Home / Review sách / Review sách Điều Kỳ Diệu

Review sách Điều Kỳ Diệu

Điều Kỳ Diệu
Tác giả: R.J.Palacio

Giới thiệu sách:
Nhân vật chính của truyện là cậu bé August. August có một khuôn mặt dị dạng bẩm sinh do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp. Cuộc sống êm đềm của August bên gia đình một ngày nọ bị đảo lộn khi bố mẹ quyết định đưa August đến trường học. Kể từ đây August phải sống trong nỗi mặc cảm, đau khổ vì bị bạn bè trêu chọc.

Nhưng nhờ sự động viên, khích lệ tình thương yêu của bạn bè và người thân, August đã can đảm đương đầu với những khó khăn, thử thách ở ngôi trường mới.Truyện ca ngợi tinh thần dũng cảm, chấp nhận đương đầu với số phận của cậu bé dị tật 11 tuổi. Mặc dù phải chịu nhiều thiệt thòi và bất hạnh, nhưng August luôn giữ vững tinh thần lạc quan, tình yêu cuộc sống và nghị lực sống mãnh liệt.

Về tác giả:
R. J. Palacio là nữ tác giả người Mỹ, giám đốc nghệ thuật và thiết kế đồ họa. Điều kỳ diệu là cuốn sách đầu tay của bà, được viết sau khi tác giả Palacio lo sợ rằng con trai 3 tuổi của mình sẽ phản ứng tiêu cực khi nhìn thấy một cô bé có khuôn mặt dị tật bẩm sinh ngồi bên cạnh cậu trong lúc họ đang xếp hàng mua kem.

Review sách:
“Điều kỳ diệu” là một cuốn sách khiến sau khi đọc xong mình có suy nghĩ rằng kể từ giờ có lẽ đôi lúc sẽ đi tìm các tác phẩm cho thiếu nhi để đọc. Tại sao ư? Bởi một cốt truyện nhẹ nhàng, cách kể chuyện dễ hiểu không cầu kỳ hoa mỹ, có điểm thắt mở nhưng không cần những tình huống quá kịch tính hay ẩn dụ mà vẫn mang lại những cảm xúc sâu lắng.

“Điều kỳ diệu” là một tác phẩm không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn là bài học cho tất cả mọi người, mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc. Đó là bài học về tình yêu thương của gia đình, của bạn bè và cả thầy cô. Điều đó chính là một trong những động lực chính cho mỗi chúng ta để ta vững vàng bước đi.

Câu chuyện kể về cậu bé August có khuôn mặt dị dạng bẩm sinh do một chứng bệnh hiếm gặp. Mới 10 tuổi nhưng August đã phải trải qua 27 cuộc phẫu thuật trên gương mặt mình. Cuộc sống của August đương nhiên không giống như bao người khác. Cho đến năm 10 tuổi, August chỉ sống trong thế giới nhỏ bé với sự yêu thương của bố mẹ và chị gái. Tuy nhiên, quyết định đưa August đến trường học đã khiến cậu bé phải đối mặt với một thách thức lớn khi phải bước ra hòa nhập với xã hội ngoài kia.

Mặc dù cũng đã từng hứng chịu những ánh mắt, lời kì thị trước đó, nhưng ở trường học thì điều tồi tệ này lại càng nhân lên gấp bội. Là khi không những khó có thể lờ đi mà còn là điều August phải đối diện hàng ngày. Với sự động viên không ngừng từ gia đình, thầy cô, bạn bè cùng chính động lực của bản thân August dần dần vượt qua được thử thách này.

Trường học mang tới cho cậu những tổn thương khi bị bắt nạt, kỳ thị nhưng cũng cho cậu món quà là tình bạn đích thực và bài học về giá trị bản thân. Bằng chính sự thông minh, hài hước, dũng cảm, nghị lực của mình, August khiến những người xung quanh dần bỏ đi sự phán xét bên ngoài để thực sự tìm hiểu về con người bên trong. Sự hiện diện của August truyền cảm hứng cho bất kỳ ai từng gặp cậu bé, là điều kỳ diệu từ chính sự yêu thương, liên kết của con tim.

Nếu câu chuyện chỉ xoay quanh một mình August thì có lẽ nó cũng không làm mình ấn tượng đến vậy. Cuốn sách còn mang đến câu chuyện từ góc nhìn của 5 bạn trẻ khác đó là:
Olivia – chị gái August, với những tâm tư thầm kín về cậu em trai mà cô yêu thương
Jack – bạn thân của August giữa quyết định của số đông và bản thân
Summer- cô bạn dũng cảm đi ngược lại định kiến
Justin – chàng trai thiếu thốn sự yêu thương
Miranda – đằng sau sự thay đổi là một tâm sự luôn giấu kín

Tất cả các câu chuyện của những đứa trẻ này đều là những khó khăn phải vượt qua hàng ngày, là nỗi đau, tâm sự mà ít ai biết đến. Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình và đúng như August nói “Tất cả mọi người nên được tung hô ít nhất 1 lần trong đời vì tất cả chúng ta đều đã chinh phục thế giới này.”

Những câu chuyện cuộc đời được viết nên đôi lúc với sự đáng yêu, hài hước khiến bạn bật cười; lúc lại nghẹn ngào, sâu lắng. Một câu chuyện nhỏ nhưng bao gồm nhiều bài học về sự tử tế, yêu thương, cách ứng xử, cách lắng nghe, cách giáo dục, mối quan hệ gia đình, bạn bè.

Và đặc biệt hơn cả, chúng ta rút ra bài học về ý chí, nghị lực, sự lạc quan, tin yêu trong cuộc sống. August bé nhỏ kia có thể mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, vậy còn mỗi chúng ta thì sao? Cuộc sống của chúng ta cũng đầy những chông gai mà đâu chỉ là một màu hồng êm dịu. Đó có thể là những thiệt thòi về ngoại hình, về gia đình, hoàn cảnh…. Nhưng có thể vì chính sự cố gắng của chúng ta, chúng ta có thể làm nên điều kỳ diệu như August!

“Tử tế hơn mức cần thiết. Bởi chỉ tử tế thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần phải tử tế hơn mức cần thiết.”