Home / Review sách / Review sách Để Con Được Ốm

Review sách Để Con Được Ốm

Để Con Được Ốm
Tác giả: Uyên Bùi – BS. Trí Đoàn

Về tác giả:
Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn là bác sĩ nhi khoa, Giám đốc Y khoa Hệ thống phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, đã có 25 năm kinh nghiệm trong nghề và hơn 10 năm theo đuổi thực hành y khoa theo cách thức tiên tiến nhất trên thế giới.

Tác giả Uyên Bùi đã từng là phóng viên mảng văn hóa – giải trí; hiện làm mẹ toàn thời gian và dành thời gian cho việc chia sẻ cách chăm sóc và dạy dỗ con trẻ lứa tuổi mầm non.

Review sách:
Trong xã hội hiện nay, khi người mẹ luôn dễ dàng tiếp cận với vô vàn các nguồn thông tin thì việc chăm sóc trẻ đã trở nên dễ dàng nhưng đồng thời lại khó hơn gấp bội. Để con được ốm, do đó, còn hơn cả một cuốn sách thường thức về y khoa xung quanh việc chăm sóc cơ bản cho trẻ giai đoạn 0-2 tuổi. Nó bao hàm một thái độ của bậc làm cha mẹ, rằng để con có thể trưởng thành, con có quyền bị ốm đau, bị mắc bệnh; và vì vậy, có quyền không bị mang ra so sánh… [với con nhà hàng xóm].

Để con được ốm giúp làm đúng lại các quan niệm nuôi con cả cũ lẫn mới, vốn đầy những ngộ nhận và sai lạc, cung cấp các kiến thức y khoa được công bố mới nhất và được nghiên cứu, chứng thực, giúp cho các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

Xuyên suốt quyển sách là những câu chuyện kể của một bà mẹ bỉm sữa với những quan niệm dân gian ông bà ta truyền dạy, thông tin từ “bác sĩ” google và lời của “bà hàng xóm”,… Qua những câu chuyện của chị, thói quen nuôi con của người Việt hiện ra rõ nét, đem chiều cao, cân nặng ra làm tiêu chí gần như duy nhất để đánh giá quá trình phát triển của con, hoặc là đem so con với con nhà hàng xóm. Trong đó, thói quen nguy hiểm nhất cũng liên tục được nhấn mạnh, đó là thói quen lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Sau mỗi câu chuyện, mỗi lầm tưởng là câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi với kiến thức chuyên môn và cơ sở khoa học chắc chắn. Sẽ có nhiều bà mẹ trợn tròn mắt khi nghe bác sĩ bảo con viêm họng thì cứ cho uống nước đá hoặc ăn kem, hay chuyện lau mát không có nhiều ý nghĩa trong việc hạ sốt, và cả, trẻ biếng ăn (không do bệnh lý) thì cứ để trẻ nhịn, đến lúc đói sẽ tự ăn.

“Để Con Được Ốm” là những chia sẻ hết sức chân thành giúp cho những người mẹ hoặc những người sắp làm cha mẹ có thêm những hiểu biết về cách nuôi con, cùng con trải qua những chứng ngại vật trong quá trình lớn lên. Vì vậy “Để còn được ốm” là hành trang tuyệt vời cho bất cứ ai đang học cách trở thành người cha, người mẹ tốt.

Nhân xét sách:
“Khi cầm cuốn sách trên tay, tôi cảm thấy hết sức thú vị vì nội dung của nó đã gạt bỏ hầu hết mọi quan niệm về chăm sóc trẻ theo “kinh nghiệm” truyền tai của các bà mẹ – nuôi con nhìn sang nhà hàng xóm. Đặc biệt hơn, nó được tổng kết từ thực tế chăm sóc con của một bà mẹ trẻ. Những rắc rối hết sức đời thường tưởng như nhỏ nhặt ấy đã được giải đáp và phân tích một cách cặn kẽ bằng các chứng cứ khoa học và những lời khuyên cũng hết sức đời thường.”
(Bs. Ngô Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai)

“Từ giây phút đầu tiên cầm quyển sách trên tay, tôi biết rằng quyển sách này sẽ tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của cha mẹ Việt về cách chữa trị bằng trái tim yêu thương, thay vì việc chữa trị thông thường thông qua các biểu hiện bệnh lý.”
(Mrs. Jeannie Chan-Ho, Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam)

“Sức khỏe của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của mẹ. Chỉ cần con hắt hơi thôi là lo lắng có phải bệnh không? Khi con bệnh, mình chăm sóc sao đây? Sao tháng này con tăng ký ít vậy? Phát triển vậy có bình thường không? Có suy dinh dưỡng không? Hôm nay con ăn có vài muỗng, sao đủ chất? Bao nhiêu lo lắng, từ lớn đến nhỏ đều được Bác sĩ Trí Đoàn giải thích rõ ràng, dễ hiểu và mang tính khoa học. Nhiều kinh nghiệm dân gian chưa đúng cũng được mổ xẻ, phân tích giúp các mẹ hiểu cái gì nên giữ lại, cái gì nên điều chỉnh cho đúng. Thậm chí, những người trong ngành y như tôi cũng được cập nhật những kiến thức cũ thành mới. Có thể nói, chưa quyển sách nào làm đươc điều này. Tôi tin Để con được ốm là một quyển sách đáng để gối đầu giường cho các bà mẹ, giúp các mẹ tự tin chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất!”
(Bs. Anh Thy – Chuyên viên Tư vấn Sữa mẹ Quốc tế tại Việt Nam)

“Cái hay của sách là giúp chúng ta – những học trò bỡ ngỡ trong lớp học “làm cha mẹ” – giảm bớt áp lực trong quá trình nuôi con. Nuôi con không bao giờ nhàn nhã, nhưng nên mang đến niềm vui, thay vì sự căng thẳng và những chuỗi ngày dài băn khoăn lo lắng, rồi dẫn tới bao điều không hay khác.”
(Bs. Đinh Huỳnh Linh, Bệnh viện Tim mạch Quốc gia)