Home / Review sách / Review sách Cởi Trói Linh Hồn

Review sách Cởi Trói Linh Hồn

Cởi Trói Linh Hồn
Tác giả: Michael A. Singer

Review sách:
Nếu bạn đã và đang loay hoay với câu hỏi “Tôi là ai trong cuộc đời này?” thì Cởi trói linh hồn của tác giả Michael A.Singer là cuốn sách là dành cho bạn.

Đầu tiên là về tiêu đề sách, đọc lên nghe có vẻ trên trời nhưng nội dung của nó thì hoàn toàn dưới đất mọi thứ đều được hướng dẫn một cách cụ thể. Phần đầu cuốn sách nghiên cứu về nội tâm, cách vận hành của suy nghĩ sâu vào đời sống tâm linh và rồi gián tiếp thay đổi suy nghĩ của người đọc.

Tâm linh ở đây có thể được hiểu là tầng sâu nhất của mỗi con người. Mỗi con người đều có 3 tầng, tầng đầu tiên là cơ thể, tầng thứ 2 là tâm trí hay còn gọi là suy nghĩ và tầng sâu nhất là tâm thức hay cũng có thể gọi là tâm linh. Nhầm lẫn cơ bản nhất của chúng ta là tự đánh đồng “mình” với suy nghĩ của “mình” nhưng thực tế chúng ở 2 tầng hoàn toàn khác nhau.Cuốn sách này sẽ gợi mở cho bạn con đường giúp bạn nhận ra đâu mới thật sự là bạn.

Bạn không phải là suy nghĩ của bạn mà bạn luôn đứng ở một vị trí phía sau và quan sát những gì diễn ra xung quanh kể cả suy nghĩ của chính mình.Việc nhận diện này thật sự không đơn giản. Nhưng một khi đã nhận diện được thì bạn sẽ dễ dàng tiếp thu nội dung phía sau.

Phần sau cuốn sách là phần liên hệ, áp dụng những thứ đã được nghiên cứu ở phần đầu vào cuộc sống thực tế. Là những triết lý sống bạn chưa biết hoặc đã biết nhưng không thể áp dụng hoặc cố gắng áp dụng bằng một cách gượng ép. Nó sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi gặp vấn đề với cuộc sống, cách để không suy nghĩ, cách tắt cái đài lải nhải mang tên tâm trí và trả lại cho bạn sự bình yên. Nếu đọc, hiểu và cảm được bạn sẽ đạt được một cuộc sống hạnh phúc, bình yên thực sự. Bạn sẽ nhận ra rằng vốn dĩ chẳng có gì gọi là vấn đề, bạn chỉ xem nó là vấn đề vì bạn đang bị tâm trí của bạn đánh lừa. Hãy thức tỉnh để chỉnh đốn lại tâm trí của chính bạn. Đó là việc hoàn toàn có thể.

Chúng ta rõ ràng không thể thay đổi được những biến cố xảy đến, mà sự thật thì chúng ta cũng ko cần phải thay đổi chúng, việc chúng ta cần làm đơn giản là quay trở về điểm quan sát của mình và trải nghiệm chúng. Chúng ta chẳng thể ép cuộc sống này ngừng tạo ra sự kiện – cái mà chúng ta gọi là vấn đề, đó là cách mà cuộc sống, thế giới này vận hành. Cũng giống như chúng ta phải luôn thở thì mới có thể sống. Cuộc sống cũng cần phải được “sống”. Tại sao chúng ta lại luôn ở trong tâm thế phản kháng, chống chế với cuộc sống trong khi nó đang có lòng tốt giúp chúng ta khám phá những giới hạn của bản thân.

Bạn được đem đến thế giới này để trải nghiệm, để chạm, để tiếp xúc với cuộc sống chứ không phải để đối kháng với nó. Bạn là một phần của sự sống chung này nên hãy hòa vào nó. Cởi trói linh hồn cũng sẽ giúp bạn nhìn ra đâu mới là giá trị đích thực của cuộc sống từ đó giúp chúng ta thực hành sự chấp nhận, buông bỏ những thứ vô thường, sống trong hiện tại một cách dễ dàng, giúp bạn đi qua những nỗi đau sâu sắc nhất một cách nhẹ nhàng và rồi đưa bạn trở về với sự bình yên.

Cuốn sách cho chúng ta thấy một cái nhìn toàn cành, rất chi tiết, chân thực về điều mà chúng ta hầu như chưa bao giờ để tâm tới. Bởi nó tồn tại như một thói quen, đã là thói quen tức chúng ta làm mà không cần nghĩ không thắc mắc. Không khuyên nhủ rằng điều này là tốt hay không tốt, cuốn sách chỉ đơn thuần miêu tả và đưa giải pháp.

Một số trích dẫn trong cuốn: “Cởi trói linh hồn”
– Có một loại giấc mơ được gọi là MƠ TỈNH, tức là bạn biết bạn đang mơ.
– Nếu bạn mơ thấy mình đang bay, bạn biết bạn đang bay. Bạn nghĩ: “Í, xem này! Mình đang mơ thấy mình đang bay. Mình sẽ bay qua đó.”
– Bạn thực sự đủ tỉnh táo để biết bạn đang bay trong giấc mơ và bạn đang mơ giấc mơ đó.
– Giấc mơ đó khác xa với những giấc mơ thông thường khi bạn hoàn toàn chìm vào giấc mơ.
– Bạn phân biệt được sự khác nhau này cũng giống y như khi bạn thấy được sự khác nhau giữa việc biết mình đang nhận biết trong cuộc sống hàng ngày, và không biết mình đang nhận biết.
– Khi bạn là một người có nhận thức, bạn không còn trở nên đắm chìm hoàn toàn vào các sự kiện xung quanh bạn.
– Thay vào đó, bên trong bạn luôn nhận biết rằng bạn chính là người đang trải nghiệm các sự việc xảy ra và cả những suy nghĩ, cảm xúc đối với những sự việc đó.

– Khi một ý nghĩ được tạo ra trong trạng thái có nhận thức thì thay vì lạc lối trong đó, bạn sẽ vẫn biết rằng bạn là người đang có ý nghĩ đó. Bạn sáng suốt, minh mẫn.