Home / Review sách / Review sách Càng Kỷ Luật Càng Tự Do

Review sách Càng Kỷ Luật Càng Tự Do

Càng Kỷ Luật Càng Tự Do
Tác giả: Ca Tây

Review sách:
Khi chuông báo thức kêu mỗi sáng, bạn có hai sự lựa chọn: tắt đi để tiếp tục mơ, hoặc thức dậy để biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Để làm được điều thứ hai, có một câu mình đã niệm trong đầu mỗi ngày: “Càng kỷ luật – Càng tự do”.

Ai cũng đều đã nghe qua những “bí mật” của thành công: dậy sớm, đọc sách, tập thể dục,… nhưng mặc nhiên, số người thực sự làm được những điều này rất ít. Động lực thì có thừa nhưng kỷ luật lại không có. Thử hỏi, làm gì có ngọt ngào nào không trải qua đắng cay? Nghe hai chữ “Kỷ luật” vốn thấy khắt khe, nhiều người lại nghĩ rằng làm gì có “Tự do” tồn tại trong “Kỷ luật”? Phải để đến khi sự buông thả khiến ta trở thành nô lệ ràng buộc bởi cơm áo gạo tiền, có lẽ đến lúc đó mới hiểu vì sao “Càng kỷ luật, càng tự do”.

Cuốn sách bìa màu xanh dương xinh xắn này luôn được mình giữ cạnh đầu giường, đơn giản bởi vì tựa sách như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng tới bản thân. Khi bạn còn bé, ba mẹ luôn đứng phía sau theo dõi từng bước chân, họ chính là người rèn dũa kỷ luật cho bạn. Lớn lên, sống một mình, bạn hoàn toàn tự do được làm những gì mình thích: cả điều tốt và điều xấu. Ranh giới ở giữa mong manh đến nhường nào, có lẽ không cần phải miêu tả thành lời.

Thứ ta không chiến thắng được, chính là thời gian.
“Thời gian có tính duy nhất và không thể quay ngược lại, thay vì lãng phí nó vào những so đo tính toán, chi bằng hãy sống khí chất một chút. Người có khí chất mới có thể chiến thắng thế giới này.” – Ca Tây

Câu trích dẫn bên trên là một trong những câu mình thích nhất cuốn sách. Cách bạn sử dụng thời gian những ngày bạn còn trẻ, sẽ là bức tranh phản chiếu lại trên bạn khi bạn về già. Những nếp nhăn khắc khổ, hay một khóe miệng phúc hậu, tất cả sau này đều được quyết định bởi bạn của hiện tại.

Nghiêm túc với cuộc sống, cuộc sống tuyệt đối sẽ không bạc đãi bạn.
Học nghiêm túc một môn năng khiếu, bắt đầu thay đổi từ những việc nhỏ nhất, nỗ lực trong thái độ sống, vượt qua khó khăn trong việc gây dựng những thói quen tốt, mọi thứ không khó như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn quyết tâm hừng hực nhưng chỉ được tầm ba phút, mọi chuyện đương nhiên sẽ chẳng thành. Nhưng mỗi ngày bạn cố hơn vài phút, vài giờ. Ngày hôm sau cố hơn hôm trước một chút, và quan trọng nhất: Đừng dừng lại. Bản thân bạn sau này sẽ cảm ơn chính mình vì đã tiếp tục.

Nhưng trên con đường bạn đi, không tránh khỏi những lo lắng, những khó khăn không ai lường trước. Lúc này, tác giả Ca Tây ở đó như một người tiền bối, đốc thúc bạn vượt qua khó khăn ấy mà đi lên. Không nuông chiều bạn bằng những lời ngon ngọt vô nghĩa, Ca Tây đặt vào từng mẩu chuyện những lời khích lệ cứng rắn: “Muốn không lo lắng, trước tiên phải sắp xếp cuộc sống có quy luật.”, “Nếu ngay cả việc “kiếm tiền” cũng để người khác phải giục thì cả cuộc đời bạn cũng chỉ đến thế mà thôi.”…

Một lời khuyên nho nhỏ, bạn đừng đọc hết cuốn sách một lần. Hãy đọc chậm rãi, mỗi ngày một chương nhỏ đôi ba trang thôi cũng được. Giống như thanh năng lượng cho tâm hồn, nếu bạn dùng mỗi lần một ít, bạn sẽ có sức bền để đi xa. Nhưng nếu bạn nhai hết một lần rồi thôi, chính những năng lượng dôi ra ấy khiến bạn bị quá tải, và rất dễ dẫn tới việc bạn chẳng làm gì cả. Nhưng không sao, có một điều khác biệt đối với “Càng kỷ luật Càng tự do”: Bạn luôn luôn có thể mở ra một trang bất kỳ, đọc chúng, và bắt đầu hành động khác đi.

