao, anh ta nói: “Vì cô ấy nấu cơm ngon.” Do đó, tôi hiếu, hai người đi đến cuối cùng chưa chắc đã yêu nhau nhất, nhưng nhất định là thoải mái nhất khi ở bên nhau.

Đoạn trích hay:
“Trông bề ngoài ngày nào cũng thức khuya, nhưng lại chỉ cầm điện thoại like dạo; trông bề ngoài đi học thật sớm, nhưng trong giảng đường lại chỉ ngủ bù giấc đêm qua, trông bề ngoài ngồi cả ngày trong thư viện, nhưng thực ra chỉ bần thần suốt cả một ngày; trông bề ngoài là đến phòng tập gym, nhưng chỉ để bắt chuyện với mấy anh đẹp trai, mấy nàng xinh gái
Bạn thực sự đã cố gắng hay chưa, hay chỉ tưởng là mình đang cố gắng?”

“Hạnh phúc chân chính là cố gắng trở thành người mà mình muốn trở thành, sau đó tìm kiếm một nửa mà mình không phải lấy lòng.”