Home / Review sách / Review sách Cà Phê Cùng Tony

Review sách Cà Phê Cùng Tony

Cà Phê Cùng Tony
Tác giả: Tony Buổi Sáng

Review sách:
“Cà phê cùng Tony” là sự tập hợp các bài viết của tác giả Tony Buổi Sáng về những bài học, câu chuyện đã trải nghiệm trong cuộc sống. Đó có thể là những chuyện to tát như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh… đến những việc nhỏ nhặt như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể… sao cho văn minh, lịch sự.

Nội dung sách là những câu chuyện ngắn nói về cuộc sống rất đời thường, rất thật tế và cực kì chính xác (theo như mình nghĩ). Những câu chuyện đó thì thật 100% cũng có, 80% cũng có, hư cấu cũng không biết có không nhưng tác giả viết hay quá nên đôi khi thật thật giả giả chả biết chuyện nào thật chuyện nào giả mà lần. Nên với mình thì xem như 100% câu chuyện của tác giả chia sẽ điều là 100% sự thật của bản thân tác giả luôn.

Từ những chuyện nhỏ nhặt đời thường, những tính xấu tiểu nông chốn công sở, những vụn vặt hằng ngày cho tới những vấn đề mang tính thời sự như chuyện mua bán của bà con nông dân với thương lái Trung Quốc, những niềm tự hào cần “đáng quên” trong tư tưởng con người Á Đông: khôn vặt, sĩ diện, chợp thời….

Được kể với giọng điệu trào phúng, hài hước lại được thể hiện bằng ngôn ngữ “cư dân mạng” các câu chuyện đã tạo sự gần gũi để độc giả có thể dễ dàng tiếp nhận và khi đọc qua rồi ai cũng có chung một nhận định: có thể đó là chuyện của chính chúng ta, những thói hư tật xấu mà bất cứ ai rồi sẽ cũng đã gặp và sẽ gặp.

Cuốn sách có hai phần: Phần một là Chuyện của Tony là những câu chuyện của tác giả được kể lại một cách hấp dẫn, phần hai là Tony và bạn trẻ là những bài học về lối sống, cách hành xử, kĩ năng giao tiếp,…

Những câu chuyện ngắn gọn nhưng dạy mình biết bao nhiêu điều trong cuộc sống: từ chuyện ăn, chuyện nói, chuyện chửi, chuyện yêu, chuyện đọc, chuyện nhậu cho đến việc học ngoại ngữ, cách dùng thời gian đều được tác giả thể hiện bằng một giọng điệu nhẹ nhàng, dí dỏm mà sâu cay.

Đọc Cà phê cùng Tony, có thể bạn sẽ thấy mình đâu đó trong những câu chuyện mà dượng Tony kể, là bạn hoặc ai đó mà bạn đã thấy và giúp bạn nhận thấy được khuyết điểm của mình, cố gắng khắc phục nó để trở thành một con người chuẩn “con của dượng”. Đồng thời, cuốn sách tạo ra một nguồn động lực mạnh mẽ cho người đọc: động lực để thay đổi bản thân, động lực để phá vỡ những “con bò” của chính mình.

Những gì được viết trong sách rất giản dị, chân tình, bổ ích, phản ánh thực tế thực trạng xã hội hiện tại. Thông qua quyển sách giúp cho bản thân tôi được nhắc nhở, nhìn lại mình và áp dụng cho chính tôi – để mỗi ngày một tốt hơn. Thiết nghĩ những gì được viết trong sách – không chỉ giới trẻ mà mọi người cũng nên tham khảo, sẽ rất có ích trong công việc, ứng xử, giao tiếp và nâng cao khả năng nhận thức của mỗi chúng ta, đặc biệt là giới trẻ!

Nếu biết ứng dụng được những gì trong sách này – mỗi ngày, tôi tin chắc các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình rất thú vị và phát triển về nhiều mặt trong cuộc sống. Đọc xong cuốn sách là thấy cần phải buông bỏ bầu trời bình yên để sống đúng với nhiệt huyết thanh niên ngay. Có thể nói, Cà phê cùng Tony là một cuốn sách hoàn hảo từ nội dung cho đến hình thức, chạm đến chân, thiện mĩ.

Sau đây là những bài học sau khi đọc cuốn sách, hi vọng có thể giúp các bạn thay đổi được cách tư duy của bản thân.

Bài học số 1: Sống hào sảng, không tính toán.
Hào sảng đơn giản là sự cho đi mà không tính toán,là sự buông bỏ để làm lại từ đầu.Hào sảng là không tham lam, không ích kỉ,không cá nhân chủ nghĩa.
Tony chia sẻ có hai sức mạnh lớn của một con người.Một là sức mạnh sự nỗ lực kiên trì.Cố gắng rèn luyện cho thật giỏi để có kiến thức thật uyên bác, kiếm tiền thật nhiều,làm từ thiện giúp đỡ những người khó khăn…Từ 2 bàn tay trắng, nhiều người đã có tất cả những gì họ từng mơ ước,với sức mạnh của sự kiên trì nỗ lực ấy.
Nhưng có một sức mạnh lớn hơn chính là sức mạnh của sự buông bỏ, cho đi.Buông bỏ không có nghĩa là mất mà là có chính là có chỗ trống để đón nhận cái lớn hơn.
Bạn hãy cứ mạnh dạn cho đi,nếu bạn có thể mang lại những giá trị cho mọi người xung quanh bạn thì tôi tin rằng họ sẽ đền đáp bạn xứng đáng.

Bài học số 2: Rèn luyện lối sống lành mạnh.
Nhiều người chúng ta bây giờ dành phần lớn thời gian của mình để chơi game, nhậu nhẹt, cà phê với bạn bè…
Chúng ta vô tình quên mất những mối quan hệ thực tế, quên đi ý nghĩa của cuộc sống thực.
Nhờ vào những câu chuyện ngắn của Tony nó đã truyền cảm hứng cho mình và kể từ đó, mình đã chịu khó nghiên cứu hơn đầu tư cho tương lai bằng cách đọc nhiều sách hơn, dành thời gian học ngoại ngữ và chú tâm rèn luyện thể chất,bớt dành thời gian online facebook, hoặc lướt web như trước.

Bài học số 3: Ưu tiên đầu tư “tài sản”.
Nhắc đến tài sản thì nhiều người nghĩ ngay đến tiền bạc, vật chất, siêu xe, biệt thự .Tuy nhiên “tài sản” mà Tony nhắc đến ở đây chính là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực.Những thứ còn lại chỉ được coi là phương tiện.Bằng cấp chỉ là tờ giấy chứng nhận trong một thời gian có vượt qua một kỳ sát hạch.
Vì vậy nếu bạn mải mê đầu tư cho những tài sản kia thì một vài thế kỷ nữa nó cũng trở thành lạc hậu. Tony khuyên chúng ta khi còn trẻ tuổi hãy dồn tâm sức nỗ lực học tập, rèn luyện trí lực, thể lực, học hỏi mọi kỹ năng trong việc công việc và cuộc sống.Đó chính là cách đầu tư khôn ngoan,Khi có được những “tài sản” ấy rồi thì tự nhiên những tài sản khác sẽ tự tìm đến bạn.

Bài học số 4: Tư duy tích cực.
Theo Tony cùng một sự việc hiện tượng nhưng mỗi người lại có cái nhìn khác nhau.Khi chúng ta không thay đổi được điều gì xảy ra thì tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực.
Lời khuyên của Tony cho các bạn trẻ là hãy luôn sống lạc quan, yêu đời. Hãy luôn bắt đầu ngày mới bằng những niềm vui, sự hưng phấn để có năng suất lao động cao hơn. Hãy vị tha, bao dung, bỏ qua lỗi lầm của người khác bạn sẽ thấy thoải mái và nhẹ lòng hơn rất nhiều.

Bài học số 5: Học Tiếng Anh
Tiếng Anh cực kỳ hữu dụng trong cuộc sống của chúng ta.Có tiếng Anh, ta có thể tăng cơ hội kiếm tiền,ta có thể đi ra nước ngoài hay giao tiếp với người nước ngoài thoải mái,… Tony khuyên chúng ta hãy học ngoại ngữ một cách thật chăm chỉ, thật say mê với Tiếng Anh.Vì nếu không có tiếng Anh thì cơ hội sẽ rất ít để thành công.

Bài học số 6: Sống hào sảng
Hào sảng đơn giản là cho đi mà không tính toán. Cho đi không phải là mất mà là để có thêm chỗ trống để đón cái mới lớn hơn.

Bài học số 7: Sống tự lập
Trẻ con cần phải tự làm hết mọi công việc cá nhân từ nhỏ, để mai sau lớn lên còn biết việc mà làm. Bạn cứ để ý, sẽ thấy những người có tính tự lập từ nhỏ thường sẽ thành công.Vì vậy, các bạn trẻ à, chúng ta hãy tự chăm lo cho bản thân, hãy làm việc nhà và hãy nghĩ cả cho những người xung quanh chúng ta nhé.

Bài học số 8: Rèn luyện tính kỷ luật
Có tính kỷ luật sẽ giúp cho con người, cuộc sống tốt hơn. Cho nên, mỗi buổi sáng thức dậy hay trước khi đi ngủ, ta nên ghi ra những công việc phải làm và cố gắng thực hiện chúng.

Bài học số 9: Trung thực
Tony từng nói: “Trung thực là cái khôn ngoan nhất trong mọi cái khôn ngoan”. Cá nhân mình thấy câu này rất đúng, vì cho dù bạn có khôn ngoan đến mấy thì vẫn sẽ có người khôn ngoan hơn, bạn sắc sảo thì vẫn có người sắc sảo hơn.Vậy nên,
HÃY SỐNG THẬT TRUNG THỰC.