Có rất nhiều điều hay ho trong cuốn sách xanh từ nhà Being mà một bài review không thể gói hết bằng lời. Quotes của Ca Tây mình highlight hồng cả trang sách, cốt để bất cứ lúc nào mình mở sách ra, mình cũng được truyền một chút sức mạnh từ Ca Tây. Và cuốn sách nào được khuyến nghị rằng “Nó đã thay đổi cuộc đời tôi” thì bạn càng phải cẩn trọng khi đọc nó. Bạn có sẵn sàng thay đổi chưa, hay bạn muốn cuộc sống cứ bình dị như thế trôi qua?

Tổng hợp những nhắn nhủ “thức tỉnh” trong Càng kỷ luật Càng tự do

1. “Khi bạn muốn hoàn thành một việc gì đó, bạn không cần phải hô hoán hay khoe khoang, bạn cần học cách bình tĩnh, lặng lẽ chấp hành và thực hiện việc đó. Đó là một quá trình rất dài, cần phải chịu sự cô đơn và tẻ nhạt, ngăn chặn sự mê hoặc của các trò tiêu khiển mới có thể nhìn thấy con đường đầy ánh sáng đang dần lộ ra ở phía trước.”

2. “Đối với bất cứ việc gì, chỉ dành vài ba phút nhiệt tình thì đều không đủ. Nếu muốn nhiều hơn, bạn cần đầu tư thời gian và công sức xứng đáng. Nếu thất bại, tức là bạn không đủ nhiệt tình, không đủ kiên trì, và cũng không đủ động lực.”

3. “Hãy tin tưởng rằng phía trước còn có thế giới tươi đẹp đang chờ đón bạn. Còn bạn, hãy buông bỏ nỗi nhớ nhung về quá khứ, bạn xứng đáng được có những thứ tốt đẹp hơn.”

4. “Là động vật sống theo quần thể, con người rất cần có bạn. Khi buồn bã, chúng ta cần người bên cạnh lắng nghe, chia sẻ; khi bị thương chúng ta chờ đợi nhận được một vòng tay ôm ấp, thậm chí khi vấp ngã ta vẫn khao khát có người kéo chúng ta lên. Những điều bình dị này có sức mạnh vô cùng lớn lao, khiến cho ta cảm thấy ấm lòng.”

5. “Đừng dừng lại. Cơ hội đi qua rất nhanh, khi bạn dừng lại cho rằng để trau dồi bản thân thì số mệnh đã để ý đến người khác mất rồi. Không hiểu thì hỏi, không biết thì học, thời gian và cơ hội không bao giờ đợi chờ ai, lấy đâu ra nhiều thời gian để bạn lãng phí chứ?”

6. “Tôi và bạn khi còn mười tám tuổi vẫn chưa đủ mạnh mẽ, thế nhưng chúng ta biết rằng chỉ có mạnh mẽ mới có thể thay đổi tất cả. Chính vì vậy tôi yêu thích bản thân mình ở hiện tại, đang từng bước cố gắng, từng bước mạnh mẽ và đang bước lên từng bước trên bậc thang đời người.”

7. “Thực sự bạn đừng nên mong mỏi sự ổn định, bởi vì trên thế giới này không hề có thứ gì ổn định, mãi mãi không bao giờ thay đổi cả. Điều bạn cần làm chính là đứng vững trong cục diện không ổn định này.”

8. “Cả quãng đường bạn khát khao trở thành người khác nhưng cuối cùng bạn chỉ có thể trở thành chính mình mà thôi.”

9. “Là một người trưởng thành, quyền chủ động sống đang nằm trong tay của bạn. Tất cả những gì xảy ra trong quá khứ không phải là trách nhiệm của bạn, thế nhưng tất cả những gì xảy ra sau này đều là sự lựa chọn của bạn, bạn buộc phải chịu trách nhiệm về nó.”

10. “Về bản chất, các chàng trai giống như một đứa trẻ vậy, có chuyện gì bạn cần phải nói thẳng với anh ấy.”

11. “Tình cảm tốt là đôi bên học cách vạch rõ ranh giới, học cách phân biệt đúng sai, vứt bỏ tính trẻ con, cũng như hiểu những gì người khác có thể làm và không thể làm cho bạn. Dù sao thì không có ai mãi mãi ở bên cạnh bạn được, chắc chắn thế.”

12. “Tuổi trẻ không phải là cái cớ để cho bạn sống buông thả, có những mối tình không được đáp lại, có những cảm xúc làm hao mòn cơ thể bạn, có những người quá “tồi” đối với bạn, thì nên tránh xa, càng sớm càng tốt.”

Xem thêm:
Review sách Gia Tộc Morgan
Tóm tắt sách Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới